Luật sư của ông Đinh La Thăng đang bào chữa tại đại án OceanBank

Ông Phan Trung Hoài là tiến sỹ luật quốc tế, sinh hoạt ở Đoàn Luật sư đô thị Hồ Chí Minh. Luật sư Phan Trung Hoài được biết đến có vai trò luật sư trong 1 vài vụ án kinh tế lớn, gần đây nhất là vụ “đại án” OceanBank.

Chiều 14/12, Luật sư Phan Trung Hoài đã xác nhận có báo chí về việc ông được gia đình cựu Chủ tịch PVN Đinh La Thăng mời làm luật sư bào chữa. Luật sư Hoài cho biết Cơ quan Điều tra đã rất tạo điều kiện, chỉ trong 1 ngày đã cấp Giấy chứng nhận bào chữa. Như vậy, cựu Chủ tịch PVN đã chính thức là thân chủ của Luật sư Phan Trung Hoài.

Ông Phan Trung Hoài sinh năm 1960 ở Hà Nội, hiện là Trưởng 1 Văn phòng Luật sư có địa chỉ ở quận Phú Nhuận, đô thị Hồ Chí Minh. Ông Hoài có trình độ tiến sỹ luật quốc tế, sinh hoạt ở Đoàn Luật sư đô thị Hồ Chí Minh. Trước khi hành nghề luật sư chuyên nghiệp năm 1995, ông Hoài là Trưởng Ban chính trị Xã hội, Báo Pháp luật TP HCM, Thanh tra XNK Tổng cty XNK tổng hợp và đầu tư Imexco.

Luật sư Phan Trung Hoài được biết đến có vai trò luật sư ở 1 vài vụ án kinh tế lớn, gần đây nhất là vụ “đại án” OceanBank. Trong đây, Luật sư Phan Trung Hoài bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây Dựng (VNCB).

Việc làm rõ khoản vay 500 tỷ đồng của Công ty Trung Dung (công ty của ông Phạm Công Danh) ở OceanBank là 1 trong các nội dung của phiên tòa xét xử “đại án” OceanBank. Khoản vay này được Trung Dung vay nhằm hỗ trợ thanh khoản cho Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của VNCB). Ngoài phần tài sản chắc chắn là giá trị vốn góp 250 tỷ đồng ở Công ty Trung Dung, ông Phạm Công Danh được bà Hứa Thị Phấn (cổ đông nắm quyền chi phối NH Đại Tín) chấp nhận cho vay tài sản chắc chắn để thực hiện khoản vay này gồm 6 BDS, cổ phiếu ở Tập đoàn SSG.

Tuy nhiên NH Đại Tín đã phá vỡ cam đoan 3 bên dẫn đến việc khoản vay này không được sử dụng đúng mục đích, dẫn đến việc OceanBank không thu được tiền gốc và lãi của khoản vay này.

Luật sư Phan Trung Hoài (bên trái) ở TAND Hà Nội trong vụ xét xử “đại án” OceanBank.

Tại phiên tòa, Luật sư Phan Trung Hoài đề nghị HĐXX truy nguyên lối đi của dòng tiền, xác định ai là người sử dụng cuối cùng nhằm tất toán hợp đồng tín dụng 500 tỷ đồng, đồng thời bà Hứa Thị Phấn phải có trách nhiệm trực tiếp đối có khoản tiền 500 tỷ đồng gốc và khoản lãi phát sinh theo đề nghị của Viện KSND đô thị Hà Nội.

Luật sư Phan Trung Hoài cũng đề nghị tiếp tục kê biên tài sản của Hứa Thị Phấn đối có 6 BDS, đồng thời tiếp tục xử lý giải quyết 1 vài hậu quả phát sinh về việc Phạm Công Danh đã bàn giao cho bà Phấn 3.546 tỷ đồng, là số tiền ông Danh mua cổ phần NH Đại Tín.

Tại phiên tòa, VKS đề nghị tiếp tục kê biên số BDS và hơn 5 triệu cổ phiếu Công ty Cổ phần Tập đoàn SSG của nhóm bà Phấn. Được biết, bà Hứa Thị Phấn đã có đơn kháng cáo tất cả bản án và đề nghị TAND Cấp cao ở Hà Nội tham khảo lại vụ án theo trình tự phúc thẩm.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/