Mua bán USD ở đâu để tránh phạt trăm triệu?

Khách hàng cá nhân làm thế nào để chuyển nhượng ngoại tệ đúng địa chỉ, cửa hàng được cấp phép chuyển nhượng ngoại tệ hợp pháp? Mua phân phối ngoại tệ ở phố ngoại tệ, trên mạng, có thể bị phạt không?

Sự việc 1 công nhân điện phân phối 100 USD cho tiệm vàng và bị tịch thu tang vật và bị xử phạt hành chính 90 triệu đồng đặt ra nhiều câu hỏi về việc xử phạt của UBND TP Cần Thơ có phi thực ở hay không?

Và bạn cá nhân làm thế nào để chuyển nhượng ngoại tệ đúng địa chỉ, cửa hàng được cấp phép chuyển nhượng ngoại tệ hợp pháp? Mua phân phối ngoại tệ ở một vài khu vực “phố ngoại tệ” có thể bị phạt không?

Phố ngoại tệ Hà Trung khi nào cũng nhộn nhịp cảnh chuyển nhượng

Hiện nay, một vài ngân hàng thương mại đều được Ngân hàng Nhà nước cấp phép mua, phân phối ngoại tệ. Vì vậy, một vài chi nhánh, phòng chuyển nhượng của ngân hàng thương mại đều là một vài điểm thảo luận USD, ngoại tệ chính thức, đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, hiện trạng quen thấy ở Hà Nội là ở phố Hà Trung, quận Hoàn Kiếm, được mệnh danh là phố chuyển nhượng ngoại tệ vô cộng sầm uất ở trọng điểm từ rất lâu. Tại đấy đa số nhu cầu chuyển nhượng ngoại tệ của người dân đều được cung cấp mau chóng và thuận lợi. Tỷ giá chuyển nhượng cũng quyến rũ và linh hoạt theo biến động phân khúc. Hầu hết người dân có nhu cầu mua ngoại tệ khi đi du lịch hoặc đi nước ngoài ngắn ngày, đi học tập ở nước ngoài… có nhu cầu mua ngoại tệ đều có thể được cung cấp mau chóng ở đấy.

Không chỉ thế, người dùng cũng có thể chuyển nhượng ngoại tệ qua mạng, do nhiều cá nhân cung cấp, có đến thu đổi tận nhà.

Ngoài ra, nhiều cửa hàng kinh doanh vàng cũng sẵn sàng chuyển nhượng ngoại tệ khi bạn có nhu cầu.

Chủ 1 cửa hàng là đại lý thu đổi ngoại tệ của 1 ngân hàng TMCP lớn cho biết, do giá chuyển nhượng ngoại tệ ngoại khu thường cao hơn giá chuyển nhượng ở ngân hàng nên không ít đại lý được ngân hàng cấp phép đại lý ủy quyền sẽ thu mua ngoại tệ nhưng không phân phối lại cho ngân hàng đây mà phân phối ra “chợ đen” để hưởng chênh lệch cao hơn. Thực tế nhiều cửa hàng vàng không được cấp phép chuyển nhượng thảo luận ngoại tệ vẫn vô tư chuyển nhượng USD và một vài đồng ngoại tệ khác rất phổ biến.

Vậy nếu là bạn cá nhân, làm sao để chuyển nhượng ngoại tệ đúng địa chỉ, cửa hàng được cấp phép chuyển nhượng ngoại tệ hợp pháp? Dễ cảm thấy nhất là cơ sở kinh doanh ngoại tệ chính thức được ngân hàng ủy quyền sẽ có treo công khai giấy chứng nhận do ngân hàng cấp phép đại lý, tên tuổi ngân hàng cấp giấy ủy quyền cho phép thu đổi ngoại tệ.

Trường hợp một vài điểm chuyển nhượng vàng hoặc ngoại tệ nhưng không công khai giấy cấp phép đại lý ủy quyền của ngân hàng, bạn có thể đề nghị cung cấp trước khi chuyển nhượng để tránh rủi ro.

Tại Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng (Nghị định 96/2014), Điều 24 khoản 3 quy định phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối có hành vi vi phạm mua, phân phối ngoại tệ ở tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.

Mức phạt này là duy nhất, không có quy định về mức phạt căn cứ theo giá trị chuyển nhượng trái phép.

Ngoài ra, cá nhân chuyển nhượng ngoại tệ có nhau cũng có thể bị xử phạt theo quy định ở khoản 2 “Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối có nhiều hành vi vi phạm trong đây có hành vi “Mua, phân phối ngoại tệ giữa cá nhân có nhau; mua, phân phối ngoại tệ không đúng tỷ giá quy định của Ngân hàng Nhà nước; thu phí chuyển nhượng không đúng quy định của pháp luật”.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/