Lộ diện tập đoàn ‘khủng’ đấu mua CP Vinaconex với con trai cụ Trịnh Văn Bô

Một trong hai doanh nghiệp gây sự chú tâm lớn khi do con trai của nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô làm Tổng giám đốc. Cái tên còn lại dù kém tiếng hơn, song nhiều khả năng mới là bên cần “lưu ý” trong cuộc đấu giá sắp tới.

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa thông qua danh sách những nhà đầu tư đủ năng lực tham dự đấu giá cổ phần Tổng doanh nghiệp CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex).

Cụ thể, hai nhà đầu tư đủ điều kiện tham dự phiên đấu giá chuẩn bị diễn ra vào ngày 22/11 tới là CTCP Tập đoàn Phát triển Nhà và thành thị Thăng Long Việt Nam, trụ sở ở Hà Nội, và Công ty TNHH bất động sản Cường Vũ ở TP.HCM.

Trong đó, Tập đoàn Phát triển Nhà và thành thị Thăng Long Việt Nam (TLVN) được thành lập năm 2010, đóng trụ sở ở 135 Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Hà Nội. TLVN cuối năm 2015 điều chỉnh tăng vốn điều lệ từ 120 tỷ đồng lên 380 tỷ đồng, trong đó cổ đông lớn nhất là doanh nhân Nguyễn Văn Đức (nắm 44%), 5 cổ đông sáng lập còn lại đã lần lượt thoái vốn.

LVN hiện có Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Trịnh Cần Chính. Doanh nhân sinh năm 1949 là con trai thứ 6 của nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô – người từng hiến 5.000 lượng vàng cho Cách mạng năm 1945. Trước khi tham dự điều hành TLVN vào năm 2014, ông Trịnh Cần Chính có thời gian công tác ở Bộ Tư pháp, rồi Đại học Luật Hà Nội. Cái tên Trịnh Cần Chính được Bác Hồ đặt tên theo khẩu hiệu “cần, kiệm, liêm, chính” sau khi biết tin bà Hoàng Thị Minh Hồ (vợ ông Trịnh Văn Bô) vừa sinh con trai ngày 5/5/1949 ở Việt Bắc.

Về “profile” của TLVN, doanh nghiệp 8 năm tuổi nhữngh đó chừng ba năm mua lại dự án Hesco Văn Quán (Quận Hà Đông) và dự án Vĩnh Hưng Dominium 409 Lĩnh Nam (Quận Hoàng Mai) từ Megastar Land. Tổng vốn đầu tư của hai dự án này dao động 3.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, Công ty TNHH bất động sản Cường Vũ chỉ mới được thành lập ngày 7/11/2017, vận hành chính trong lĩnh vực thi công, kinh doanh BDS, có vốn điều lệ khá khiêm tốn, bằng đúng mức pháp định (20 tỷ đồng). So về tên tuổi và tiềm lực, Cường Vũ xem chừng kém xa doanh nghiệp do ông Trịnh Cần Chính làm TGĐ.

Lộ diện ứng viên

Lưu ý rằng, 21,28% vốn Vinaconex sẽ được đấu giá có hình thức trọn lô, có tổng giá trị khởi điểm hơn 2.000 tỷ đồng. Và rất có thể nhà đầu tư tham dự mua cổ phần VCG của Viettel cũng sẽ dành quan tâm lớn có lô 57,7% cổ phần VCG chuẩn bị được SCIC thoái cùng ngày (giá khởi điểm hơn 5.400 tỷ đồng). Tổng cùng 79% vốn Vinaconex sẽ được chào phân phối có giá hơn 7.400 tỷ đồng. “Room ngoại” của Vinaconex theo tài liệu mới ra mắt, là 0%. Có nghĩa rằng Vinaconex giờ đó chỉ còn là “sân chơi” của những nhà đầu tư nội.

Bởi vậy, sẽ là hợp lý hơn nếu tư duy rằng, Cường Vũ là đại diện cho 1 nhà đầu tư có tên tuổi. Có nhiều mối liên quan giữa Cường Vũ có 1 tập đoàn lớn vận hành trong những lĩnh vực BDS, hàng không, tài chính – ngân hàng.

Đơn cử, chủ có, đồng thời là Giám đốc Công ty Cường Vũ là ông Vũ Xuân Cường. Doanh nhân 48 tuổi còn đứng tên ở Công ty TNHH bất động sản Cường Thanh và Công ty TNHH bất động sản Lâm Vũ, ngoài ra còn liên quan đến nhiều doanh nghiệp khác, như Công ty TNHH bất động sản Trang Lâm, Công ty TNHH bất động sản Hoàng Lê. Một vài doanh nghiệp trong số đó đặt trụ sở ở Toà nhà Abacus, 58 Nguyễn Đình Chiều, Quận 1 – là đại bản doanh của tập đoàn vừa nêu ở TP.HCM.

Đáng chú tâm hơn, Cường Vũ, Cường Thanh, Lâm Vũ, Trang Lâm hay Hoàng Lê đều được thành lập vào đầu tháng 11 năm ngoái, và đều là những đối tác tham dự cùng CTCP Địa ốc Phú Long ở dự án Khu thành thị mới Bắc An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Địa ốc Phú Long là pháp nhân cuối tháng 12/2017 đã mua lại 50% vốn trong dự án Bắc An Khánh từ POSCO E&C của Hàn Quốc, 50% vốn còn lại, hiện vẫn thuộc về Vinaconex.

Ngoài lĩnh vực xây lắp sở trường và 1 số dự án BDS diện tích vừa và nhỏ, thì Khu thành thị mới Bắc An Khánh có diện tích 264ha là tài sản rất đáng chú tâm của Vinaconex. Tuy nhiên nguồn lực hạn chế khiến Vinaconex nhiều năm qua vận hành không có nhiều khởi sắc, và “lún sâu” ở Bắc An Khánh.

Nguồn:nhadautu.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/