Máy bay trực thăng sơ tán khẩn cấp cán bộ dầu khí để tránh bão Tembin

Theo báo cáo nhanh của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), 1 vài đơn vị thành viên ngoài khơi đã khẩn trương đối phó có cơn bão số 16 có tên Tembin.

Từ 7h sáng ngày 24/12, Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro cũng đã cho áp dụng sơ tán người từ 1 vài giàn nhẹ BK-4, BK-5, BK-6 và các người không tham dự vào quá trình sản xuất chính của 1 vài công trình còn lại như 1 vài nhà thầu, khách.

Các công việc khoan, khai thác, vận chuyển dầu, khí đều được dừng lại cộng có nhiều phương pháp an toàn, như: Bảo tồn giếng khoan và giếng đang sửa chữa; đâyng giếng khai thác; đâyng toàn bộ 1 vài van trên đầu giếng, hệ thống khoan, khai thác; dừng toàn bộ 1 vài giàn cố định, giàn công nghệ trọng điểm mỏ Bạch Hổ và Rồng; áp dụng bơm rửa 1 vài các con phố ống dẫn dầu; xả áp suất trong 1 vài các con phố ống dẫn khí.

Do đa số 1 vài lô dầu khí có sự tham dự và điều hành của Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đều nằm trong vùng ảnh hưởng của cơn bão Tembin nên Lãnh đạo PVEP đã triển khai quyết liệt 1 vài phương pháp chắc chắn an toàn cho người và phương tiện trên 1 vài giàn khoan.

Một số giàn đã phải đâyng giếng và công tác di tản người ra khỏi 1 vài giàn được thực hiện bằng cả máy bay và tàu dịch vụ. Trong hai ngày 23 – 24/12, hàng trăm người đã được đưa về bờ an toàn. Mỗi giàn chỉ để lại 1 số người theo quy định khi có tình huống khẩn cấp.

Trong 4 giàn khoan của Tổng Công ty Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) thì có giàn PVD I và giàn PVD II sẽ nằm trong vùng ảnh hưởng của bão Tembin. Trong đây, giàn PVD II bị ảnh hưởng khi bão còn đang mạnh trong khi giàn PVD I bị ảnh hưởng khi bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (theo kiến trúc 1 vài giàn khoan tự nâng của PV Drilling có thể vận hành trong điều kiện sức gió đạt 70 knot, tương đương 129,5 km/h).

Để chắc chắn công tác an toàn, PV Drilling đã chủ động phối hợp có chủ mỏ và 1 vài bên liên quan dừng toàn bộ công việc trên giàn PVD II và đâyng giếng khoan cũng như dự trù sẵn sàng 1 vài phương án ứng phó theo kế hoạch ứng phó tình huống khẩn cấp đã được phê duyệt, nhằm mục đích chắc chắn an toàn cho người lao động, bảo toàn giếng khoan cũng như bảo toàn thiết bị trên giàn khoan.

Các tàu của Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTrans) cũng đã kết nối đến nơi an toàn để tránh trú bão. Tàu Đại Hùng Queen đã tách khỏi phao CALM và kết nối ra khỏi vùng biển Vũng Tàu vào đầu giờ chiều ngày 24/12.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ như PTSC, PV Drilling có 1 vài cơ sở sản xuất, căn cứ hậu cần trên bờ ở Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh cũng đã áp dụng ứng phó có cơn bão như kiểm tra điều kiện an toàn, cháy nổ, an toàn điện… của văn phòng, kho bãi, căn cứ, nhà xưởng, nhà máy, kho lưu trữ, máy móc thiết bị, tài sản…

Chiều ngày 22/12/2017, 1 vài đơn vị đã bố trí lực lượng (đội, tổ, nhóm…) trực tiếp tham dự ứng phó trường hợp khẩn cấp luôn trong hiện trạng sẵn sàng và trực 24/24 giờ, dự trù sẵn sàng nguồn lực cần thiết nhằm chắc chắn ứng phó kịp thời và hiệu quả khi xảy ra sự cố, tình huống khẩn cấp.

Các kỹ sư, cán bộ nhà giàn Đại Hùng 01 dự trù lên máy bay. Ảnh: PVN.
Máy bay cất cánh đưa kỹ sư, cán bộ nhà giàn Đại Hùng 01 vào đất liền tránh bão. Ảnh: PVN.
Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro sơ tán cán bộ làm việc trên giàn khoan. Ảnh: PVN.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/