Lộ khối tài sản ‘ẩn danh’: Tỷ phú Việt ai mới thực chất là số 1?

Nếu xét thêm số lượng cổ phiếu VIC mà ông Vượng có gián tiếp, tài sản vị này lên tới 119.156 tỷ đồng, gấp đôi giá trị thường được mở bán và gấp đôi tài sản của ông Trịnh Văn Quyết và nắm giữ địa điểm số 1 trên phân khúc chứng khoán.

Nhà đầu tư bấy lâu nay thường biết đến tài sản của các đại gia Việt Nam thông qua số cổ phần họ trực tiếp nắm giữ trên phân khúc chứng khoán. Tuy nhiên, bên cạnh con số này, tài sản của các tỷ phú chứng khoán còn nằm ở các doanh nghiệp mà họ cũng đang là chủ có. Những tài sản này được tính là có gián tiếp và không trực tiếp ghi danh cá nhân tỷ phú đứng tên doanh nghiệp mà họ có.

Cụ thể, ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup ngoài nắm giữ trực tiếp 723.969.134 cổ phiếu VIC, tương đương 27,4% vốn điều lệ của doanh nghiệp, thì còn có gián tiếp thông qua CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam 817.507.398 cổ phiếu. Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam được thành lập từ tháng 11/2007, hiện đang có hơn 880 triệu cổ phiếu VIC. Theo 1 nguồn tài liệu tin cậy, ông Phạm Nhật Vượng đang có 92,88% vốn điều lệ doanh nghiệp này.

Như vậy, nếu xét thêm số lượng cổ phiếu VIC mà ông Vượng có gián tiếp, tài sản vị này lên tới 119.156 tỷ đồng, gấp đôi giá trị thường được mở bán và gấp đôi tài sản của ông Trịnh Văn Quyết và nắm giữ địa điểm số 1 trên phân khúc chứng khoán.

Ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup.

Trước đó, Tạp chí Forbes – 1 tên tuổi uy tín trong việc xếp hạng người giàu trên sàn chứng khoán cũng từng đưa ra các số liệu về tài sản của người lãnh đạo Vingroup và các con số này cũng chênh lệch so với con số nếu chỉ tính có trực tiếp của ông Vượng. Cụ thể, tại ngày 29/12/2017, theo mở bán của Forbes, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng là 4,3 tỷ USD.

Bên cạnh trường hợp của người đứng đầu Vingroup là bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Hàng không Vietjet.

Bên cạnh 39.559.095 cổ phần VJC do bà trực tiếp có, Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny, đơn vị do bà Thảo nắm 100% vốn còn đang giữ 128.950.134 cổ phiếu VJC. Như vậy, tổng tài sản của bà Thảo trên sàn sẽ là 24.737 tỷ đồng, gấp 4 lần con số 5.807 tỷ đồng thực chất trên sàn.

Ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch Công ty cổ phần Viconstone cũng có tổng tài sản 13.273 tỷ đồng nếu tính cả phần có trực tiếp và gián tiếp. Trong đó, cá nhân ông có 2.017.897 cổ phiếu VCS và có gián tiếp qua Công ty cổ phần Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A (ông Năng có 90% cổ phần) 55.192.010 cổ phiếu VCS.

Một đại gia khác là ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch của Công ty Cổ phần Thế giới Di động. Bên cạnh hơn 7,8 triệu cổ phiếu đang trực tiếp nắm giữ, vị doanh nhân này còn nắm giữ thông qua Công ty TNHH MTV Tư vấn Đầu tư Thế giới Bán lẻ.

Như vậy, có thể nói bảng xếp hạng người giàu chứng khoán sẽ còn rất bớt ngờ nếu làm rõ cổ phần các cá nhân đang có thông qua các doanh nghiệp khác.

Nguồn: Hoàng Xuân/vietnamnet.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/