Mất hàng chục tỷ tại Eximbank Nghệ An: Khách đòi trả ngay, Eximbank nói chờ toà

Liên quan đến vụ vô số bạn tố bị mất 50 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm ở Eximbank Nghệ An, mới đây nhà băng này lại đưa ra hướng giải quyết là tạm ứng và chờ bản án của toà như vụ bà Chu Thị Bình.

Mất 28 tỷ đồng, Eximbank tạm ứng 1,55 tỷ đồng

Ngày 24/3, ông Lê Văn Quyết, Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cho biết, đơn vị này vừa có trả lời đối có yêu cầu trả lại tiền khẩn cấp của ông Nguyễn Tiến Nam (ngụ huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An). Ông Nam là bạn tố bị mất 28 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm ở Eximbank – Phòng chuyển nhượng Đô Lương.

Trước đây, ngày 21/3, ông Nam đã gửi đơn yêu cầu Eximbank trả lại tiền khẩn cấp cho ông. Cụ thể, ông Nam cho biết, ông là bạn gửi tiết kiệm ở Phòng chuyển nhượng Đô Lương. Đến tháng 8/2016, ông còn lại 13 sổ tiết kiệm có số tiền 28 tỷ đồng. Thời điểm này, bà Nguyễn Thị Lam, cán bộ của Eximbank đến Công an Nghệ An đầu thú về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra ở nhà băng này.

Qua làm việc có Eximbank và cơ quan điều tra, ông Nam được biết, 13 sổ tiết kiệm mà ông đang cất giữ chỉ còn lại 196 triệu đồng. Ngay khi đây, ông Nam yêu cầu Eximbank tất toán 13 sổ tiết kiệm, trả lại tiền thì đại diện nhà băng trả lời sẽ trả tiền khi có kết luận của cơ quan điều tra.

Eximbank lại yêu cầu khách bị mất tiền nhận tạm ứng và chờ phán quyết của toà án.

Tuy vậy, ông Nam cho biết, sau khi có kết luận của Công an tỉnh Nghệ An và cáo trạng của Viện KSND tỉnh đến nay đã 2 năm nhưng ông vẫn chưa nhận được tiền. Ngày 12/3/2018, ông Nam đã uỷ quyền cho luật sư làm việc có Eximbank thì phía nhà băng hứa sẽ có văn bản trả lời.

Theo ông Nam, ngày 20/3 vừa qua, đại diện Eximbank đến gặp trực tiếp ông Nam đưa ra yêu cầu tạm ứng 1,55 tỷ đồng để giải quyết nhu cầu tài chính của gia đình kèm theo 1 số điều khoản do phía nhà băng soạn sẵn, số tiền còn lại phải chờ phán quyết của toà án.

Ông Nam không chấp nhận có yêu cầu này và cho hay lẽ ra Eximbank phải trả lại ngay tiền gốc và lãi nhưng ngược lại nhà băng này lại chối bỏ trách nhiệm.

Chưa có bản án, Eximbank chưa trả

Trả lời về trường hợp của ông Nguyễn Tiến Nam, đại diện Eximbank là ông Lê Văn Quyết cho biết, giai đoạn này cơ quan điều tra đã ban hành kết luận điều tra, Viện KSND tỉnh Nghệ An đã ban hành cáo trạng và toà án vẫn đang trong quá trình tham khảo giải quyết, vẫn chưa có bất kỳ bản án có hiệu lực pháp luật nào được ban hành.

Vì thế, mọi ý kiến nêu trong kết luận điều tra hay bản cáo trạng mới chỉ là ý kiến từ cơ quan điều tra hay Viện KSND tỉnh Nghệ An, chưa phải là chọn lọc cuối cùng và có hiệu lực pháp luật phải thi hành. Do đây, một vài ý kiến của ông Nam yêu cầu Eximbank phải ngay lập tức chi trả thì nhà băng chưa thể thực hiện được.

Theo ông Lê Văn Quyết, Eximbank chưa khiếu nại đối có kết luận điều tra và bản cáo trạng không có nghĩa là Eximbank đã chấp nhận có một vài thông tin này. Với tư một vàih là đương sự trong vụ án, Eximbank chẳng thể tự ý giải quyết một vài vấn đề liên quan đến vụ án theo ý chí riêng của mình khi chưa có bản án có hiệu lực pháp luật của toà án.

Như vậy, tương tự như hướng giải quyết trong vụ bạn Chu Thị Bình tố bị mất 245 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm ở Eximbank chi nhánh TP.HCM, phía nhà băng này lại tiếp tục yêu cầu tạm ứng 1 khoản tiền cho bạn Nguyễn Tiến Nam và chờ phán quyết cuối cùng của toà án.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/