Mua căn hộ tiền tỷ, ngân hàng định giá vài trăm triệu: Lý do sững sờ

Đã nhận bàn giao nhà, về ở gần 1 năm nhưng 1 số căn hộ chung cư Golden Field vẫn bị chủ đầu tư thế chấp ở ngân hàng, cư dân ngã ngửa bởi mua căn hộ chung cư tiền tỷ nhưng khi đưa ra ngân hàng định giá chỉ… vài trăm triệu đồng

Sau nhiều lần kiến nghị tới chủ đầu tư nhưng cư dân chung cư Golden Field ở khu thành thị Mỹ Đình 1, phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Địa ốc MB (nay là Tổng Công ty MBLand – MBLand Holdings) nên nhiều băng rôn có 1 số kiến nghị đã được cư dân treo lên chính căn hộ chung cư, tòa nhà mình ở.

Một trong số vấn đề khiến cư dân Golden Field bức xúc đây chính là 1 số căn hộ chung cư của người dân hiện vẫn chưa được giải chấp.

Cư dân Golden Field treo băng rôn quanh nhà khi bức xúc chưa được MBland giải quyết…

Chia sẻ có PV Infonet, chị Nguyễn Hồng Hiếu, chủ căn hộ chung cư 2119 vô cộng bức xúc khi đến nay căn hộ chung cư mà chủ đầu tư MBland đã phân phối cho gia đình chị hiện vẫn đang bị chủ đầu tư thế chấp ở Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Khi cần tiền để giải quyết việc gia đình, chị Hiếu tới ngân hàng để làm thủ tục và phía ngân hàng đề nghị phải có văn bản giải chấp căn hộ chung cư, chị Hiếu đã đề nghị MBland cung cấp văn bản này. Theo đúng lịch hẹn, văn bản mà chị Hiếu nhận đượctừ MBland lại chỉ là “Thông báo giải chấp”… tức sẽ được giải chấp trong tương lai chứ không phải văn bản đã được giải chấp.

“Khi có thông báo giải chấp đến MB bank thì nhân viên ngân hàng này nói chỉ cố thể giải quyết cho chị vay theo gói bên trong xe, dao động 500 triệu đồng”.

“Cho đến nay tôi vẫn chưa nhận được văn bản giải chấp căn hộ chung cư mà dù đã về ở gần 1 năm nay, chủ đầu tư MBland cũng chưa có câu trả lời chính xác đến bao giờ sẽ giải chấp, mỗi khi chủ đầu tư lại chờ mong 1 kiểu. Chẳng có lý do gì mà chúng tôi bỏ tiền ra mua nhà, đã nhận nhà về ở mà chủ đầu tư vẫn thế chấp căn hộ chung cư của chúng tôi ở ngân hàng…”, chị Hiếu cho hay.

Chị Hiếu cho rằng, chủ đầu tư dự án Golden Field không hợp tác có người dân. Đối có việc giải chấp căn hộ chung cư chủ đầu tư chỉ trả lời có thông báo rất mông lung, không có thời điểm cụ thể nào, khiến người dân khó tin tưởng, liệu chủ đầu tư có thực hiện đúng hay chỉ chờ mong?

“Chúng tôi không chấp nhận việc thế chấp căn hộ chung cư này vì sau khi chủ đầu tư phân phối căn hộ chung cư cho chúng tôi thì đây là tài sản của người dân chúng tôi, khi chúng tôi mua nhà trả tiền thì chủ đầu tư phải đi trả tiền ngân hàng để giải chấp cho bạn, nếu không trả thì chủ đầu tư có tiền đi đâu, làm gì? Không có lý do gì chủ đầu tư được có tài sản của chúng tôi thế chấp ngân hàng, bởi thế chẳng khác gì chúng tôi đang phải mượn nhà của Mbland để ở”, chị Hiếu bức xúc.

Một trong số vấn đề khiến cư dân Golden Field bức xúc đây chính là 1 số căn hộ chung cư của người dân hiện vẫn chưa được giải chấp dù đã về ở gần 1 năm nay.

Tương tự, chủ căn hộ chung cư 2002, anh Nguyễn Hải Việt cũng vô cộng bức xúc khi gia đình anh đã nhận bàn giao căn hộ chung cư và về ở từ ngày 22/1 đến nay nhưng hiện căn hộ chung cư vẫn đang thế chấp ở ngân hàng.

Anh Việt cho hay, anh cũng đã có đơn đề nghị Công ty MBland làm thủ tục giải chấp căn hộ chung cư của gia đình anh, nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. Cũng theo anh Việt, không chỉ có căn hộ chung cư của gia đình anh mà nhiều căn hộ chung cư khác ở dự án chung cư hiện vẫn chưa được giải chấp.

“Theo khoản 1 điều 147 Luật nhà ở 2014, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án ở tổ chức tín dụng đang làm việc ở Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đây; trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở mà có nhu cầu huy động vốn góp để phân chia nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở hoặc có nhu cầu phân phối, cho thuê mua nhà ở đây thì phải giải chấp nhà ở này trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng chuyển nhượng, thuê mua nhà ở có bạn, trừ trường hợp được bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp chấp nhận. Việc xác định nhà ở đã được giải chấp trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng chuyển nhượng, thuê mua nhà ở có bạn theo quy định ở khoản này được nêu rõ trong văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được phân phối của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà ở”. Như vậy, chiểu theo quy định này thì Công ty MBland vẫn ký hợp đồng phân phối nhà cho bạn khi căn hộ chung cư chưa được giải chấp, tức là sai quy định pháp luật.

Bên cạnh vấn đề giải chấp căn hộ chung cư, nhiều kiến nghị khác mà người dân kiến nghị từ lâu nhưng chưa được giải quyết như vấn đề có chung riêng ở tầng hầm, việc chủ đầu tư chưa xây dựng hệ thống đỗ xe thông minh để tăng chỗ để xe ở hầm B1, B2 theo đúng nội dung phê duyệt của UBND TP Hà Nội; vấn đề cấp sổ hồng có căn hộ chung cư; vấn đề tổ chức hội nghị nhà chung cư để thành lập Ban quản trị tòa nhà….

Cùng có đây, là việc ký hợp đồng điện nước trực tiếp có 1 số đơn vị cung cấp, vấn đề an ninh tòa nhà khi có nhiều người lạ xuất hiện đi lên từng căn hộ chung cư để phát tờ rơi quảng cáo, vấn đề vệ sinh tòa nhà không chắc chắn tương xứng có chất lượng dịch vụ của chung cư cấp cao mà chủ đầu tư quảng cáo khi phân phối hàng….

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/