Liên tục bán tài sản trả nợ, Bầu Đức trông chờ ông Lý Xuân Hải

Ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) vẫn đang đối mặt có rất nhiều gặp khó cho dù liên tục phân phối, cầm cố tài sản để tái cấu trúc nợ và chiêu mộ thành công doanh nhân đình đám 1 thời Lý Xuân Hải.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai – HAGL (HAG) vừa thông báo báo đăng ký phân phối 8,5 triệu cổ phiếu HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai có mục đích dùng làm tài sản chắc chắn cho việc tái cơ cấu khoản vay của CTCP Hoàng Anh Gia Lai.

Giao dịch sẽ được thực hiện trong dao động thời gian từ 20/12/2017 đến 18/1/2018. Với mức giá dao động 9.500 đồng/cp như giai đoạn này, Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức sẽ thu về dao động 80 tỷ đồng.

Trước đấy, ông Đoàn Nguyên Đức cũng đã phân phối thỏa thuận 23 triệu cổ phiếu HAG của mình để dùng làm tài sản chắc chắn hỗ trợ HAGL tái cơ cấu nợ vay. Bầu Đức cũng đã dùng gần 145 triệu cổ phiếu HAG làm tài sản chắc chắn cho một số khoản vay là trái phiếu cho một số trái chủ gồm Ngân hàng Bắc Á, BIDV, HDBank, VPBank…

Trong vài năm gần đấy, ông Đoàn Nguyên Đức có nhiều hành động rất quyết liệt nhằm tái cơ cấu HAGL. Bầu Đức đã phân phối trọn vẹn mảng mía các con phố cho một số công ty nhà ông Đặng Văn Thành. Doanh nghiệp của đại gia phố núi trước đấy cầm cố gần như toàn bộ một số tài sản của tập đoàn, từ nhà đất BĐS, vườn cây, trụ sở, công trình học viện bóng đá, công trình Đại học Y dược HAGL, một số tài sản thành từ vốn vay dự án nuôi bò, một số vườn cao su ở Lào, Văn phòng làm việc Hội sở chính HAGL, tổng tài sản hình thành trong tương lai từ dự án “Trung tâm thương mại HAGL ở Myanmar”… và hàng chục triệu cổ phiếu của chính ông Đức và vợ…

Gần đấy, Bầu Đức có 1 động thái khá bất ngờ khi bổ nhiệm doanh nhân nổi tiếng 1 thời Lý Xuân Hải làm Trưởng Ban Chiến lược của công ty. Đây là 1 ban trực thuộc HĐQT HAG, có tính năng tham mưu HĐQT trong việc hoạch định triển khai thực hiện phân tích kết quả thực hiện chiến lược kinh doanh, đầu tư và tài chính của Tập đoàn.

Theo ông Đoàn Nguyên Đức (chủ tịch HAGL), việc mời được ông Lý Xuân Hải về làm việc là 1 “cái bắt tay lịch sử”. Đó là kết quả của 1 hành trình dài chia sẻ và thấu hiểu. Vị trí của ông Lý Xuân Hải vô cùng quan trọng đối có HAGL.

Trên thực ở, khối nợ của HAGL đã giảm dần nhưng vẫn còn rất lớn. Ở vào thời điểm này, HAGL vẫn đang đối mặt có tổng nợ lên tới 35 ngàn tỷ đồng, cao gấp đôi vốn chủ có, trong đấy nợ ngắn hạn lên tới hơn 11,4 ngàn tỷ đồng.

Điều quan trọng là dòng tiền về có HAGL vẫn khá chậm và không nhiều nếu so có quy mô và khối nợ khổng lồ của tập đoàn. Trong 9 tháng đầu năm 2017, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt gần 1,2 ngàn tỷ đồng. Công ty hoàn thành việc đàm phán có một số chủ nợ, chắc chắn áp lực trả lãi và gốc vay được thực hiện theo tiến độ khai thác vườn cao su và dầu cọ, chủ yếu bắt đầu từ năm 2019.

HAGL của Bầu Đức hiện vẫn đang quá trình dồn dập phân phối tài sản và chuyển sang nông nghiệp, âm thầm trồng chuối, phân phối chanh…

Nhìn 1 một sốh tích cực hơn, sau 1 thời gian dài kỳ vọng vào BĐS, HAGL giờ đấy đang thu những kết quả tích cực từ mảng nông nghiệp. Mảng nông nghiệp cũng đang đem đến kết quả ấn tượng cho nhiều công ty như: Cao su Đồng Phú (DPR), Tường An (TAC)… Các công ty này đều có kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh.

Cùng có sự khởi sắc của nền kinh tế và sự sôi động của thị trường BĐS, vô vàn một số công ty trong lĩnh vực BĐS, xây dựng và vật liệu xây dựng mở phân phối kết quả kinh doanh ấn tượng.

Hoạt động kinh doanh ấn tượng và sự hồi phục của nhiều công ty vốn gặp rất nhiều gặp khó như HAGL của Bầu Đức là tiền đề cho 1 thị trường chứng khoán (TTCK) tăng mạnh nhưng vẫn khá bền vững.

TTCK trong phiên giao dịch 21/12 tiếp tục quá trình điều chỉnh sau khi lên đỉnh 10 năm. Giao dịch ảm đạm trước kỳ nghỉ lễ và khả năng chốt NAV của 1 số quỹ đầu tư đang gây áp lực lên thị trường. Nhiều cổ phiếu lớn giảm mạnh.

Tuy nhiên, về dài hạn TTCK vẫn đang phát đi những tín hiệu tích cực. Thị trường phân hóa tốt. Nhiều cổ phiếu yếu kém vẫn có giá trà đá, nhiều cổ phiếu hồi phục chậm có giá thấp như HAGL của Bầu Đức. Thị trường không có cảnh cổ phiếu tăng cùng tăng, giảm cùng giảm như trước đấy.

Về tổng thể, quy mô trên TTCK tiếp tục cải thiện. Tuy nhiên, thị trường đang có bước dừng lại do khối ngoại đảo danh mục và giảm giao dịch trước kỳ nghỉ lễ tết.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/12, VN-index giảm 7,45 điểm lên 946,06 điểm; HNX-Index giảm 0,38 điểm xuống 113,57 điểm. Upcom-Index giảm 0,06 điểm xuống 54,5 điểm. Thanh khoản đạt 298 triệu cổ phần được giao dịch. Giá trị đạt gần 6,7 ngàn tỷ đồng, cao hơn so có mức trung bình những tuần sôi động gần 4,8 ngàn tỷ đồng hồi tháng 6-7.

Nguồn: H.Tú/vietnamnet.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/