Nếu Vinasun thắng kiện, tất cả hãng taxi đổ xô kiện Grab thì sao?

ICTnews – Trong tâm bão vụ Vinasun kiện Grab, 1 câu hỏi được đặt ra là: Nếu Vinasun thắng kiện và Grab buộc phải bồi thường 41 tỷ đồng, một vài công ty taxi khác cũng quay ra kiện Grab thì một vài cơ quan quản lý sẽ xử lý thế nào?
Nếu Vinasun thắng kiện, tất cả hãng taxi đổ xô kiện Grab thì sao? - ảnh 1

Vụ kiện Vinasun – Grab đang trong thời điểm nóng bỏng. Ảnh minh họa: Internet

Chia sẻ có phóng viên ICTnews trong tâm bão vụ việc Vinasun kiện và đòi Grab bồi thường hơn 41 tỷ đồng, ông Nguyễn Hữu Tuất, CEO của áp dụng gọi xe FastGo cho biết: “Vụ kiện giữa Grab và Vinasun là hai trường hợp điển hình trong ngành này”. Tuy nhiên, ông Tuất cũng cho rằng vụ việc sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến phân khúc. “Không có Grab, không có Vinasun sẽ có một vài công ty khác làm việc và họ vẫn tuân thủ theo một vài quy định pháp lý”.

Ông Nguyễn Hữu Tuất bày tỏ quan điểm: “Việc coi một vài công ty Grab hay FastGo như 1 công ty kinh doanh vận tải không đúng. FastGo không phải là kinh doanh vận tải mà chỉ đơn thuần là 1 nền móng kết nối, liên kết một vài bên đủ điều kiện cung cấp dịch vụ vận tải tham dự vào bao gồm cả một vài công ty taxi, gia đình…”.

Vị CEO FastGo cũng đặt ra 1 câu hỏi: “Nếu Vinasun thắng kiện và Grab buộc phải bồi thường 41 tỷ đồng, một vài công ty taxi khác cũng quay ra kiện Grab thì cơ quan quản lý sẽ xử lý thế nào? Điều quan trọng là một vài nhà quản lý phải thi công quy định chung của ngành này vì tương lai chung của nền kinh tế bởi kinh tế chia sẻ tạo ra nhiều công ăn việc làm”.

Ông Nguyễn Hữu Tuất chia sẻ thêm: “Kinh tế chia sẻ là lĩnh vực mà làm việc kinh doanh thực tiễn đi trước công tác làm luật. Việt Nam nên cởi mở và điều chỉnh một vài khung pháp lý theo hướng ủng hộ và hỗ trợ một vài mô hình kinh doanh mới trên cơ sở hưởng ứng có kiểm soát. Chính phủ nên có chính sách bán hàng khuyến khích và hỗ trợ một vài công ty địa phương tham dự vào mô hình kinh tế chia sẻ để phát triển kinh tế tư nhân, tạo công ăn việc làm mới cho xã hội. Hơn nữa một vài công ty địa phương sẽ giúp Chính phủ đã đi vào hoạt động một vài khung pháp lý theo hướng chắc chắn môi trường kinh doanh thích hợp có Việt Nam, vì ích lợi chung của đất nước”.

Trước đó, trong phiên tòa xét xử vụ kiện giữa Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam (GrabTaxi, Grab) chiều 23/10, Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử hưởng ứng tất cả đề nghị bồi thường của Vinasun, buộc Grab bồi thường hơn 41,2 tỷ đồng.

Cụ thể, đại diện Viện Kiểm sát cho biết đó là tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng đã được nguyên đơn chứng minh trong quá trình xét hỏi.

Mặc dù theo đề án 24, Grab chỉ cung cấp nền móng kết nối nhưng giấy đăng ký kinh doanh của Grab biểu hiện lĩnh vực đăng ký kinh doanh vận tải. Đồng thời cũng điều hành dịch vụ vận tải taxi: thu tiền cước, quản lý tài xế, quyết định mức chiết khấu, thưởng phạt có tài xế,… Grab thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi, trong đó có cả cuốc xe 0 đồng. Từ đó có đủ cơ sở xác định Grab là công ty kinh doanh vận tải taxi, kinh doanh không đúng đề án 24.

Trên cơ sở một vài con số được điều tra và tính toán, đại diện Viện Kiểm át đề nghị HĐXX hưởng ứng tất cả đề nghị bồi thường của Vinasun, buộc Grab bồi thường hơn 41,2 tỷ đồng.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/