Ngày mai, EU sẽ đến Việt Nam kiểm tra việc khắc phục “thẻ vàng”

Sáng ngày mai (15/5), đoàn kiểm tra của EU sẽ sang làm việc có Bộ NN&PTNT, 1 số địa phương ven biển, công ty chế biến xuất khẩu thuỷ sản để kiểm tra, phân tích lại kết quả mà Việt Nam đã làm được trong việc khắc phục “thẻ vàng”.

Trước đây, vào ngày 23/10/2017 Uỷ Ban châu Âu (EC) đã rút “thẻ vàng” đối có thuỷ sản khai thác của Việt Nam và đưa ra 9 khuyến nghị mà Việt Nam cần khắc phục trong thời gian 6 tháng (đến ngày 23/4/2018). Sau thời hạn đây, EC sẽ tiến hành kiểm tra, phân tích việc khắc phục 9 khuyến nghị và tham khảo gỡ “thẻ vàng” cho thuỷ sản Việt Nam.

Nếu Việt Nam triển khai đầy đủ, trọn vẹn một vài quy định của EC có một vài minh chứng cụ thể thì hiện trạng cảnh báo thẻ vàng sẽ được dỡ bỏ.

Nếu việc triển khai một vài nguyên tắc của EU về IUU có tiến bộ EC có thể gia hạn để đã đi vào làm việc một vài nội dung còn thiếu.

Trong trường hợp cảnh báo của EC không được thực hiện hoặc triển khai không hiệu quả, EC sẽ ban hành giải pháp thẻ đỏ, khi đây lệnh cấm xuất khẩu hải sản khai thác từ Việt Nam vào phân khúc EU sẽ được tiến hành.

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Ngọc Oai, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, để phục vụ cho việc đoàn kiểm tra của EU sang Việt Nam, Tổng cục Thuỷ sản đã thành lập văn phòng IUU, dự tính đầy đủ một vài tài liệu liên quan phục vụ cho buổi làm việc có EU.

Đánh giá về các kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong việc khắc phục “thẻ vàng” của EC, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, đến nay, Việt Nam đã đã đi vào làm việc từng bước khuôn khổ 9 khuyến nghị mà EC đưa ra để chắc chắn nghề cá trách nhiệm, bền vững. Các nội dung này đã được đưa vào Luật Thuỷ sản sửa đổi mà Quốc hội đã thông qua cuối năm 2017.

Bên cạnh đây, một vài tỉnh đã vào cuộc quyết liệt, đồng bộ; hiệp hội, công ty tuân thủ triển khai, còn ngư dân ủng hộ, tích cực tham dự.

Bộ trưởng cho biết, phía EU đã ghi nhận kết quả bước đầu mà Việt Nam đã làm.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, một vài đơn vị thuộc Bộ khi làm việc có EU phải trên tinh thần trách nhiệm cao nhất, minh bạch nhất và công khai nhất; phải nói rõ các vấn đề đã làm được để EU có thể kiểm chứng.

“Chúng ta không có gì phải giấu giếm khi này, làm được đến đâu nói đến đây, cái gì làm được để họ ghi nhận, cái gì còn bất cập cần chỉ ra để thời gian tới khắc phục”, Bộ trưởng nói.

Về công tác quản lý, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị phân tích lại cơ sở vật chất phục vụ nghề cá bền vững như: bến cảng, cảng cá, khu neo đậu, thiết chế hạ tầng… để có kiến nghị có Chính phủ.

Trong GĐ tới phải đầu tư bài bản, căn cơ để thi công nghề cá trách nhiệm, hiệu quả. Rà soát lại việc tiến hành công nghệ cao, ứng dụng công nghệ tài liệu… quản lý tàu thuyền, ngư trường để tập trung phát triển trong thời gian tới, chắc chắn phát triển nghề cá tân tiến.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị Tổng cục Thuỷ sản phải kiên nhẫn, quyết liệt, theo dõi không ngừng nghỉ, cập nhật mọi làm việc từ một vài văn bản chỉ đạo của Chính phủ cho đến một vài tỉnh, làm việc của ngành hàng và làm việc của ngư dân.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/