Lý do Ukraine cảnh báo EU không nên tham gia dự án Dòng chảy phương Bắc 2?

Tờ Ukrinform đưa tin, Ukraine cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) không nên tham dự vào việc thi công dự án những con phố ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2. Bởi Nga sẽ dùng “chiếc roi năng lượng” gây ảnh hưởng đến giới chóp bu chính trị.
Ukraine cảnh báo EU không tham dự dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Cảnh báo trên được Chủ tịch Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada), ông Andrei Paruby đưa ra ở hội nghị “Những bài học của thập kỷ lai”.

“Bởi vì hơn ai hết, chúng tôi biết rõ Nga có thể sử dụng ‘chiếc roi năng lượng’ vào vận hành tham nhũng và gây ảnh hưởng đến giới chóp bu chính trị”, ông Andrei Paruby nói thêm.

Ngoài ra, ông Parubiy còn đề xuất mời Hoa Kỳ sử dụng hệ thống trung chuyển khí đốt (GTS) của Ukraine để bảo vệ nước này trước mối đe dọa Nga.

“Tôi có sáng kiến là hệ thống trung chuyển khí đốt của Ukraine hiện đang là nhân tố trung chuyển chính, cần có nền móng để sử dụng chung có những đồng nghiệp Mỹ của chúng ta. Bằng nhữngh này chúng ta sẽ ngăn chặn để Nga không còn nhữngh nào thực hiện được chiến lược năng lượng của mình nhằm nắm quyền kiểm soát hệ thống trung chuyển khí đốt của Ukraine”, ông Andrei Paruby giải đáp.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy Phương Bắc 2 là dự án có sự tham dự của doanh nghiệp Gazprom từ phía Nga cộng 5 doanh nghiệp của châu Âu bao gồm: Engie của Pháp, OMV AG của Áo, Dutch Shell của liên danh Anh – Hà Lan và 2 doanh nghiệp của Đức là Uniper và Wintershall.

Dự án này sẽ dẫn khí từ Nga sang Đức bằng hai những con phố ống được đi ngầm dưới biển Baltic, bỏ qua vai trò trung chuyển của Ukraine. Mỗi năm, những những con phố ống này sẽ cung cấp dao động 55 tỷ m3 khí đốt từ Nga cho những quốc gia châu Âu.

Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier phân tích trong tương lai, Ukraine sẽ tùy thuộc vào việc trung chuyển khí đốt, và Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU) nên quan ngại về vấn đề này.

Ukraine là quốc gia phản đối dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 mạnh mẽ nhất, vì đánh mất vai trò trung chuyển khí đốt giữa Nga và châu Âu mà nước này hiện đang nắm giữ. Nga, Ủy ban châu Âu và Ukraine đang đàm phán để gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu qua lãnh thổ Ukraine, vốn sẽ đáo hạn vào cuối năm 2019.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/