Ngân hàng chạy đua thoái vốn khỏi các ngân hàng khác

Theo 06/2016 của NHNN về 1 số mật độ bảo đảm an toàn trong vận hành của tổ chức tín dụng (TCTD), 1 số ngân hàng thương mại (NHTM) chỉ được mua, nắm giữ cổ phiếu của 1 TCTD khác dưới 5% vốn cổ phần.

Gần đấy, 1 số ngân hàng đã thoái vốn thành công như Vietcombank thoái 6,67 triệu cổ phần, tương đương 1,36% vốn điều lệ ở Ngân hàng Phương Đông (OCB) có mức giá khởi điểm 13.000 đồng/cổ phần.

Việc phân phối trọn vẹn cổ phần ở OCB giúp Vietcombank ghi nhận khoản 198 tỷ đồng lợi nhuận trong quý 2. Trước đó, ở Đại hội cổ đông thường niên diễn ra ngày 27/4, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT VCB khẳng định sẽ phân phối cổ phần ở Eximbank và MBBank để giảm mật độ có về 5%, hoặc thấp hơn nhằm tuân thủ Thông tư 36.

Nếu thoái vốn trọn vẹn khỏi Eximbank và MBBank, Ngân hàng có thể ghi nhận 3.677 tỷ đồng lợi nhuận vì giá vốn của VCB khi đầu tư vào Eximbank và MBBank lần lượt là 582 tỷ đồng và 1.243 tỷ đồng.

Trong khi đây, VietinBank và BIDV cũng đang nỗ lực thoái vốn khỏi 1 số TCTD. Cụ thể, BIDV đã ký thỏa thuận mua phân phối trọn vẹn 50% vốn có ở Liên doanh Quản lý Đầu tư BIDV – Vietnam Partners cho doanh nghiệp cổ phần Đầu tư Xuân Cầu.

Còn VietinBank đã cắt giảm có ở SaigonBank từ 10,39% xuống 4,91% vốn thông qua hình thức phân phối đấu giá công khai.

Việc 1 số NHTM Nhà nước tích cực thực hiện thoái vốn trong GĐ này được phân tách khá hợp lý. Mặc dù đã đạt được các thành quả nhất định nhưng nói chung việc thoái vốn ở 1 số ngân hàng diễn ra còn chậm.

Theo bà Trần Hải Yến, chuyên viên đánh giá CTCK Bảo Việt (BVSC), 1 số lý do có thể kể ra là bối cảnh chung của cả nền kinh tế vài năm trước chưa thuận lợi; môi trường kinh doanh gặp khó; TTCK chưa tăng trưởng; nhiều ngân hàng khi đây đang trong GĐ tái cơ cấu hay cản trở từ đề nghị thoái vốn nhưng vẫn phải bảo toàn và phát triển vốn nhà nước (đối có 1 số NHTM có vốn Nhà nước nắm cổ phần chi phối).

Trong vòng 1 năm trở lại đấy, TTCK khởi sắc trở lại đã tạo thời cơ cho 1 số ngân hàng đẩy mạnh việc thoái vốn. Dẫu vậy, việc thoái vốn sôi động hơn mới chỉ diễn ra ở 1 số ngân hàng lớn, có năng lực tài chính, còn đối có ngân hàng nhỏ, năng lực tài chính yếu, việc thoái vốn không tiện dụng.

Một trong các biện pháp tốt nhất được đề xuất là tìm kiếm đối tác để áp dụng mua phân phối và sáp nhập (M&A). Đây là con các con phố ngắn và phù hợp để 1 số ngân hàng nhỏ nâng cao năng lực, đồng thời xóa được hiện trạng có chéo.

Điển hình là việc Maritime Bank sáp nhập cả Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDBank) và Công ty Tài chính cổ phần Dệt may, hai đơn vị mà Maritime Bank đang có 10% và 11% cổ phần.

Trước đây, phân khúc chứng kiến việc SouthernBank sáp nhập vào Sacombank, MHB sáp nhập vào BIDV để hợp thức hóa có của cổ đông lớn…

Ngoài ra, NHNN đã đề xuất sửa Thông tư 06/2015/TT-NHNN nới thời hạn chuyển tiếp có trường hợp TCTD có cổ phần vượt giới hạn đến ngày 30/6/2019. Động thái này của NHNN sẽ giúp 1 số ngân hàng có thêm thời gian tìm kiếm đối tác và 1 số nhà đầu tư phù hợp.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/