Mỗi ngân hàng Việt đang phải dùng cả nghìn người để đếm tiền mặt

Mỗi ngân hàng ở Việt Nam đang phải duy trì đội ngũ nhân sự hàng nghìn người chỉ chuyên để kiểm đếm, đóng gói tiền mặt – chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho biết.

“Mỗi ngân hàng ở Việt Nam đang phải duy trì đội ngũ nhân sự hàng nghìn người chỉ chuyên để kiểm đếm, đóng gói tiền mặt. Nếu chuyển sang chi trả không dùng tiền mặt, 1 số giá thành đó sẽ giảm đi rất nhiều, bên cạnh đó là việc hạn chế 1 số rủi ro trong khâu làm việc, bao gồm cả gian lận”, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực phân tách.

Thanh toán không dùng tiền mặt hay nói 1 sốh khác chi trả điện tử đã được tiến hành từ lâu và cũng là xu thế của địa cầu. Phần lớn 1 số nước đều đã chuyển sang hình thức chi trả không dùng tiền mặt. Ở 1 số nước có nền kinh tế phát triển, việc sử dụng tiền mặt để chi trả thậm chí còn khá gặp khó.

Thanh toán điện tử – lẽ tất yếu của nền kinh tế số. (Ảnh minh họa: KT).

Tại Việt Nam giai đoạn này, đa số 1 số chuyển nhượng chuyển khoản trong tiêu dùng chủ yếu là làm việc chi trả thẻ. Gần đó, 1 số làm việc liên quan đến ngân hàng điện tử, bao gồm 1 số dịch vụ internet banking, mobile banking và 1 số dịch vụ chi trả mới… cũng diễn ra ngày 1 nhiều hơn.

Tuy nhiên, theo phân tách của nhiều chuyên gia, chuyển nhượng phi tiền mặt ở Việt Nam chủ yếu vẫn là thẻ tín dụng. Điều này khác biệt khá nhiều so có 1 số quốc gia khác.

Theo Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), GDP của Việt Nam năm 2017 đạt dao động 220 tỷ USD. Tổng phương tiện chi trả trong nền kinh tế dao động 8,4 triệu tỷ đồng. Trong đó, chỉ riêng tiền gửi đã ở mức 4,1 triệu tỷ đồng có bạn cá nhân và 2,8 triệu tỷ đồng đối có tổ chức kinh tế (nguồn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).

Theo ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), tổng phương tiện chi trả mỗi năm của Việt Nam tăng trưởng dao động 14 – 15%. Như vậy, càng ngày tiền ở trong túi của 1 số cá nhân, tổ chức ngày 1 nhiều lên. Đây cũng là thời cơ để áp dụng 1 số phương thức chi trả nhiều hơn.

Đáng chú tâm, chỉ có dao động 11,9% chuyển nhượng ngân hàng ở Việt Nam được chi trả bằng tiền mặt. Với tổng diện tích chi trả cỡ dao động 20 triệu tỷ đồng/năm. Như vậy, mỗi năm sẽ có dao động 3 triệu tỷ đồng được chi trả bằng tiền mặt.

Theo chuyên gia kinh tế trưởng BIDV Cấn Văn Lực, việc sử dụng quá nhiều tiền mặt dẫn đến các phí tổn không cần thiết đối có nền kinh tế. Đó là giá thành cho việc duy trì di chuyển tiền tệ bằng tiền mặt, thu chi, kiểm đếm, bảo quản, đóng gói…

Ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV. (Ảnh: Vân Anh).

Việt Nam hiện đứng thứ 12 địa cầu về số lượng người dùng internet. Nước ta cũng đang thúc đẩy việc áp dụng internet tốc độ cao băng thông rộng trong làm việc của nền kinh tế. Chuyên gia Cấn Văn Lực phân tách “Đây là 1 tiền đề tốt để số hóa nền kinh tế và áp dụng 1 số dịch vụ chi trả điện tử”.

Ông Cấn Văn Lực nhận định, ngoài thói quen sử dụng tiền mặt của người dân, khuôn khổ pháp lý đang chậm hơn so có thực tiễn cũng làm giảm thời cơ và tăng rủi ro pháp lý cho vấn đề chi trả điện tử.

“Với xu hướng phát triển của địa cầu, tiến tới chi trả không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu. Để nắm bắt và tận dụng tốt thời cơ của nền kinh tế số, việc cộng tác giữa 1 số doanh nghiệp Fintech và 1 số ngân hàng là chẳng thể tránh khỏi”, chuyên gia Cấn Văn Lực nhấn mạnh.

Đặc điểm của ngành tài chính – ngân hàng là không biên giới, có tốc độ số hóa mau chóng của hệ thống tài chính – ngân hàng trên địa cầu, Việt Nam chẳng thể đứng ngoài xu hướng nếu muốn bắt kịp “con tàu” 1 sốh mạng công nghệ 4.0.

Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, “con tàu” 4.0 đang đi, không chờ ai; lên tàu sớm tạo lợi thế tranh đua và địa vị mới. Trong đó lợi thế của người đi sau là có thể đi tắt, đón đầu.

“Hệ thống ngân hàng cần đồng ý rủi ro (trong tầm kiểm soát) và dự tính công nghệ, nguồn nhân lực 4.0 là cực kỳ cần thiết trong thời điểm giai đoạn này”, ông Cấn Văn Lực nói.

Mới đó, Ngân hàng Nhà nước đã có đề án trình lên Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, đến năm 2020, số người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản ngân hàng sẽ tăng lên mức 70%. Đây cũng là 1 trong các động thái nhằm thúc đẩy chi trả điện tử trong nền kinh tế Việt Nam.

Nguồn: Vân Anh/vov.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/