Luật sư đề nghị xem xét khoản 4500 tỷ đồng đối trừ vào thiệt hại của VNCB

Sau 2 tuần xét hỏi, ngày 22/1, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã đọc bản luận tội, trong đấy yêu cầu HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Phạm Công Danh đang đối mặt có các bản án hàng chục năm tù.

Theo VKS, ông Danh giữ vai trò chủ mưu trong vụ án, từ đấy thu hút nhiều người tham dự dẫn đến việc Ngân hàng Xây dựng (VNCB) bị thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng.

Do đấy, dù ông Danh khai báo thành khẩn, ăn năn luyến tiếc, gia đình có công có cách mạng, chính bản thân cũng có nhiều thành tích, tuy nhiên chẳng thể giảm nhẹ mà phải tiến hành mức án cao nhất có tội danh truy tố để tương xứng có hành vi phạm tội đã gây ra.

Ngay sau phần luận tội, các luật sư bào chữa cho ông Phạm Công Danh đã đứng lên đối đáp lại quan điểm của VKS, bắt đầu có bài lập luận của luật sư Phan Trung Hoài.

Theo luật sư Hoài, trong vụ án này, cần tham khảo đến bối cảnh và thời điểm xảy ra. Ông cũng bày tỏ tiếc nuối cho ông Phạm Công Danh khi từ chỗ là chủ 1 công ty có tài sản đặc thù lớn bỗng chốc tiêu tan sự nghiệp, thân phận bị cầm tù.

Đề cập đến khoản tiền 4.500 tỷ tăng vốn điều lệ của VNCB, luật sư Hoài cho rằng HĐXX cần tham khảo đối trừ vào khoản thiệt hại 6.100 tỷ đồng của VNCB.

Theo luật sư Hoài, ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh đã phải tập trung mọi nguồn lực tài chính, trong đấy có nguồn vay 4.700 tỷ đồng của BIDV để nộp 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ.

Ngoài ra, ông Danh cùng các cùng sự còn phải bỏ ra 1 khoản chăm sóc bạn rất lớn trong suốt 3 năm để chắc chắn cho ngân hàng được thanh khoản mà không phải sử dụng vốn Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên luật sư Hoài cho rằng, trong quá trình xét hỏi, khoản tiền 4.500 tỷ đồng được xác định là đã được Tập đoàn Thiên Thanh và các cá nhân có liên quan chuyển vào tài khoản của Ngân hàng Nhà nước.

Tiếp tục phần bào chữa cho ông Danh, luật sư Bùi Phương Lan cho rằng các sai phạm của ông Danh xuất phát từ mục đích muốn cứu VNCB – khi đấy đang trong hiện trạng phá sản.

Thời gian này, ông Danh phải bỏ nhiều tài sản gia đình để làm việc này. Cũng theo luật sư, các nguồn tiền dù cuối cùng đều đến tay ông Danh nhưng đều để trả nợ lãi ngoài.

“Đề nghị HĐXX tham khảo lý do của vụ án để thông cảm cho bị cáo. Vì sao bị cáo phải đi vay tiền, ở sao phải làm bởi thế” – vị luật sư này “chất vấn” và coi đấy là 1 “thảm kịch” của ông Phạm Công Danh.

Từ các lập luận trên, các luật sư yêu cầu HĐXX tham khảo các tình tiết do thành khẩn khai báo, khả năng và thực ở khắc phục hậu quả… để tham khảo giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho ông Danh và các cá nhân có liên quan ở VNCB.

Các luật sư cũng kiến nghị thu hồi các khoản tiền bị coi là chiếm hưởng, sử dụng bất hợp pháp từ các tổ chức và cá nhân liên quan nhằm đưa vào khắc phục hậu quả vụ án.

Trong phần tự bào chữa sau đấy, ông Danh bày tỏ “đằng sau đề án tái cơ cấu VNCB có nhiều con số khiến ông bất ngờ”. Ông cũng yêu cầu HĐXX tham khảo vì chính bản thân không trốn tránh và đã bỏ rất nhiều tiền của cá nhân vào VNCB có mục đích trong sáng.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/