Ngân hàng siết nợ chung cư: Hoang mang câu hỏi “có bị đuổi ra đường?”

Với việc VAMC đề nghị chủ đầu tư Trung Đông Plaza bàn giao tài sản chắc chắn là chung cư này để xử lý khoản nợ hơn 82 tỷ đồng, nhiều cư dân ở đây rất hoang mang vì không biết họ có bị đẩy ra 1 vài con phố hay không?

Chủ đầu tư “né tránh” cư dân

Ngày 5/11, Công ty Quản lý tài sản 1 vài tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) có thông báo đến Công ty giải đáp đầu tư và phát triển Trung Đông (Công ty Trung Đông), chủ đầu tư chung cư Trung Đông Plaza, quận Tân Phú, TP.HCM, về việc đề nghị bàn giao tài sản chắc chắn để xử lý khoản nợ hơn 82 tỷ đồng.

Theo VAMC, tài sản chắc chắn cho khoản nợ của Công ty Trung Đông bao gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền có đất là chung cư Trung Đông Plaza. Chung cư có tổng diện tích thi công gần 14.000m2, có diện tích 120 căn hộ chung cư.

Trường hợp đến ngày 1/12/2018, Công ty Trung Đông không bàn giao tài sản chắc chắn thì VAMC sẽ áp dụng thu giữ trọn vẹn tài sản, tức chung cư Trung Đông Plaza, để xử lý, thu hồi nợ.

Cư dân Trung Đông Plaza hoang mang trước tài liệu chung cư bị siết nợ.

Thông tin chung cư Trung Đông Plaza bị VAMC ra thông báo xiết nợ khiến cho cư dân ở đây rất hoang mang.

Trao đổi có PV Infonet, 1 cư dân ở chung cư cho biết, 1 vàih đây vài ngày, cư dân đã râm ran chuyện chung cư bị siết nợ.

Theo cư dân này, Trung Đông Plaza bàn giao nhà từ năm 2013. Tất cả người mua đều ký hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư có chủ đầu tư. Đến nay đa số cư dân đã chi trả đến 95% giá trị hợp đồng, chỉ còn 5% chờ làm giấy chứng nhận quyền có nhà ở (sổ hồng).

Tuy bàn giao nhà đã lâu nhưng chủ đầu tư, tức Công ty Trung Đông, không đoái hoài gì đến việc cấp sổ hồng cho cư dân. Theo 1 vài cư dân, họ không điện thoại được có chủ đầu tư vì công ty này 1 vàih tân vị trí liên tục.

Bàn giao nhà từ năm 2013 nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị.

Gần đây, cư dân phát hiện Công ty Trung Đông đã thế chấp chung cư Trung Đông Plaza cho Ngân hàng TMCP Kiên Long. Sau đây, ngân hàng đã phân phối khoản nợ này cho VAMC.

Một thành viên trong ban quản trị chung cư Trung Đông Plaza cho biết, từ khi ban quản trị được thành lập cho đến nay, chủ đầu tư tránh né việc bàn giao phí bảo trì. Ban quản trị đề nghị chủ đầu tư đối chiếu số liệu tiền quỹ bảo trì để bàn giao, nhưng công ty không thực hiện.

“Ngoài việc chưa có sổ hồng thì quỹ bảo trì là vấn đề cư dân ở Trung Đông Plaza bức xúc nhất. Theo ước tính, số tiền này hơn 2 tỷ đồng nhưng chủ đầu tư không chịu bàn giao, nhiều lần né tránh”, thành viên ban quản trị chung cư nói.

Bán dự án đã thế chấp, chủ đầu tư có phạm luật?

Trước đây, vào tháng 5/2016, hàng trăm cư dân chung cư The Harmona (quận Tân Bình) đứng ngồi không yên khi nhận được thông báo siết nợ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam – Chi nhánh Bắc Sài Gòn (BIDV Bắc Sài Gòn).

Thông báo của BIDV Bắc Sài Gòn cho biết, tháng 11/2011, Công ty CP Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình (Tamexim) đã thế chấp quyền sử dụng đất và dự án The Harmona để chắc chắn nghĩa vụ trả nợ cho đối tác triển khai dự án là Công ty CP Thanh Niên.

Khoản vay đã quá hạn chi trả và mặc dù BIDV Bắc Sài Gòn đã tạo điều kiện nhưng Công ty CP Thanh Niên không chi trả như cam đoan. Do vậy, ngân hàng đã áp dụng xử lý tài sản chắc chắn để thu hồi nợ.

Hàng trăm cư dân chung cư The Harmona từng “đứng ngồi không yên” vì bị thông báo siết nợ.

Vụ việc tương tự cũng xảy ra ở chung cư The Rubyland, quận Tân Phú, TP.HCM. Chung cư này do Công ty cổ phần Tân Hoàng Thắng (Công ty Tân Hoàng Thắng) làm chủ đầu tư. Sinh sống gần chục năm qua nhưng hàng trăm hộ dân ở chung cư The Rubyland không được cấp sổ hồng.

Nguyên nhân bởi Công ty Tân Hoàng Thắng đã thế chấp chung cư cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) từ năm 2009 cho khoản vay 247 tỷ đồng. Cũng thời gian này, Công ty Tân Hoàng Thắng phân phối căn hộ chung cư ở The Rubyland cho bạn.

Tuy SCB đã đưa ra nhiều phương án “ưu ái” để Công ty Tân Hoàng Thắng giải quyết nợ như không tính lãi, lãi phạt mà chỉ thu hồi nợ gốc nhưng chủ đầu tư The Rubyland vẫn không có động thái hợp tác.

Theo Luật sư Trần Mai Hạnh (Công ty Luật DC Counsel), chủ đầu tư có hành vi đem tài sản đã thế chấp ở ngân hàng phân phối cho cư dân là có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bởi tài sản đã thế chấp không còn là có của chủ đầu tư.

“Việc phân phối tài sản cho bạn mà không có sự chấp nhận của ngân hàng là hành vi vi phạm pháp luật. Vì 1 tài sản chẳng thể vừa thế chấp cho ngân hàng, vừa phân phối cho người khác.

Hành vi gian dối ở đây là khá rõ nhưng để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì 1 vài cơ quan áp dụng tố tụng cần phải chứng minh cho được hành vi gian dối đây nhằm vào mục đích chiếm đoạt tài sản của người mua”, Luật sư Hạnh nói.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/