Loay hoay xử lý vụ Tracimexco “xé rào” bán trụ sở

Việc xử lý vụ Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và hợp tác đầu tư Giao thông vận tải (Tracimexco) phân phối trụ sở ở lô đất vàng 22 – Phan Đình Giót, TP.HCM trái phép vẫn chưa có được phán quyết cuối cùng.

Xác định sai phạm

Đây là chỉ đạo mới nhất của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng liên quan đến việc xử lý cơ sở nhà, đất số 22 – Phan Đình Giót (quận Tân Bình, TP.HCM).

Chủ có nhà 22- Phan Đình Giót có thể phải hứng chịu rủi ro khi mua lại tài sản này. Ảnh: Lê Toàn

Trong Công văn số 10435/VPCP – CN được phát hành vào đầu tuần này, Phó thủ tướng giao Bộ Tài chính làm việc có Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT) và UBND TP.HCM xác định sai phạm trong việc Tracimexco phân phối cơ sở nhà, đất số 22 – Phan Đình Giót, xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ một vài vấn đề vượt thẩm quyền.

Trước đó, trong Công văn số 11412/BTC – QLCS ngày 19/9/2018 gửi Văn phòng Chính phủ đề xuất hướng xử lý vụ việc Tracimexco tự ý xé rào, phân phối trụ sở hy hữu, một vàih đó gần 10 năm, Bộ Tài chính đã bảo lưu quan điểm xử lý nghiêm vụ việc.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT (là cơ quan chủ quản của Công ty Tracimexco ở thời điểm để xảy ra việc phân phối cơ sở nhà, đất chưa đúng quy định) chủ trì, phối hợp có UBND TP.HCM tham khảo, thực hiện việc hủy kết quả phân phối đấu giá và thu hồi lại cơ sở nhà, đất số 22 – Phan Đình Giót. Tracimexco có trách nhệm thực hiện xử lý quyền và nghĩa vụ của một vài bên có liên quan đến việc nhận giao dịch cơ sở nhà, đất ở số 22 – Phan Đình Giót.

“Sau khi thực hiện thu hồi cơ sở nhà, đất nêu trên, Bộ GTVT có trách nhiệm phối hợp có SCIC (đại diện chủ có vốn Nhà nước ở Tracimexco từ 26/4/2017) lập phương án sắp xếp lại, xử lý đối có cơ sở nhà, đất số 22 – Phan Đình Giót theo Nghị định số 167/2017/NĐ – CP về việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đề xuất.

Được biết, lô đất mặt đường rộng 365 m2 ở số 22 – Phan Đình Giót từng là trụ sở của Tracimexco từ năm 1999 đến năm 2010. Đây là đơn vị làm việc trong lĩnh vực vận tải biển, kho bãi, lắp ráp xế hộp và xuất khẩu lao động được Bộ GTVT áp dụng cổ phần hóa năm 2014, có số vốn điều lệ là 237 tỷ đồng. Với nguồn gốc trụ sở 22 – Phan Đình Giót nằm trong quy hoạch là villa nhà ở chỉ được phép thi công thấp tầng, không thích hợp làm văn phòng, nên để cung cấp đề nghị phát triển, Hội đồng Quản trị Tracimexco đã chọn lọc giao dịch căn nhà này để lấy vốn thi công tòa văn phòng khác thích hợp hơn.

Trên cơ sở kết quả thẩm định giá của Công ty cổ phần Bất động sản Togi – chi nhánh TP.HCM, ngày 29/12/2008, Hội đồng Quản trị Tracimexco đã phê duyệt phương án giao dịch và giá khởi điểm để phân phối đấu giá tài sản là 23,733 tỷ đồng.

Thương vụ phân phối trụ sở này đã đi vào hoạt động vào tháng 2/2009. Thông qua Công ty cổ phần Bán đấu giá tài sản Lam Sơn, lô đất và nhà ở 22 – Phan Đình Giót đã thuộc về bà Vương Thị Mai Vinh có giá trúng đấu giá là 23,779 tỷ đồng. Tracimexco đã sử dụng số tiền này này để mua khu đất số 36 – Bạch Đằng (phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM) và chuyển đến vào năm 2013. Năm 2014, trụ sở nhà đất ở 36 – Bạch Đằng được Tracimexco đưa vào giá trị doanh nghiệp chuyển sang doanh nghiệp cổ phần.

Theo lý giải của ông Phạm Trần Khoa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tracimexco, số tiền mua đất và đầu tư thi công nhà 22 – Phan Đình Giót là nguồn vốn tự có từ làm việc kinh doanh, không sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

“Do đó, Tracimex nhận thức rằng, cơ sở nhà đất 22 – Phan Đình Giót không thuộc đối tượng kê khai theo Quyết định 09/2007/QĐ-TTg về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc có Nhà nước”, ông Khoa cho biết.

