Lộ diện các “ông chủ” tiền ảo đa cấp bị tố lừa đảo 15.000 tỷ đồng

Có vốn điều lệ 100 tỷ đồng và mới chỉ thành lập vào tháng 10/2017 nhưng Công ty cổ phần Modern Tech bị tố là đã lừa đảo số tiền hơn 15.000 tỷ đồng. Ít ai biết cổ đông của công ty này có liên quan đến làm việc đa cấp trước đây.

Theo một số nạn nhân của Công ty cổ phần Modern Tech (Công ty Modern Tech), ước tính số người rơi vào bẫy của công ty này lên đến 32.000 người có tổng số tiền bị lừa đảo là 15.000 tỷ đồng.

Đây chưa phải là con số chính xác bởi còn không ít người “ngậm bồ hòn” khi phát hiện bị lừa. Câu hỏi đặt ra là Modern Tech là công ty như thế nào? Cổ đông là các ai mà chỉ trong chưa đầy nửa năm làm việc đã khiến cho bao nhiêu người phải mất tiền?

Theo tài liệu từ cổng tài liệu quốc gia về đăng ký công ty, Modern Tech được thành lập vào ngày 31/10/2017, địa chỉ trụ sở chính đặt ở lầu 9, toà nhà số 68 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Modern Tech đăng ký làm việc nhiều ngành nghề kinh doanh như sửa chữa máy vi tính và thiết bị ngoại vi; làm việc giải đáp quản lý; lập trình máy vi tính; sản xuất phần mềm… Trong đây, ngành nghề chính của công ty này là làm việc kiến trúc chuyên dụng, cụ thể là kiến trúc website.

Hình ảnh một số nghệ sĩ nổi tiếng bị lợi dụng ở một số buổi hội thảo quảng bá và kêu gọi đầu tư tiền ảo iFan và Pincoin.

Người đại diện theo pháp luật của Modern Tech là ông Hồ Xuân Văn (SN 1988, ngụ huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế). Trong vốn điều lệ 100 tỷ đồng công ty này đăng ký, ông Văn là cổ đông lớn thứ hai góp 13%, còn cổ đông lớn nhất là ông Vũ Hữu Lợi (ngụ huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) có 15%.

6 cổ đông còn lại, mỗi người góp 12% vốn vào Modern Tech, gồm: Lương Huỳnh Quốc Huy (huyện Đức Hoà, Long An); Lưu Trọng Tuấn (ngụ quận 8, TP.HCM); Nguyễn Quốc Trọng (ngụ huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai); Nguyễn Trung Hiếu (ngụ TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng); Hồ Phú Ty (ngụ TP.Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) và Bùi Thị Ngọc Mỹ (ngụ TX.Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Trong đây, ông Lương Huỳnh Quốc Huy được biết đến là thành viên của Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam, công ty phân phối hàng đa cấp từng bị Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế xử phạt 61 triệu đồng vì vi phạm trong việc thực hiện một số quy định pháp luật về chắc chắn an toàn thực phẩm vào năm 2014.

Tuy nhiên ông Quốc Huy lại có chứng chỉ đào tạo viên phân phối hàng đa cấp được cấp vào tháng 4/2015. Sau đây, chứng chỉ của ông Lương Huỳnh Quốc Huy được công ty thông báo thu hồi và cấp đổi vào ngày 22/1/2018.

Các nạn nhân tố cáo Công ty Modern Tech lừa đảo tiền ảo đa cấp còn cho biết, hai cá nhân khác là ông Diệp Khắc Cường và Lê Ngọc Tuấn (còn được gọi là Tuấn Euro) cộng các người tự nhận là sáng lập tiền ảo iFan đã tổ chức một số buổi hội thảo để quảng bá đồng tiền ảo này và kêu gọi nhà đầu tư.

Ông Diệp Khắc Cường được nhiều người biết đến trong vai trò là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Mạng lưới Hữu nghị (FNC), công ty được quảng bá chuyên phân phối một số sản phẩm tế bào gốc từ thực vật áp dụng sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm dinh dưỡng, dược phẩm trị ung thư và HIV ở Việt Nam. Một trong các mảng khác của FNC là kinh doanh đa cấp.

Đến ngày 10/4, Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an và Công an TP.HCM vẫn chưa nhận được đơn tố cáo Công ty Modern Tech lừa đảo tiền ảo đa cấp của một số nạn nhân. Trong trường hợp có đơn tố cáo, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc làm rõ.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/