Ngân hàng lớn tận thu khách hàng bằng nhiều loại phí bất hợp lý

Một số ngân hàng đang tìm 1 sốh tận thu bạn qua 1 số loại thuế phí bất hợp lý. Trong khi lãi suất tiền gửi ATM trả theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn, rất thấp so có lãi mà ngân hàng thu được khi dùng số tiền đó để cho vay

Mới đó, bốn ngân hàng lớn trên phân khúc là Agribank, Vietcombank, Vietinbank, BIDV cộng thông báo tăng phí rút tiền ATM từ 1.100 đồng lên mức 1.650 đồng/giao dịch.

Đây không phải là lần Thứ nhất 1 số ngân hàng thông báo tăng phí. Trước đó, vào hồi tháng 5/2018 1 số ngân hàng cũng đã có thông báo tương tự. Tuy nhiên, kế hoạch này đã chẳng thể thực hiện do Ngân hàng Nhà nước có chỉ đạo tạm dừng việc tăng phí ATM.

Thực tế, cộng có phí rút tiền nội mạng, thời gian qua, 1 số ngân hàng cũng tăng nhiều loại phí dịch vụ khác như phí chuyển khoản liên ngân hàng, phí SMS Banking, Mobile Banking…

Liên quan đến việc tăng phí của 1 số ngân hàng, Theo chuyên gia Tài chính Ngân hàng- TS Nguyễn Trí Hiếu, số tiền tăng không phải nhiều nhưng 4 ngân hàng lớn có số lượng bạn bao trùm trong hệ thống, việc họ tăng phí sẽ ảnh hưởng đến hàng chục triệu bạn.

Tiền trong tài khoản ATM của khách được trả lãi nhưng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn, rất thấp so có lãi mà ngân hàng có thể dùng số tiền đó để cho vay.

Đặc biệt, đối tượng bị tác động nhiều hơn chính là công nhân, người lao động vì họ nhận lương bổng qua tài khoản.

“Với giới có tiền, tầng lớp trung lưu thì việc tăng phí 1 số nghìn không phải là điều quan trọng nhưng có người lao động, lương bổng chỉ 2.500 USD/năm thì sẽ chịu tác động nhiều hơn. Nó còn có thể tác động đến chủ trương không dùng tiền mặt. Mỗi lần lấy lương bổng, công nhân, người lao động có thể sẽ rút hết tiền ra để tiêu dần thay vì để trong ATM”.

Chuyên gia Tài chính Ngân hàng- TS Nguyễn Trí Hiếu

Cũng theo TS Nguyễn Trí Hiếu, lập luận của 1 số ngân hàng thương mại rằng hệ thống ATM tạo ra giá thành cho ngân hàng là đúng. Bởi nó bao gồm phần giá thành đầu tư, giá thành công nghệ tài liệu, giá thành không ngừng nghỉ bao gồm tiền điện, bảo trì máy, sửa chữa, giá thành cho số tiền mặt bỏ vào máy ATM, có nghĩa là thay vì ngân hàng sử dụng số tiền đó để cho vay thì số tiền nằm chết ở ATM để chờ bạn đến….

“Tuy nhiên, ngân hàng phải hiểu rằng ngân hàng đang sử dụng tiền gửi của bạn, mặc dù số tiền này được trả lãi nhưng lãi suất tiền gửi ATM là lãi suất cho tiền gửi không kỳ hạn, nó rất thấp so có lãi mà ngân hàng có thể dùng số tiền đó để cho vay.

Ngân hàng đã có thời cơ sử dụng tiền của bạn để làm việc tín dụng, đầu tư. Ngân hàng đã lấy được tiền, bù trừ giá thành từ đó. Vì thế Ngân hàng chỉ nên đề nghị bạn đóng 1 số loại phí căn bản nhất như phí mở tài khoản, phí chuyển khoản, phí rút tiền ATM khác hệ thống”, TS Hiếu nói.

Theo TS Hiếu, giai đoạn này có nhiều loại phí bất hợp lý như phí chuyển tiền nội bộ, phí sao kê tài khoản…

“Có lẽ 1 số ngân hàng đang tìm 1 sốh tận thu bạn qua 1 số loại thuế phí của họ”, TS Hiếu nhấn mạnh.

“Họ thu phí, tăng phí chuyển tiền nội bộ là bất hợp lý. Chuyển tiền nội bộ trong cộng ngân hàng thì số tiền đó vẫn ở trong hệ thống, ngân hàng vẫn có thể sử dụng số tiền đó. Bên cạnh đó, bạn có quyền biết trong tài khoản của họ có bao nhiêu tiền, tài liệu này rất quan trọng nhưng mỗi lần họ lấy tài liệu, sao kê tài khoản lại bị tính phí. Ở Mỹ, không có chuyện rút tiền ATM, chuyển tiền trong cộng hệ thống, sao kê tài khoản mà bị tính phí. Thậm chí việc phát hành thẻ cũng không bị tính phí. Họ quan niệm rằng việc rút tiền ở ATM có lợi cho ngân hàng, giúp tiết kiệm giá thành sử dụng nhân công, trả tiền hội sở trụ sở, chi nhánh…”

– Phí rút tiền ATM nội mạng: Vietcombank, Vietinbank, BIDV là 1.100 đồng; VIB miễn phí; MBBank từ 1.100- 3.300 đồng;

– Phí rút tiền ATM ngoại mạng: ở Vietcombank là 3.300 đồng/giao dịch; ở BIDV là 3.300 đồng; VIB là 3.300 đồng; MBBank 3.300 đồng

– Phí chuyển cộng hệ thống ngân hàng: ở BIDV là 1.650 đồng; Vietcombank 3.300 đồng; Vietinbank 3.300 đồng; Agribank 3.300 đồng; MBBank 3.300 đồng

– Phí in sao kê: Phí yêu cầu in sao kê tại BIDV là 5000 đồng/lần, Vietcombank thu 550 đồng/giao dịch

– Phí chuyển tiền liên ngân hàng: Vietcombank thu 5.500 đồng/giao dịch; Vietinbank 11.000 đồng; Agribank thu 8.800 đồng; SHB 9.900; MBBank thu phí 3.300 đồng

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/