Lọc hóa dầu Nghi Sơn lại lùi thời điểm vận hành thương mại

Do công đoạn làm việc thử Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn không đạt kế hoạch đề ra, nên có thể tới tháng 8/2018, siêu dự án này mới làm việc thương mại.

Lỗi hẹn chạy thử

Báo cáo về 1 số dự án đang triển khai của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, công đoạn làm việc thử Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn không đạt kế hoạch đề ra. Dự kiến mới là vào tháng 8/2018, dự án này mới có thể làm việc thương mại.

Trước đấy, Dự án có diện tích hơn 9 tỷ USD này có kế hoạch làm việc thương mại vào tháng 7/2017, sau đấy lùi đến quý IV/2017.

Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn có vốnđầu tưhơn 9 tỷ USD. Ảnh: Hà Duy

Tiến độ tổng thể của hợp đồng EPC do nhà thầu EPC thực hiện đã đạt 96,6%; khối lượng công việc còn lại theo quy định của Hợp đồng chủ yếu là bàn giao phụ tùng, vật tư dự phòng 2 năm, sửa chữa 1 số lỗi kỹ thuật, hỗ trợ chủ đầu tư chạy thử… Nhà thầu cũng đang phối hợp có chủ đầu tư chạy thử 1 số hệ thống phụ trợ theo quy định trong Hợp đồng.

Tuy nhiên, do hiện vẫn còn các tồn tại kỹ thuật ở khu vực này, nên công tác chạy thử chưa đã đi vào làm việc.

Trước đấy, vào ngày 30/4/2017, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) đã chấp thuận và phê duyệt Giấy chứng nhận đã đi vào làm việc cơ khí tổng thể của Dự án.

Điểm chuyển giao rủi ro của dự án từ nhà thầu EPC sang NSRP được tính từ ngày 8/5/2017, nghĩa là từ thời điểm này, NSRP sẽ kiểm soát, bảo quản và bảo trì nhà máy.

Ở Dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, chủ đầu tư sẽ là bên chịu trách nhiệm chạy thử nhà máy và 1 số công việc đang được tiến hành khẩn trương.

Tuy nhiên, công đoạn chạy thử hiện rất chậm, mới đạt 42,9% kế hoạch. Nguyên nhân là do phát sinh 1 số vấn đề kỹ thuật trong quá trình chạy thử và việc xử lý, sửa chữa 1 số lỗi này bị chậm hơn nhiều so có kế hoạch đề ra. Do đấy, mốc nghiệm thu sơ bộ của Dự án có thể tới quý III/2018 mới đã đi vào làm việc.

Dẫu vậy, công tác dự định cho làm việc vẫn được NSRP tiếp tục đẩy nhanh ở 1 số khâu đào tạo nhận lực, thi công sơ đồ chạy thử, đã đi vào làm việc quy trình trình chạy thử, làm việc, bảo trì, 1 số thủ tục pháp lý về an toàn, môi trường…

Dung Quất lo bị tranh đua

Hiện Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã giải ngân được 8,008 tỷ USD. Trong đấy, vốn vay của 1 số ngân hàng đã giải ngân đạt 4,278 tỷ USD và 1 số bên đã góp đầy đủ vốn điều lệ đăng ký là 2,4 tỷ USD. Dự án cũng đã nhận 1,33 tỷ USD từ 1 số bên cho vay thứ cấp.

Vào ngày 13/11/2017, PVN và NSRP đã ký hợp đồng dịch vụ. Theo đấy, NSRP sẽ chi trả 1 phần giá thành bao tiêu, còn lại hai bên thống nhất sẽ xử lý tiếp trong Hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Để phục vụ công tác bao tiêu sản phẩm, Chi nhánh bao tiêu sản phẩm của Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang triển khai 1 số công việc liên quan để thực hiện hợp đồng ngay khi Nhà máy có sản phẩm phân phối ra phân khúc.

Theo kế hoạch được nhắc tới hồi giữa tháng 11/2017 của NSRP, tổng khối lượng dầu thô dự định được đưa vào chế biến năm 2018 là dao động 6,4 triệu tấn, sản lượng tiêu thụ dự định dao động 5,3 triệu tấn sản phẩm (gồm 1,7 triệu tấn LPG; 1,49 triệu tấn xăng; 2,7 triệu tấn dầu…). Các sản phẩm đầu ra được bao tiêu bởi 1 số nhà bao tiêu dài hạn trên cơ sở 1 số thỏa thuận bao tiêu dài hạn (được ký từ năm 2013).

Với khối lượng sản phẩm này, công tác phân phối hàng cũng là 1 thách thức không nhỏ cho xuất sản phẩm đường bộ chỉ cung cấp được 5% sản lượng sản phẩm còn luồng tàu và tải trọng tàu vào nhận hàng tùy thuộc hiện trạng cảng.

Theo tính toán của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), cần dao động 300 chuyến tàu/năm để thực hiện việc chuyển nhượng sản phẩm của NSRP và con số này là khá căng thẳng trong điều kiện luồng tàu giai đoạn này của Nghi Sơn mới chỉ cung cấp được 1 chiều, nghĩa là tàu vào thì không có tàu ra hoặc ngược lại. “Petrolimex đã nghiên cứu và phân tích tình hình từ 6 tháng trước, nhưng việc giải quyết 1 số gặp khó này không nằm ở phía Petrolimex”, ông Nguyễn Quang Dũng, Phó tổng giám đốc Petrolimex cho hay.

Bên cạnh đấy, dù chưa chốt được ngày có sản phẩm chính thức của NSRP, song Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã lo lắng về khả năng tranh đua trên phân khúc.

Cuối tháng 12/2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã bày tỏ sự băn khoăn này tới Chính phủ khi nhắc tới đề xuất thu điều tiết sản phẩm xăng dầu nhìn chung được Bộ Tài chính đưa ra liên quan đến câu chuyện Lọc hóa dầu Nghi Sơn đi vào làm việc.

“Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn có cam đoan được hưởng ưu đãi 3% đối có hóa dầu, 5% đối có LPG và 7% đối có xăng dầu và Chính phủ cũng đã cam đoan về tính ổn định của chính sách phân phối hàng tiến hành đối có Nghi Sơn trong vòng 10 năm. Trong khi đấy, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất phải nộp thu điều tiết mà thực chất đấy là khoản thu thuế nhập khẩu đối có hàng hóa sản xuất nội địa, nên sẽ tạo ra sự mất bình đẳng về chính sách phân phối hàng và tranh đua không bình đẳng ngay trên phân khúc nội địa”, yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ.

Nguồn: Thanh Hương/baodautu.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/