Loạt sai phạm ở dự án Khu du biển The Song: Cưỡng chế nếu tiếp tục thi công!

“Trường hợp chủ đầu tư không chấp hành đình chỉ thi công thì ứng dụng giải pháp cưỡng chế theo quy định!” – Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng tuyên bố xử lý “chuỗi” sai phạm ở dự án Khu du lịch biển The Song vốn đã bị phát hiện, đình chỉ từ tháng 5/2017!

Như tin đã đưa, sáng 11/1, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc họp báo thường kỳ của TP cuối năm 2017. Tại đây, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Vũ Quang Hùng đã cung cấp một số tài liệu chính thức về việc thi công không phép, sai phép ở dự án Khu du lịch biển The Song do Công ty CP Phát triển thành phố Du lịch Sóng Việt (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) làm chủ đầu tư.

Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Vũ Qung Hùng nói về “chuỗi” sai phạm ở dự án Khu du lịch biển The Song (Ảnh: HC)

Theo đây, dự án The Song được Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp Giấy phép 1270/GPXD ngày 10/8/2011 (cấp phép theo quy hoạch cũ ở Quyết định số 1020/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng ngày 28/01/2011) có nội dung thi công 37 căn villa nghỉ dưỡng có tổng diện tích 2 tầng. Trên cơ sở đây, chủ đầu tư đã thi công phần thô 20 căn villa theo giấy phép đã cấp (từ năm 2011, và sau đây tạm dừng đến đầu năm 2017).

Ngày 13/9/2017, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định 5162/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 đối có dự án The Song. Theo đây, ở khu vực đã thi công theo giấy phép đã cấp như nêu trên được quy hoạch mới thành 19 căn villa có tổng diện tích 3 tầng.

Theo ông Vũ Quang Hùng, từ năm 2010, UBND TP Đà Nẵng đã có Quyết định 9365/QĐ-UBND phân cấp toàn diện công tác quản lý trật tự thi công cho Chủ tịch UBND quận, huyện, phường, xã trực tiếp tổ chức xử lý. Sở Xây dựng có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc UBND quận, huyện xử lý hoặc trực tiếp xử lý khi UBND cấp quận, huyện, phường, xã buông lỏng quản lý, không xử lý kịp thời một số sai phạm. Đồng thời tham mưu trình UBND TP một số giải pháp chấn chỉnh.

Căn cứ theo đây, ngày 11/4/2017, Sở Xây dựng Đà Nẵng có Công văn 2956/SXD-TTS gửi UBND quận Ngũ Hành Sơn về việc kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm một số công trình vi phạm về trật tự thi công trên địa bàn quận. Qua kiểm tra, rà soát, UBND quận Ngũ Hành Sơn phát hiện dự án The Song thi công không đúng nội dung giấy phép thi công được cấp và đã chỉ đạo lực lượng tính năng lập biên bản ngừng thi công ngày 3/5/2017.

Theo báo cáo 136/BC-UBND ngày 19/5/2017 của UBND quận Ngũ Hành Sơn thì một số lần kiểm tra thứ hai đối có dự án The Song vào ngày 10/5/2017 và một số ngày khác, công trình này chấp hành ngừng thi công theo biên bản đã lập. Tuy nhiên ngày 15/11/2017, Sở Xây dựng Đà Nẵng phối hợp có UBND quận Ngũ Hành Sơn, UBND một số phường Khuê Mỹ, Hòa Hải áp dụng kiểm tra ở hiện trường thì thấy công trình có dấu hiệu thi công trở lại.

“Sở Xây dựng đã yêu cầu UBND quận Ngũ Hành Sơn chỉ đạo UBND phường Hòa Hải ban hành Quyết định 667/QĐ-UBND ngày 27/11/2017 đình chỉ thi công đối có công trình này. Ngoài ra, ở biên bản làm việc ngày 20/12/2017 và Công văn 141/SXD-TTS ngày 5/1/2018, Sở cũng yêu cầu UBND quận áp dụng một số thủ tục xử lý theo thẩm quyền đối có vi phạm ở dự án; thực hiện giám sát việc đình chỉ thi công theo quy định. Trường hợp chủ đầu tư không chấp hành thì ứng dụng giải pháp cưỡng chế theo quy định!” – ông Vũ Quang Hùng cho hay.

Cũng theo ông Vũ Quang Hùng, Sở Xây dựng đã giải đáp chuyên môn, yêu cầu Viện Quy hoạch phối hợp có một số bên đo vẽ, xác định cụ thể thực trạng, làm cơ sở để UBND quận Ngũ Hành Sơn xử phạt chủ đầu tư dự án The Song về hành vi thi công sai nội dung giấy phép, thi công không phép ở Quyết định 4133/QĐ-XPVPHC ngày 22/12/2017, tổng mức phạt 100 triệu đồng. Chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt theo quy định.

Các nội dung vi phạm ở dự án này gồm thi công sai phép ở một số căn villa đã được cấp phép trước đây; thi công không phép 18 căn villa (10 căn đang thi công phần thô, 08 căn đang làm móng) và 07 căn bungalow (đang thi công phần thô, phần chi tiết ban công vi phạm dao động lùi phía biển); tăng tổng diện tích thi công ở một số hạng mục công trình so có quy hoạch được duyệt; trồng cây xanh trong vệt 50m bãi cát phía biển.

Theo ông Vũ Quang Hùng, trước mắt UBND quận Ngũ Hành Sơn đã chỉ đạo một số lực lượng tính năng thực hiện giám sát việc ngừng thi công ở công trình vi phạm; đồng thời đã xử lý vi phạm hành chính đối có dự án The Song. Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng nhiều lần phối hợp có một số đơn vị kiểm tra, ghi nhận thực trạng, đôn đốc UBND quận thực hiện giám sát, xử lý theo thẩm quyền đối có vi phạm ở dự án. Đồng thời có Công văn 109/SXD ngày 4/1 báo cáo UBND TP Đà Nẵng chi tiết về sai phạm của dự án này.

Về một số giải pháp xử lý thứ hai, ông Vũ Quang Hùng cho hay, sẽ được áp dụng căn cứ quy định ở Nghị định 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý vi phạm trật tự thi công; Nghị định 121/2013/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thi công và một số văn bản pháp luật có liên quan.

“Trường hợp công trình vi phạm nhưng thích hợp có một số quy định của pháp luật, cụ thể là thích hợp về quy hoạch, pháp luật về đất đai (không vi phạm chỉ giới, không ảnh hưởng đến một số công trình kế bên, không có tranh chấp và thi công trên đất thuộc chủ quyền hợp pháp) thì được tham khảo đến việc điều chỉnh quy hoạch cục độ của dự án.

Tuy nhiên cần tuân thủ chắc chắn tỷ lệ thi công toàn dự án theo quy chuẩn QCVN 01/2008 (tỷ lệ thi công tối đa 25%); phần vi phạm chỉ giới, phạm vi 50m bãi cát buộc phải tháo dỡ. Nội dung này đã được Sở Xây dựng báo cáo UBND TP, HĐND TP và sẽ tài liệu thứ hai khi có kết luận của lãnh đạo TP” – ông Vũ Quang Hùng nói.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/