Rủi ro dồn cho người mua

Cần phải nói thêm rằng, vụ việc giao dịch trụ sở sai quy định này chỉ được một vài cơ quan tính năng phát hiện khi Ban chỉ đạo số 09 TP.HCM họp liên ngành sắp xếp cơ sở nhà đất ở Công ty Tracimexco vào năm 2012.

Đánh giá về tính pháp lý của việc Tracimexco phân phối nhà, đất ở 22 – Phan Đình Giót, UBND TP.HCM cho biết, khi thực hiện phân phối đấu giá nhà và giao dịch quyền sử dụng đất, Tracimexco không thực hiện đúng Quyết định số 09, khi không thông qua Sở Tài chính thẩm định giá trình UBND TP.HCM phê duyệt giá khởi điểm. Do không được báo cáo nên UBND TP.HCM không có một vài hồ sơ thông tin liên quan đến việc thẩm định giá và phê duyệt giá khởi điểm, cũng như không công nhận kết quả này.

Trong Công văn số 6769/BGTVT – TC ngày 25/6/2018 gửi Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, Tracimexco đã thừa nhận việc phân phối cơ sở nhà đất trên là không đúng có Quyết định số 09/2007/QĐ – TTg ngày 19/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý một vài cơ sở nhà đất thuộc có Nhà nước. Tracimexco đã thực hiện phân phối cơ sở nêu trên căn cứ vào Nghị định 199/2004/NĐ – CP của Chính phủ ngày 3/4/2004 về việc ban hành quy chế quản lý tài chính của doanh nghiệp nhà nước về quản lý vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác.

Trước đó, vào tháng 5/2017, ở Công văn số 7182/BTC – QLCS, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về xử lý cơ sở nhà, đất số 22 – Phan Đình Giót, Bộ Tài chính cũng khẳng định, việc Tracimexco phân phối nhà, giao dịch quyền sử dụng đất ở lô đất nói trên là chưa thích hợp có quy định về phương thức xử lý một vài cơ sở nhà, đất do doanh nghiệp nhà nước quản lý, sử dụng; trình tự, thủ tục phân phối tài sản trên đất, giao dịch quyền sử đất. Theo đó, việc giao dịch này phải được sự chấp thuận của Bộ Tài chính và giá khởi điểm đấu giá phải được UBND một vài tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương thẩm định, phê duyệt.

Cũng ở Văn bản số 7182, bên cạnh đề nghị lãnh đạo Tracimexco kiểm điểm, rút bí kíp, Bộ Tài chính đề xuất 2 hướng xử lý.

Cụ thể, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng giao UBND TP.HCM kiểm tra quy định thực hiện phân phối tài sản, nếu không thực hiện đúng quy định của pháp luật, gây thất thoát thì báo cáo Thủ tướng hủy kết quả phân phối tài sản, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp quá trình phân phối được tuân thủ đúng luật, số tiền thu được từ nhượng quyền sử dụng đất phải phân chia cho ngân sách TP.HCM 50% theo quy định ở khoản 5, Điều 1, Quyết định số 140/2008/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc có Nhà nước. Số tiền thu được từ giao dịch quyền sử dụng đất còn lại về qui định phải nộp vào tài khoản tạm giữ ở Kho bạc Nhà nước do Bộ Tài chính làm chủ tài khoản để Bộ Tài chính cấp cho Tracimexco.

Theo Công văn số 11412/BTC – QLCS của Bộ Tài chính, trong quá trình thực hiện rà soát lại quy trình phân phối đấu giá cơ sở, nhà đất ở 22 – Phan Đình Giót, UBND TP.HCM và Bộ GTVT đều chưa làm rõ được trách nhiệm và một vài nội dung liên quan đến quy trình đấu giá, cũng như việc có hay không thất thoát ngân sách nhà nước.

Sau khi Tracimexco bàn giao cơ sở nhà, đất cho người trúng đấu giá là bà Vương Thị Mai Vinh, tài sản này đã trải qua 2 lần chuyển đổi chủ sử dụng. Chủ có giai đoạn này đang làm thủ tục xin cấp đổi Giấy chứng nhận, nhưng đang bị vướng do UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng giải quyết một vài thủ tục thực hiện cấp đổi cho thửa đất số 22 – Phan Đình Giót.

“Bên nhận giao dịch lại cơ sở nhà đấu giá đã gửi đơn đến nhiều cấp có thẩm quyền đề nghị được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp đối có việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, Bộ Tài chính cho biết.

Nguồn: Anh Minh/baodautu.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/