Loạt sự kiện “nóng” của thị trường bất động sản năm 2017

Nhiều đề xuất đánh thuế người có nhiều BĐS, chuyển nhượng pháp lý viết tay vẫn được cấp sổ đỏ, ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ, tranh chấp chung cư… là những vẫn đề nóng của phân khúc BĐS 2017

1. Bùng nổ tranh chấp chung cư

Trong năm 2017, hiện trạng tranh chấp chung cư diễn ra trên diện rộng, nhất là ở Hà Nội, vô số những tên tuổi những dự án được nhắc đến như: New Horizon City (số 87 các con phố Lĩnh Nam, Hoàng Mai), Golden West ở số 2 Lê Văn Thiêm (phường Nhân Chính, Thanh Xuân), dự án khu dân cư Ngoại giao đoàn (Bắc Từ Liêm), Hồ Gươm Plaza (Trần Phú, Hà Đông), Chung cư Mipec Riverside Long Biên, Chung cư Helios Tower 75 Tam Trinh, Khu thành thị Gamuda Gardens (Hoàng Mai)… đều diễn ra hiện trạng cư dân căng băng rôn, bức xúc phản đối chủ đầu tư.

Thị trường BĐS 2017 đã diễn ra nhiều vấn đề “nóng” như: bùng nổ tranh chấp chung cư, chuyển nhượng pháp lý viết tay vẫn được cấp sổ đỏ, ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ… Ảnh: Minh Thư

Các vấn đề tranh chấp tập trung vào những nội dung như bàn giao không đúng công đoạn, tổ chức hội nghị nhà chung cư, bầu ban quản trị, phần tổng diện tích chung – riêng, nhữngh đo tổng diện tích căn hộ cao tầng, phí dịch vụ, phí bảo trì, chất lượng thi công, cơi nới trái phép, vấn đề phòng cháy chữa cháy, nhữngh tân kiến trúc, tăng tỷ lệ thi công….

Quá nhiều vụ việc khiến giữa tháng 11, Bộ Xây dựng đã phải có văn bản đề nghị UBND đô thị Hà Nội, TP. HCM báo cáo về hiện trạng dân cư khiếu nại và phản đối chủ đầu tư ở những dự án BĐS. Đây sẽ là cơ sở để Bộ Xây dựng tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

2. Công bố kết luận thanh tra về nhiều dự án, chủ đầu tư

Năm 2017 cũng là năm mà nhiều kết luận thanh tra về những dự án, chủ đầu tư dự án được cơ quan tính năng ra mắt.

Cụ thể, vào tháng 5, Bộ Tài chính bất ngờ ra mắt danh sách 60 trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong GĐ từ 1/7/2014 đến 30/11/2016 (dẫn theo số liệu thống kê của Tổng cục Thuế). Trong số này, Hà Nội có 24 trường hợp, TP. HCM có 11 trường hợp; những tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Lâm Đồng, Nghệ An, Nam Định và Quảng Ninh chia nhau 25 trường hợp còn lại.

Trong số 60 trường hợp này, có những trường hợp được cơ quan tính năng cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây trọng điểm thương mại, văn phòng, nhà để phân phối, nhưng không thực hiện đấu giá theo quy định của Điều 18, Luật Đất đai 2013. Một số địa phương thậm chí còn không thực hiện đầy đủ quy trình trong việc xác định giá đất để thu tiền sử dụng đất. Việc xác định giá đất để thu tiền sử dụng đất cũng không đầy đủ và theo sát giá phân khúc.

Do vậy, Bộ Tài chính đã đề xuất thanh tra những dự án có dấu hiệu thực hiện không đúng mục đích đầu tư, vi phạm Luật Đất đai và xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát phân khúc. Bản danh sách này sau đây đã được chuyển sang Thanh tra Chính phủ để phục vụ công tác thanh tra của cơ quan này trong năm 2017.

Đặc biệt, vào ngày 22/11, vô số sai phạm trong quản lý đầu tư thi công ở Hà Nội được Thanh tra Chính phủ ra mắt ở Thông báo Kết luận số 2923 về việc quản lý đầu tư thi công 1 số Dự án phát triển nhà ở, khu thành thị và quản lý, sử dụng quỹ đất, quỹ nhà để lại từ những dự án đầu tư phát triển khu nhà ở, khu thành thị của UBND TP Hà Nội, GĐ từ năm 2002-2014.

Theo đây, kết luận thanh tra cho thấy công tác lập, phê duyệt quy hoạch thi công còn nhiều hạn chế như: chất lượng quy hoạch yếu, những bước lập quy hoạch chưa thích hợp 1 số chỉ tiêu, phải điều chỉnh cục bộ nhiều lần, dẫn đến nhữngh tân về tầng cao, hệ số sử dụng đất, tỷ lệ thi công, có tính tự phát, thiếu căn cứ khoa học cũng như thực tiễn.

Việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 không căn cứ vào quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 đã được phê duyệt. Hậu quả là những dự án sau đầu tư đã góp phần phá vỡ quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được phê duyệt. Tình trạng tùy tiện đây tạo ra cơ chế xin-cho, ảnh hưởng đến trật tự kỷ cương, ảnh hưởng đến ích lợi của nhà nước.

