Lọc dầu Dung Quất trước giờ IPO: Lấn cấn 2.700 tỷ mắc kẹt tại OceanBank

Lần Thứ nhất một vài con số tài chính được minh bạch trước nhà đầu tư, một vài chỉ số này của công ty chủ quản Nhà máy lọc dầu Dung Quất vẫn khiến nhiều nhà đầu tư lấn cấn.

Sáng 20/12, Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị quản lý và hoạt động Nhà máy lọc dầu Dung Quất, thực hiện buổi trình làng thời cơ đầu tư trong đợt phân phối cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) ở TP.HCM.

Theo kế hoạch, BSR sẽ chào phân phối công khai 7,79% vốn, tương đương hơn 241,6 triệu cổ phần. Ngoài ra, BSR sẽ chào phân phối 49% vốn cho nhà đầu tư chiến lược, Nhà nước nắm giữ 43% vốn.

Rào cản lớn có 2.700 tỷ mắc kẹt ở OceanBank

Đây là lần Thứ nhất các con số tài chính của BSR ra mắt minh bạch cho một vài nhà đầu tư. Trong đây, khoản tiền gửi bị niêm phong ở Ngân hàng TMCP MTV Đại Dương (OceanBank) và một vài khoản đầu tư thua lỗ đang khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại.

Theo báo cáo tài chính, ở thời điểm cuối tháng 9/2017, BSR có dao động 2.741 tỷ đồng gửi ở Oceanbank, đang tạm ngừng chuyển nhượng.

Về vấn đề này, Ban lãnh đạo BSR cho biết công ty đã rút 700 tỷ từ OceanBank và cũng đã làm việc có Ngân hàng Nhà nước cũng như Ban lãnh đạo Oceanbank. Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc chuyển đổi OceanBank chỉ là chuyển đổi về hình thức có, còn ngân hàng vẫn thực hiện đầy đủ trách nhiệm có người gửi tiền.

Tuy nhiên, điều mà nhà đầu tư chưa biết được là khoản tiền này bao giờ được “mở khóa”.

Các chỉ số tài chính của BSR chưa thực sự thuyết phục được nhà đầu tư. Ảnh:Minh Hoàng

Trong khi đây, hoạt động đầu tư của công ty cũng không mang lại sự kỳ vọng cho nhà đầu tư, vì thua lỗ.

Cụ thể, đến nay tổng vốn đầu tư của BSR ở CTCP Nhiên liệu Sinh học Dầu khí miền Trung (BSR-BF) là 742 tỷ đồng (chiếm 65.54%), trong đây đã trích lập dự phòng 471 tỷ đồng. Nguyên nhân là nhà máy này liên tục thua lỗ kể từ khi đi vào hoạt động năm 2014, và dừng hoạt động.

Tổng lỗ lũy kế đến cuối tháng 9/2016 là 571 tỷ đồng, vốn góp chủ có còn lại 562 tỷ đồng, nợ vay ngân hàng 1.047 tỷ đồng, và đã quá hạn.

BSR đã đề xuất và được Chính phủ sơ bộ cho phép thoái vốn trọn vẹn ở dự án BSR-BF này, sau khi khởi động lại nhà máy.

Hiện đối tác hợp tác kinh doanh đã đạt được các kết luận khả quan để khởi động lại nhà máy vào quý 1/2018. Sau khi khởi động, BSR sẽ rút một phần và tiến đến rút trọn vẹn vốn ở đây. Trong quá trình khởi động lại nhà máy, BSR sẽ không bỏ thêm vốn cho dự án này.

Về một vài khoản vay, đến cuối quý III/2017, BSR còn dư nợ vay dài hạn 427 triệu USD, tương đương gần 10.000 tỷ đồng. Đây chính là bài toán về rủi ro tỷ giá mà công ty phải đối mặt.

Vay 1,2 tỷ USD nâng cấp nhà máy Dung Quất

Nhà đầu tư cũng bày tỏ quan ngại tới dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất có công suất tăng từ 6,5 triệu tấn/năm lên 8,5 triệu tấn/năm, tương đương tăng 30%. Theo đây, tổng mức đầu tư phê duyệt của dự án là 1,8 tỷ USD, cơ cấu vốn chủ có/vốn vay là 30/70.

Về vốn vay, BSR chuẩn bị lựa chọn thuê giải đáp thu xếp vốn cho dự án dưới hình thức tín dụng xuất khẩu (ECA), vay một vài ngân hàng thương mại trong và ngoài nước.

Đại diện BSR cho rằng có con số vay dao động 1,2 tỷ USD, ngân hàng trong nước có thể đáp ứng được 300 triệu USD, còn lại thực hiện vay nợ bằng đồng USD. Doanh nghiệp kỳ vọng có thể vay dao động 400 triệu USD qua hình thức ECA, còn lại là vay ngân hàng nước ngoài.

Song, số vay cụ thể khá phức tạp, còn tùy thuộc vào thời điểm đi vay.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ vay đến 1,2 tỷ USD để nâng cấp, mở rộng. Ảnh:Minh Hoàng.

