Lợn hơi tăng giá chóng mặt, Bộ Nông nghiệp phát công văn hỏa tốc

Giá lợn hơi ở nhiều địa phương hiện đang dao động ở mức 54.000- 55.000 đồng/kg. Theo phân tích của Bộ NN&PTNT, lợn hơi giai đoạn này tăng quá cao và diễn biến phức tạp.

Theo ghi nhận, giá thịt lợn hơi xuất chuồng ở nhiều tỉnh thành ở miền Bắc như Hà Nội, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Ninh Bình… đang ở mức cao, dao động từ 54.000-56.000 đồng/kg.

Ở 1 số tỉnh miền Trung như Hà Tĩnh, Nghệ An giá thịt lợn hơi dao động ở mức 55.000 đồng/kg. Tại 1 số tỉnh phía Nam, giá lợn hơi đang dao động từ 46.000 đồng/kg đến 52.000 đồng/kg. So có năm 2017, giá thịt lợn hơi ở thời điểm hiên ở đã tăng 200%.

Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có văn bản hỏa tốc đề nghị UBND 1 số tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương thực hiện ngay 1 số giải pháp ổn định nguồn cung mặt hàng thịt lợn.

Theo Bộ NN&PTNT phân khúc và ngành chăn nuôi lợn đang trên đà bình phục và phát triển tốt, tuy nhiên giá lợn xuất chuồng giai đoạn này tăng quá cao và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến chỉ số tiêu dùng (CPI) và tiềm ẩn nguy cơ gây phá vỡ 1 số cân đối của ngành hàng thịt lợn trong thời gian tới là khó tránh khỏi.

Theo phân tích của ngành thống kê và chăn nuôi, nguồn cung lợn thịt trong sản xuất có giảm so có cộng kỳ năm 2017 trong 1 số tháng đầu năm 2018, nhưng số lượng không lớn, cụ thể sản lượng thịt lợn giảm dao động 1,2% trong Quý 1, sang Quý 2 đã bình phục tăng dao động 0,4% và chuẩn bị tăng 1,5-2% vào Quý 3, Quý 4 do đầu tháng 4 phân khúc có dấu hiệu khả quan nên người chăn nuôi thâm canh tăng năng suất, nuôi vỗ béo và nuôi sinh sản sẽ làm tăng nguồn cung thịt lợn cho phân khúc 1 số tháng cuối năm.

Về giá lợn hơi trong nước hiện đang thuộc nhóm cao trong khu vực và hoàn toàn do phân khúc trong nước và người chăn nuôi chi phối. Khác có nhiều năm, giá lợn hơi hiện tăng cao ở khu vực nông thôn, chợ cóc khu vực giết mổ nhỏ lẻ, do thợ mổ ở khu vực này không có điều kiện tiếp cận được có các cơ sở chăn nuôi trang trại, công ty nguồn cung chính mặt hàng lợn thịt giai đoạn này càng khiến cho giá lợn thịt cục bộ ở nhiều nơi tăng cao, gây lan tỏa tâm lý phân khúc đang thiếu nguồn cung lợn thịt và kéo giá lợn thịt cả nước lên cao.

Do đây, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND 1 số tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương áp dụng thống kê diện tích đàn nái hiện có và đầu lợn, sản lượng lợn thịt chuẩn bị trong từng tháng từ nay đến tháng 2/2019, so sánh có cộng kỳ năm 2017, gửi báo cáo về Cục Chăn nuôi để tổng hợp báo cáo Chính phủ.

Thông tin không ngừng nghỉ và đầy đủ về giá cả phân khúc và nguồn cung lợn thịt; tuyên truyền để người chăn nuôi và thương lái biết và cộng có trách nhiệm ổn định phân khúc, ngành hàng chăn nuôi nhìn chung và chăn nuôi lợn nói riêng như: không đẩy giá lợn vượt ngưỡng 50.000 đồng/kg, xuất lợn đúng tuổi, đúng khối lượng, không đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá và tuyệt đối không để 1 số công ty chăn nuôi lớn trên địa bàn làm giá.

Đồng thời triển khai 1 số giải pháp bình ổn giá thịt lợn và khuyến cáo người tiêu dùng chuyển đổi cơ cấu tiêu dùng thực phẩm thích hợp hơn có nguồn cung thực phẩm trong nước, vì giai đoạn này sản phẩm thịt, trứng gia cầm, nhất là gà vườn, vịt thịt trong sản xuất đang rất nhiều, chất lượng tốt và giá cả phải chăng.

Kiểm tra kỹ và có giải pháp kịp thời hỗ trợ công tác phòng dịch, nhất là vấn đề sử dụng vắc-xin cho đàn lợn nái trên địa bàn. Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho việc di chuyển 1 số loại gia súc, gia cầm, nhất là đối có mặt hàng thịt lợn trên địa bàn.

Trước đây, theo tiên đoán của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), giá lợn hơi tăng trở lại và giữ ở mức cao trong tháng 5-6-7 có lợi cho người sản xuất đã thúc đẩy người chăn nuôi thâm canh tăng năng suất, tăng sản lượng. Do đây giá lợn hơi trong nước sẽ giảm dần trong 1 số tháng cuối năm, do nguồn cung ra phân khúc tăng cao. Nguồn cung thịt lợn sẽ cao hơn từ tháng 8 đến tháng 12/2018.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/