Năm 2018, bất động sản khó tăng giá

Nguồn cung nhà ở năm nay chuẩn bị còn lớn hơn năm ngoái; tuy nhiên, sức tiêu thụ có thể không tăng nhiều, dẫn đến tranh giành trong việc phân phối hàng sẽ mạnh hơn. Giá BDS khó có sự tăng đột biến, tiên đoán mức tăng chỉ dao động 5% cho cả năm….

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, phân khúc BDS năm nay sẽ có thời cơ tiếp tục phát triển mạnh do có nhiều yếu tố kinh tế vĩ mô thuận lợi như tăng trưởng kinh tế năm nay chuẩn bị tăng 6,5 – 6,7%, tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân dao động 4%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội dao động 33% – 34% GDP….

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, một vài chỉ tiêu này hoàn toàn khả thi trong chiến lược phát triển kinh tế ổn định, bền vững, kiềm chế lạm phát được thực hiện nhất quán trong một vài năm qua kể từ sau khủng hoảng kinh tế GĐ 2011-2013. Chiến lược phát triển này rất có lợi cho sự phát triển của phân khúc BDS do sẽ giữ được sự ổn định của lãi suất ở mức tương đối thấp, hạn chế rủi ro bong bóng và tạo niềm tin cho nhu cầu đầu tư dài hạn vào BDS.

Theo nhận định của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, năm 2018, BDS khó có sự tăng giá đột biến. Ảnh: Minh Thư

Bên cạnh đây, việc Quốc hội vừa bàn thảo chủ trương thành lập ba đặc khu kinh tế là Phú Quốc, Bắc Vân Phong và Vân Đồn và trao cơ chế đặc biệt 1 số lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai, tài chính ngân sách và hành chính công cho TP. Hồ Chí Minh… đảm bảo sẽ tạo nên một vài cú hích mạnh mẽ cho nền kinh tế nhìn chung và độc đáo là cho phân khúc BDS nói riêng ở một vài khu vực được trao cơ chế, chính sách phân phối hàng đặc biệt.

Chính bởi thế, theo nhận định của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, phân khúc BDS tiếp tục có sức tiêu thụ tốt ở toàn bộ một vài phân khúc. Xu hướng chủ đạo là nguồn cung nhà ở vừa túi tiền tiếp tục được duy trì trong khi nhà ở đẳng cấp sẽ có nguồn cung hạn chế, nhất là ở Hà Nội vì đã không còn đủ quỹ đất thích hợp để phát triển phân khúc này.

Nguồn cung năm nay chuẩn bị còn lớn hơn năm 2017 do có nhiều dự án đến thời điểm hoặc đủ điều kiện ra hàng. Tuy nhiên, sức tiêu thụ có thể không tăng nhiều, dẫn đến tranh giành trong việc phân phối hàng sẽ mạnh hơn. Giá BDS khó có sự tăng đột biến, tiên đoán mức tăng chỉ dao động 5% cho cả năm.

Còn ở phân khúc căn hộ cao tầng khách sạn (condotel), Hội Môi giới tiên đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh ở một vài thành thị du lịch, đặc khu kinh tế mới thành lập. Tuy nhiên sự phát triển ồ ạt loại hình này có thể làm dư cung cục bộ trong ngắn hạn, dẫn đến khó có thể tăng giá. Quyền có lâu dài đối có loại hình BDS condotel có được Quốc hội chấp thuận hay không cũng là 1 rào cản tâm lý rất lớn đối có nhà đầu tư.

Các dự án BDS condotel đã được thi công trong thời gian qua khi đưa vào sử dụng sẽ dẫn đến xu hướng giảm giá cho thuê khách sạn, tăng chất lượng dịch vụ lưu trú, khuyến khích phát triển du lịch trong và ngoài nước mạnh mẽ Bên cạnh đây.

Mặt khác, Hội Môi giới nhận định phân khúc BDS sẽ chẳng thể xảy ra bong bóng hoặc sốt ảo do chất lượng kiểm soát rất tốt của nhà nước bằng một vài chính sách phân phối hàng kịp thời và một vài nhà đầu tư, phát triển BDS cũng khá linh hoạt và nhạy bén trong việc đưa ra một vài dòng sản phẩm thích hợp có nhu cầu phân khúc. Đồng thời cũng do người tiêu dùng, nhà đầu tư GĐ này có trình độ nhận thức về sản phẩm, về phân khúc rất cao và khá chính xác.

Mặc dù phân tích chung năm 2018 sẽ tiếp tục là 1 năm thành công cho phân khúc BDS trên toàn quốc, độc đáo là nhà ở ở một vài thành thị lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và phân khúc BDS nghỉ dưỡng ở một vài thành thị du lịch và đặc khu kinh tế mới được chính quyền chủ trương phát triển để trở thành một vài động lực tăng trưởng kinh tế mới nhưng Hội Môi giới cho rằng vẫn còn tồn ở một vài thách thức lớn từ nhiều năm qua đối có phân khúc chưa được tháo gỡ.

Đó là vấn đề về nguồn vốn dài hạn cho phát triển và tạo lập BDS, vấn đề nợ xấu ngân hàng, một vài vấn đề về tài liệu, minh bạch phân khúc, thủ tục hành chính, đất đai, dự án vẫn cực kỳ phức tạp. Ngoài ra còn có một vài vấn đề tiêu cực trong lĩnh vực đất đai vẫn chưa có một vài chuyển biến căn bản sẽ là một vài gặp khó rất lớn khiến giá thành phát triển dự án BDS ngày 1 tăng cao, dao động một vàih lương và giá nhà vẫn ngoài tầm có của số đông người lao động.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/