MobiFone đang nỗ lực thoái vốn tại SeABank và TPBank

ICTnews – MobiFone đã thoái vốn ở 2 công ty cổ phần, đồng thời sắp thoái vốn ở 2 ngân hàng SeABank và TPBank. Ngân hàng SeABank dự tính lên sàn chứng khoán trong tháng 2, còn TPBank chờ sau khi SeABank lên sàn thành công, MobiFone sẽ áp dụng thủ tục thoái vốn ở ngân hàng này.

MobiFone đang nỗ lực thoái vốn ở 2 ngân hàng.

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT vào chiều ngày 5/2/2018, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone cho biết, trong tháng 1/2018 doanh thu công ty tăng 11% so có cộng kỳ năm ngoái. MobiFone đã thoái vốn ở 2 công ty cổ phần và sắp thoái vốn ở 2 ngân hàng SeABank và TPBank. Ngân hàng SeABank dự tính lên sàn chứng khoán trong tháng 2, còn TPBank chờ sau khi SeABank lên sàn thành công, MobiFone sẽ áp dụng thủ tục thoái vốn ở ngân hàng này.

Việc thoái vốn ở hai ngân hàng TPbank và SeABank được MobiFone triển khai từ năm 2015 tới nay. Từ thời điểm đây, MobiFone đã nộp hồ sơ sang công ty chứng khoán để phân phối đấu giá cổ phần TPbank, đồng thời áp dụng 1 vài thủ tục thoái vốn ở ngân hàng SeABank theo quy định.

Cũng ở Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT tháng 1/2018, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT cho biết tài liệu ngân hàng SeABank đã đấu giá mua thành công Công ty Tài chính Bưu điện (PTF). Theo đây, liên quan tới công tác thoái vốn của VNPT ở 1 vài công ty cổ phần, trong tháng 1, VNPT đã tổ chức đấu giá theo lô 6 danh mục, trong đây có 4 doanh mục đấu giá không thành công. Có công ty cổ phần tin học được đấu giá cao gấp đôi so có mệnh giá. VNPT cũng tổ chức đấu giá thành công Công ty Tài chính Bưu điện có 2 ngân hàng tham dự đấu giá.

“Phiên đấu giá thành công và VNPT đã phân phối được Công ty Tài chính Bưu điện có mức giá cao hơn mức định giá của VNPT đưa ra. VNPT đang dự tính hồ sơ trình lên Ngân hàng Nhà nước và Bộ TT&TT để chính thức ký hợp đồng phân phối lại Công ty Tài chính Bưu điện cho SeABank”, ông Trần Mạnh Hùng phát biểu. Theo tài liệu do VNPT mở phân phối, mức giá khởi điểm mà VNPT chào phân phối Công ty Tài chính Bưu điện là 500 tỷ đồng.

Vào cuối tháng 12/2017, Tập đoàn VNPT đã công khai thông báo về việc tổ chức phân phối đấu giá Công ty Tài chính Bưu điện.

Theo đây, VNPT phân phối đấu giá PTF dưới phương thức phân phối đấu giá kế thừa công nợ có giá khởi điểm là 500 tỷ đồng. Các nhà đầu tư sẽ đấu giá trực tiếp ở cuộc đấu giá theo phương thức trả giá lên theo bước giá 1 tỷ đồng. Để tham dự đấu giá, nhà đầu tư phải đặt trước 50 tỷ đồng (10% giá khởi điểm) và tiền mua hồ sơ đấu giá là 500.000 đồng/bộ.

Phiên đấu giá được tổ chức vào ngày 1/2/2018 ở trụ sở của VNPT. Được biết, việc thoái vốn khỏi PTF nằm trong kế hoạch thoái vốn khỏi 1 vài công ty ngoài ngành của VNPT. Đây là 1 trong các nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ đã giao cho VNPT từ năm 2016 nhưng đến thời điểm giai đoạn này vẫn chưa thể thực hiện.

PTF là 1 trong các công ty tài chính Thứ nhất của Việt Nam có giấy phép được thành lập vào tháng 10/1998. Vốn điều lệ của công ty tài chính này hiện là 500 tỷ đồng và được có 100% bởi VNPT. Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2016, PTF kinh doanh có lãi dù con số lợi nhuận chỉ khiêm tốn 2,79 tỷ đồng. Tổng tài sản đến cuối quý II/2016 đạt 384 tỷ đồng, trong đây đa số tài sản hiện đang nằm trong 1 vài khoản đầu tư tài chính ngắn hạn ( dao động hơn 260 tỷ đồng).

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/