Mở đường cho bảo hiểm vào khai thác “thượng đế”, ngân hàng ung dung hưởng

Bên cạnh 1 vài hợp đồng phân phối bình thường, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm và ngân hàng đã ký 1 vài hợp đồng phân phối độc quyền có thời hạn khá dài.

Bảo hiểm tranh giành thị phần và thời cơ cho ngân hàng

Hợp tác Ngân hàng – Bảo hiểm (bancassurance) là việc 1 vài doanh nghiệp bảo hiểm phân phối sản phẩm của mình cho 1 vài bạn của ngân hàng.

Do nhu cầu của bạn về 1 vài sản phẩm tài chính kết hợp trọn gói càng ngày càng tăng, bancassurance đã trở thành 1 xu thế tất yếu nhằm nâng cao trải nghiệm bạn.

Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV), tiềm năng tăng trưởng của phân khúc bảo hiểm Việt Nam còn rất lớn do phân khúc hiện có tỉ lệ thâm nhập chỉ đạt 2% GDP, trong khi tăng trưởng GDP bình quân 5 năm tới vẫn duy trì cao ở mức 6,4-6,5%/năm.

Quy mô phân khúc nhỏ, tổng doanh thu phí bảo hiểm năm 2017 là 105.611 tỷ đồng, tương đương 4,64 triệu USD, nhưng số lượng doanh nghiệp trong ngành lên đến 30 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ và 18 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, cộng có 14 doanh nghiệp môi giới bảo hiểm và 2 doanh nghiệp tái bảo hiểm.

Do đấy, có thể thấy hiện trạng tranh đua trong ngành bảo hiểm Việt Nam hiện rất gay gắt.

Chính cuộc chiến khốc liệt giành thị phần đã thúc đẩy 1 vài doanh nghiệp bảo hiểm mở rộng kênh bancassurance trong 3 năm trở lại đấy.

Bên cạnh 1 vài hợp đồng phân phối bình thường, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm và ngân hàng đã ký 1 vài hợp đồng phân phối độc quyền có thời hạn khá dài.

Điển hình là 1 vài thương vụ hợp tác giữa Prudential và VIB (15 năm), Chubb Life Vietnam và VietABank (10 năm), Dai-ichi Life và Sacombank (20 năm), Manulife và Techcombank (15 năm), AIA và VPBank (15 năm).

Vietcombank cũng đang thông qua Credit Suisse tìm kiếm đối tác phân phối bảo hiểm trên toàn hệ thống của ngân hàng này. Hợp đồng chuẩn bị có thời hạn ít nhất 10 năm có giá trị 1 tỷ USD.

Đối có 1 vài ngân hàng, bancassurance khiến danh mục sản phẩm dịch vụ cung cấp cho bạn tăng thêm nhưng không đòi hỏi vốn đầu tư thêm. Mức độ rủi ro chung cũng không đổi so có khi ngân hàng triển khai thêm 1 sản phẩm tín dụng mới.

Các sản phẩm bảo hiểm được phân phối đồng thời có cho vay còn giúp ngân hàng cắt giảm rủi ro mất vốn nhờ được 1 vài doanh nghiệp bảo hiểm chi trả trong trường hợp người vay qua đời hoặc thương tật tất cả lâu dài.

Ngoài ra, việc phát triển kênh bancassurance cũng giúp 1 vài ngân hàng tăng lên nguồn lương từ dịch vụ, cắt giảm sự tùy thuộc vào vận hành tín dụng, góp phần ổn định lương cho ngân hàng trong các thời kỳ cho vay gặp khó.

Thực tế cho thấy nguồn thu bancassurance từ 1 vài khoản phí hoa hồng đại lý (được ghi nhận trong Thu nhập từ dịch vụ ủy thác và đại lý) do 1 vài doanh nghiệp bảo hiểm chi trả đang đấyng góp càng ngày càng đáng kể vào lương dịch vụ của 1 vài ngân hàng.

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), năm 2017 nhiều ngân hàng báo lãi đậm từ “Thu nhập từ dịch vụ ủy thác và đại lý”, cụ thể như:

“Thu nhập từ dịch vụ ủy thác và đại lý” của Techcombank đạt 1.582 tỷ đồng, tăng 2.493% so có năm 2016; VPBank đạt 2.206 tỷ đồng, tăng 46%; SHB đạt 1.243 tỷ đồng, tăng 1.258%; HDBank đạt 153 tỷ đồng, tăng 537%.

Công ty bảo hiểm được và mất gì?

Theo đánh giá của VDSC, ngoài việc tận dụng được mạng lưới phân phối của ngân hàng, 1 vài doanh nghiệp bảo hiểm còn được tiếp cận nguồn dữ liệu bạn khổng lồ của ngân hàng mà bancassurance có lại.

Nguồn dữ liệu bạn này sẽ giúp 1 vài doanh nghiệp bảo hiểm phục vụ cho vận hành nghiên cứu kỹ phát triển 1 vài sản phẩm mới, thích hợp hơn có nhu cầu bạn và cho vận hành quản trị rủi ro.

Tuy nhiên, mô hình bancassurance cũng khiến 1 vài doanh nghiệp bảo hiểm phải đấyn nhận đánh đổi. Dù không có thống kê chính thức nhưng VDSC đã làm 1 cuộc khảo sát thông qua 1 vài doanh nghiệp bảo hiểm. Kết quả cho thấy mật độ bồi thường của 1 vài sản phẩm bảo hiểm phân phối qua kênh bancassurance thường rất thấp, thường dưới 1%.

Tuy nhiên, do hiện trạng tranh đua gay gắt trên phân khúc bảo hiểm giai đoạn này, có hiện trạng 1 vài doanh nghiệp bảo hiểm lách luật chi hoa hồng vượt mức cho 1 vài ngân hàng cao hơn mức quy định 20% thông qua nhiều hình thức phí khác nhau.

Hậu quả là, mặc dù doanh thu qua kênh bancassurance tăng mạnh (tăng 30% trong năm 2017) và tỉ trọng của kênh này trong doanh thu phí bảo hiểm tăng từ 5% năm 2012 lên xấp xỉ 10% năm 2017, nhưng khả năng sinh lời rất thấp hoặc lỗ, do tỉ lệ kết hợp rất cao, từ 99% trở lên.

Do phí upfront (phí trả cho 1 vài hợp đồng hợp tác độc quyền có ngân hàng trong năm Thứ nhất) là giá thành trả trước, nên bị loại trừ tất cả khỏi giá trị tài sản khi tính biên khả năng chi trả. Điều này sẽ gây sức ép tăng vốn lớn lên 1 vài doanh nghiệp bảo hiểm.

Một điểm đáng chú tâm khác, theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp bảo hiểm và ngân hàng, mọi đối tượng bảo hiểm liên quan đến dịch vụ của ngân hàng đều được phân loại vào nhóm bạn bancassurance.

Hệ quả là, khi thỏa thuận được ký kết, 1 vài bạn của kênh đại lý đang sử dụng 1 vài sản phẩm tín dụng của ngân hàng bỗng nhiên trở thành bạn của kênh bancassurance.

Theo đấy, tất cả công sức, thời gian và giá thành do 1 vài đại lý đã bỏ ra để chăm sóc, duy trì mối quan hệ có bạn trước đấy lại phát triển thành vô ích. Việc này đã làm nhiều đại lý bảo hiểm phát triển thành chán nản và muốn bỏ nghề vì lương bị giảm sút.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/