Nhiều dự án sai phạm về quy hoạch làm tăng tổng diện tích đất thi công, tăng tổng diện tích sàn thi công, tăng tổng diện tích tầng hầm, sử dụng tổng diện tích đất thuê sai quy hoạch… nhưng chưa xác định được phần tổng diện tích tăng để thu tiền bổ sung vào Ngân sách.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra 1 số dự án đã được giao đất trong thời gian dài, sở, ngành không tham mưu trình UBND Thành phố phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất nhưng vẫn đầu tư thi công, kinh doanh và phân phối căn hộ cao tầng cho bạn (Lô CT2, Dự án khu thành thị mới Kim Văn – Kim Lũ do Công ty Vinaconex 2 làm chủ đầu tư).

Trong khi đây, Sở TN&MT Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền có nhà ở, quyền sử dụng đất ở khi không đủ điều kiện theo quy định như: Chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính cho nhà nước, điều kiện chuyển nhượng dân sự chưa chắc chắn là vi phạm quy định.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra, tham khảo, xử lý và thu hồi về Ngân sách đô thị số tiền 509 tỷ đồng và thu hồi số tiền hơn 1.000 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ.

Đồng thời kiến nghị UBND TP Hà Nội tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể cá nhân liên quan đến những sai phạm để có hình thức xử lý thích hợp. Đối có những hành vi có dấu hiệu cấu thành tội phạm, đề nghị chuyển cơ quan điều tra tham khảo, xử lý theo quy định của pháp luật.

3. Đề xuất đánh thuế người có nhiều BĐS

Bộ Tài chính tiếp tục đưa ra đề xuất đánh thuế đối có căn nhà thứ 2 trở lên vào thời điểm tháng 8/2017.

Theo Bộ Tài chính, dù giai đoạn này có nhiều khoản thu liên quan đến BĐS thông qua những chính sách phân phối hàng thuế, phí và lệ phí nhưng chưa có thuế tài sản hoặc thuế BĐS như thông lệ quốc tế. Trong khi đây, lương bình quân đầu người của Việt Nam liên tục tăng nên dự định việc nắm giữ, có, đầu tư BĐS của người dân có xu hướng tăng lên.

Đề xuất đánh thuế căn nhà thứ 2 của Bộ Tài chính đã gây ra những luồng ý kiến trái chiều trong giới chuyên gia, công ty. Có ý kiến chuyên gia cho rằng có thể đánh thuế căn nhà thứ 2 nhưng phải chắc chắn tính công đoạn, tránh ảnh hưởng đến người nghèo, những người chỉ có 1 căn nhà để ở, cân nhắc những tác động đến phân khúc nhà cho thuê, nhà giá rẻ. Đặc biệt, phải tính toán để không xảy ra hiện trạng thuế chồng thuế có thuế đất phi nông nghiệp.

Sau đây, Bộ Tài chính còn đưa ra đề xuất khác là đánh thuế VAT có chuyển quyền sử dụng đất. Đề xuất này đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ của cùng đồng công ty. Các chuyên gia cho rằng đề xuất này không thích hợp có Luật Thuế giá trị tăng lên và là thuế chồng thuế, sẽ tác động rất xấu đến phân khúc BĐS.

4. Mua phân phối đất bằng giấy viết tay vẫn được cấp sổ đỏ

Theo Nghị định số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung 1 số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, những trường hợp người dân chuyển nhượng nhà đất bằng pháp lý tay từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 được hợp thức hóa, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Điều kiện để được cấp sổ đỏ là nhà, đất đây đang sử dụng ổn định, thích hợp quy hoạch và không có tranh chấp, khiếu nại; chắc chắn đề nghị về công khai, minh bạch, đồng thời thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Ngoài ra, Nghị định 01 còn quy định rút ngắn thời gian đối có nhiều thủ tục hành chính như: Thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ cho cá nhân và tổ chức sẽ là tối đa 15 ngày; việc đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền trên đất; xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn; kê biên phân phối đấu giá tài sản thực hiện không quá 10 ngày; cấp lại sổ đỏ bị mất không quá 10 ngày….

5. Ghi tên những thành viên gia đình vào sổ đỏ

Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 33/2017 quy định chi tiết 1 số điều Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung 1 số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và sửa đổi, bổ sung 1 số điều của những thông tư giải đáp thi hành Luật Đất đai. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 5/12/2017.

Theo đây, Thông tư số 33/2017 đã sửa đổi, bổ sung thêm đối tượng là “những thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất” vào trong sổ đỏ.

Ngay sau khi tài liệu trên được ra mắt đã gây nhiều tranh cãi và nhiều ý kiến cho rằng điều này làm tăng những thủ tục hành chính, gây phiền hà cho người dân khi làm sổ đỏ, từ đây phát sinh những tiêu cực và cuối cùng vẫn người dân chịu thiệt.

Trước tình hình đây, lãnh đạo Bộ Tài nguyên – môi trường có mong muốn tạo sự đồng thuận cao trong xã hội và mỗi người dân đều hiểu rõ quyền, lợi ích của việc ghi tên từng thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình trên giấy chứng nhận, đồng thời để những địa phương có thêm thời gian dự định điều kiện triển khai thực hiện tốt hơn, Bộ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép lùi thời gian thực hiện quy định ghi tên thành viên hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất trên sổ đỏ. Do đây, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà đã ký ban hành thông tư ngưng thi hành quy định ghi tên những thành viên có chung quyền sử dụng đất vào sổ đỏ hộ gia đình.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/