Dự án đầu tư mở rộng này chuẩn bị vào hoạt động từ năm 2022, hiện đã đã đi vào hoạt động 99% công tác đền bù. Khoảng 108 ha đã có thể áp dụng xây dựng san lấp.

Nguồn cung dầu thô chính của BSR là mỏ Bạch Hổ, chiếm dao động 60% tổng khối lượng dầu thô đưa vào chế biến của công ty. Mỏ Bạch Hổ và một vài mỏ dầu trong nước chiếm 90% cơ cấu dầu thô của công ty, còn lại là nhập khẩu. Công ty đang thực hiện phong phú hóa nguồn dầu thô bằng một vài cải hoán nhỏ, để tăng cường khả năng phối trộn.

Khi đã đi vào hoạt động dự án nhà máy mở rộng, công ty sẽ chủ động thay thế hoàn toàn dầu thô Bạch Hổ để tăng hiệu quả kinh tế theo cấu hình mới.

Loại dầu thô căn bản chuẩn bị sử dụng sau khi dự án đã đi vào hoạt động là ESPO và Murban (mật độ 70/30). Dầu phối trộn là một vài loại dầu nhập khẩu khác và toàn bộ một vài loại dầu Việt Nam thích hợp có khả năng chế biến của nhà máy.

Sụt giảm chỉ tiêu vì bảo hành

Trả lời thắc mắc của nhà đầu tư liên quan đến việc đặt kế hoạch kinh doanh giảm GĐ 2018-2022, tổng giám đốc BSR cho biết năm 2018 dựa vào bộ giá và tiên liệu phân khúc, công ty đặt kế hoạch dự phòng giá mua dầu biến động. Tuy nhiên, khả năng thực hiện trong thực ở có thể tốt hơn so có tiên liệu.

Chẳng hạn như năm 2017, nhiều dự phân phối gặp khó nhưng đến nay, ước thực hiện cả năm đạt dao động 80.000 tỷ đồng doanh thu và 8.000 tỷ đồng lợi nhuận.

Hai năm 2020-2021, lợi nhuận của BSR được đặt ra giảm là do đến GĐ bảo trì nhà máy. Đến 2022 là năm đầu hoạt động nhà máy mới nên phải trích lập kinh phí khấu hao lớn. Ngoài ra, nhà máy GĐ này chuẩn bị phải nghỉ 40-60 ngày để kết nối khi nhà máy mới đã đi vào hoạt động, dẫn đến lợi nhuận kế hoạch giảm.

Ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng giám đốc BSR, cho biết thêm sản lượng của Dung Quất mang tính chu kỳ 3 năm, do ảnh hưởng của bảo hành tổng thể. Trong đây năm 2020, công ty sẽ bảo hành tổng thể lần 4, dẫn đến sản lượng giảm còn 5,7 triệu tấn, giống năm 2017.

Năm 2021, BSR ước khối lượng 5,8 triệu tấn cho quá trình kết nối có dự án nhà máy mở rộng, làm nhà máy phải ngừng hoạt động chuẩn bị 2 tháng.

Hàng loạt nhà đầu tư lớn “xếp hàng”

Về việc chào phân phối 49% vốn cho nhà đầu tư chiến lược, đại diện BSR nói đang tìm kiếm đối tác đảm bảo năng lực, nhất là năng lực tài chính. Nhà đầu tư chiến lược phải có vốn chủ có tối thiểu 10.000 tỷ đồng.

Hiện BSR đã nhận phản hồi và làm việc trực tiếp có 17 quỹ đầu tư và 5 đối tác, là một vài tập đoàn lớn muốn tham gia làm đối tác chiến lược. Trong đây, có hai công ty nước ngoài kinh doanh lĩnh vực hóa dầu định mua tối đa cổ phần cho phép (ở mức 49%), gồm World Petro (Mỹ) và MacronPetro Petroleum (châu Phi).

Tập đoàn Petrolimex cũng mong muốn trở thành đối tác chiến lược, thông qua việc mua cổ phần của BSR và ưu tiên tiêu thụ tối đa sản phẩm xăng dầu của Dung Quất.

Trong tháng 11 vừa qua, vô vàn một vài công ty, tập đoàn dầu khí lớn trên địa cầu và khu vực cũng đến tìm hiểu thời cơ hợp tác, như Tập đoàn Repsol, Ascope.

Trước đây, một vài tập đoàn dầu khí lớn trên địa cầu như Rosneft – nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga, Tập đoàn SK (Hàn Quốc), PTT – công ty dầu khí lớn nhất của Thái, Tập đoàn dầu khí quốc gia Kuwait cũng đánh tiếng mua cổ phần của BSR.

Nhận định về cổ đông chiến lược, đại diện BSR cho biết do quy mô của đợt chào phân phối lớn, BSR sẽ cần thời gian để làm việc có một vài đối tác chiến lược sau khi đã đi vào hoạt động IPO. Phía BSR cũng cho biết công ty sẽ đăng ký chuyển nhượng cổ phiếu BSR lên sàn UpCom dao động 1 năm, sau đây sẽ niêm yết chính thức trên phân khúc chứng khoán.

Nguồn: Bình Nguyên/zing.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/