Nestlé Việt Nam lên tiếng về “văn bản hiểu lầm” của Lào Cai

Dư luận đang dấy lên câu chuyện chính quyền xã Suối Thầu (Sa Pa, Lào Cai) tiến hành tiêu hủy hơn 10.000 hộp sữa từ thiện vì “hiểu nhầm” văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai.

Vụ việc này gây bức xúc trong dư luận trong 1 số ngày qua về sự máy móc trong tiến hành, thậm chí là vô cảm của chính quyền địa phương.

Trước đây, UBND tỉnh Lào Cai đã gửi công văn số 988/VPUBND-VX gửi Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai và UBND 1 số huyện, đô thị, trong đây yêu cầu Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp có UBND 1 số huyện, đô thị chỉ đạo tất cả 1 số cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tạm ngừng chương trình phát sữa miễn phí cho học sinh của tỉnh cho đến khi có giải đáp của Bộ GD&ĐT.

Cũng trong văn bản này, UBND tỉnh Lào Cai đề cập đến việc ngày 06/11/2017 Bộ GD&ĐT có công văn yêu cầu Công ty TNHH Nestlé Việt Nam tạm ngừng chương trình phát sữa miễn phí cho học sinh uống trên phạm vi toàn quốc để chờ 1 số cơ quan tính năng điều tra, làm rõ lý do 02 học sinh của tỉnh Hậu Giang có triệu chứng “tương tự ngộ độc” sau khi uống sữa theo chương trình này.

Trả lời phỏng vấn của Tạp chí SHTT, ông Vương Trinh Quốc – Chánh văn phòng UBND tỉnh Lào Cai thừa nhận trong văn bản chỉ đạo mà cấp Phó ký đã không nêu rõ ràng hãng sữa do người soạn thảo và người ký không chú tâm.

“Tôi cũng đã thảo luận có người soạn thảo và người ký văn bản này 1 số đồng chí này cũng nói rằng là do quá trình soạn thảo văn bản viết không được đầy đủ lắm làm người ta hiểu lầm”, ông Quốc nói.

Công văn có nội dung mập mờ do UBND tỉnh Lào Cai gửi Sở Giáo dục và UBND 1 số huyện, đô thị.

PV Infonet đã điện thoại có ông Khuất Quang Hưng, Trưởng phòng Đối ngoại, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam. Ông Hưng khẳng định doanh nghiệp không có vận hành từ thiện ở tỉnh Lào Cai như nội dung 1 số bài báo đã nêu thời gian qua. Hình ảnh sản phẩm bị tiêu hủy trong 1 số bài báo cũng không phải là sản phẩm của Công ty TNHH Nestlé Việt Nam.

Liên quan đến việc Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Công ty TNHH Nestlé Việt Nam “yêu cầu doanh nghiệp ngừng phát sữa”, ông Khuất Quang Hưng cung cấp thêm tài liệu làm rõ vấn đề như sau:

“Ngày 6/11/2017, Bộ GD&ĐT gửi công văn về việc tạm ngưng chương trình sữa học đường khi nhận được báo cáo về 1 sự cố riêng lẻ trong việc thực hiện chương trình ở 1 tỉnh của miền Tây cho đến khi có kết luận của cơ quan tính năng. Sau đây lý do được 1 số cơ quan tính năng xác định không đến từ sản phẩm của doanh nghiệp Nestlé, và sản phẩm dùng trong chương trình chắc chắn 1 số nguyên tắc được cấp phép. Do đây, vào ngày 26/12/2017, Bộ GD&ĐT đã gửi tiếp công văn số 6082/BGDĐT-GDTC về việc tiếp tục triển khai chương trình phát sữa miễn phí cho học sinh trên phạm vi toàn quốc. Bộ GD&ĐT cũng ghi nhận sự đâyng góp tích cực của doanh nghiệp trong nỗ lực góp phần giảm mật độ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em Việt Nam,” ông Khuất Quang Hưng khẳng định.

Trở lại có câu chuyện tiêu hủy hơn 10.000 hộp sữa ở Lào Cai, số sữa được tiêu hủy do đại diện Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) bàn giao cho Trường Mầm non xã Suối Thầu (hơn 4.000 hộp) và Trường Tiểu học xã Suối Thầu (hơn 7.000 hộp) vào ngày 17/11/2017. Sau khi nhận sữa, đến ngày 22/11/2017, UBND xã Suối Thầu nhận được công văn chỉ đạo của nói trên yêu cầu 1 số xã, 1 số Phòng Giáo dục, Sở Giáo dục dừng việc phát sữa cho học sinh.

Vì văn bản này, chính quyền xã Suối Thầu không dám phát sữa cho học sinh và giữ trong kho đến ngày 3/4/2018 thì nhà trường báo xã là đến ngày 9/4/2018 sữa sẽ hết hạn. Do đây, Ban An toàn thực phẩm của xã Suối Thầu đã kiểm tra và lập biên bản tiêu hủy số sữa trên.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/