Ngày tàn của Bitcoin đã điểm?

ICTnews – Rớt giá thảm hại, lo ngại về chính sách phân phối hàng của 1 số chính phủ, cộng có nhiều đồng tiền mới ra đời khiến Bitcoin đối mặt có nhiều gặp khó rất lớn.

Bitcoin đã tạo ra vô số triệu phú và thậm chí tỷ phú chỉ trong 1 đêm. Nó cũng lôi kéo sự chú tâm mạnh mẽ của giới làm luật trên toàn cầu. Nhưng sau khi tạo kỷ lục, đồng tiền này dường như đang lao dốc.

Ảnh: AFP

Hồi tuần trước, giá 1 đồng Bitcoin giảm xuống dưới 10.000USD, tức giảm hơn 50% so có mức giá kỷ lục nó tạo vào tháng trước. Sự sụp đổ này tương phản rõ rệt so có năm ngoái, khi đồng tiền kỹ thuật số này tăng lên như chẳng thể ngăn cản được.

Trong thời kỳ bùng nổ, 1 số nhà đầu tư nghiệp dư say mê có cơn sốt đã dùng thẻ tín dụng để mua Bitcoin, thế chấp tài sản của họ và bỏ việc làm để dấn bước vào đồng tiền mã hoá.

Đồng thời, 1 làn sóng gian lận nổi lên trên mạng và 1 số nhà tài chính kỳ cựu kết tội Bitcoin như 1 cơn nghiện. Mức giảm giá gần đấy rất dễ so có nghiên cứu kỹ bong bóng tài sản cổ điển của Jean-Paul Rodrigue và đã có 1 số nhà đầu tư hỏi liệu Bitcoin đã đạt đến đỉnh điểm hay không.

Tháng Giêng ảm đạm

Các đồng tiền kỹ thuật số đã có 1 tháng Giêng không êm ả, nhưng đấy không phải là tháng Giêng Thứ nhất chứng kiến việc này. Mức giá 1 số đồng tiền này thường có xu hướng xuống thấp trong tháng Thứ nhất của năm, do tác động ngược lại của cái gọi là “Cuộc mít tinh Santa”, trong đây phân khúc chứng khoán có xu hướng tăng trong tháng mười hai.

Mặc dù Bitcoin tăng giá kỷ lục trong năm 2017, nhưng riêng tháng 1/2017 đồng tiền này chỉ tăng 0,51%. Bitcoin giảm 12,7% trong tháng 1 năm 2016 và 27,3% trong tháng 1 năm 2015.

Gavin Brown, giảng viên kinh tế tài chính ở Đại học Manchester Metropolitan và là người đồng sáng lập Quỹ phòng hộ tiền mã hoá Blockchain Capital, cho rằng sự giảm của đồng Bitcoin có thể do dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Người dân 1 số nước Trung Quốc, Hàn Quốc và 1 số nước châu Á khác có xu hướng phân phối Bitcoin để lấy tiền tiêu Tết. Một làn sóng phân phối Bitcoin để lấy tiền mặt có thể ảnh hưởng đến giá cả.

Nếu mức giảm chỉ dừng ở đấy thì có thể việc xuống giá này chỉ là tạm thời.

Những rào cản từ 1 số chính phủ

Lý do rõ ràng nhất cho việc giảm giá 1 số đồng tiền số trong tháng qua là do 1 số nhà quản lý đang càng ngày càng quan tâm đến nó. Bitcoin luôn có 1 phần của địa cầu ngầm – nhiều người ủng hộ nó xem nó như là 1 thời cơ để giải phóng hệ thống tài chính khỏi sự can thiệp của chính phủ. Thực tế ai cũng có thể tạo 1 tài khoản trữ tiền ảo, và nó sẽ là công cụ chi trả của các kẻ tống tiền và 1 số đại lý ma túy trực tuyến.

Trong khi Bitcoin không ngừng tăng trưởng và xâm nhập vào dòng tài chính chính thống, 1 số cơ quan quản lý lo ngại về sự ổn định tài chính. Điều này đặc thù xảy ra ở 1 số quốc gia như Hàn Quốc nơi công chúng hưởng ứng Bitcoin rất nhiều.

Một số chính phủ đã tiếp tục cảnh báo về Bitcoin trong năm nay, nhưng Hàn Quốc tạo ảnh hưởng lớn nhất. Hôm thứ ba, chính phủ nước này cho biết họ đang cấm kinh doanh tiền mã hoá nặc danh, và họ đã cảnh báo rằng có thể cấm hoàn toàn việc chuyển nhượng trực tuyến.

Ảnh: Reuters

Hàn Quốc là 1 phân khúc đặc thù, bởi thế việc cấm dùng tiền mã hoá có ảnh hưởng không nặng nề đến giá của đồng tiền. Tuy nhiên, nhiều cơ quan chính phủ khác vẫn chưa chọn lọc sẽ điều chỉnh Bitcoin như thế nào và chúng ta vẫn chưa được thấy hậu quả của các chính sách phân phối hàng này.

“Năm 2018 sẽ có các viến động nhiều hơn lẽ thường do 1 số chính sách phân phối hàng 1 sốh tân ở vùng Viễn Đông”, Iqbal Gandham – đại diện sàn tiền ảo eToro cho biết. “Tuy nhiên, giá trị của 1 số đồng tiền có lẽ đã ổn định hơn và 1 số nhà đầu tư đang chọn lọc mua vào. Về tổng thể, sự khoảng giá có thể chỉ là ngắn hạn”.

Bong bóng sẽ vỡ?

Những người ủng hộ Bitcoin thậm chí hưởng ứng rằng các biến động năm qua vượt quá tầm kiểm soát, có mức chênh hàng ngàn USD diễn ra chỉ trong vài giờ. Câu hỏi đặt ra khi này là sự xuống giá đồng Bitcoin chỉ là xu hướng môi trường xung quanh, hay nó khởi đầu cho việc trở về 0. Vấn đề là không ai đủ hiểu biết để trả lời câu hỏi này.

Will Hobbs, quản lý chiến lược đầu tư ở Barclays, nói rằng thực sự không có khả năng phân tích cao Bitcoin so có 1 sốh đấy vài tháng, nhưng sự biến động liên tục của nó sẽ tiếp tục làm lo lắng 1 số nhà đầu tư chuyên nghiệp.

“Sự biến động mạnh mẽ của Bitcoin vẫn khiến cho nó chẳng thể trở thành 1 thứ ổn định về giá trị hoặc phương tiện chuyển nhượng – hai đặc tính quan trọng của 1 số loại tiền tệ chính”, ông Hobbs nói.

Có 1 điều đảm bảo là Bitcoin từng rớt giá trước đây và cuối cộng đồng tiền này trở lại tăng giá mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên điều này chẳng thể chắc có thể lặp lại.

Các đồng tiền đối thủ

Một điều khác so có trước là Bitcoin nay đã có nhiều đối thủ, là 1 số đồng tiền kỹ thuật số khác cũng có các thế mạnh của Bitcoin như chi trả nhanh hơn, phí thấp hơn và có 1 cộng đồng nhà phát triển ổn định.

Đầu năm 2017 Bitcoin có giá tương đương có 88% của toàn bộ 1 số đồng tiền mã hoá khác cộng lại. Giờ đấy con số này chỉ còn 34,8% do sự nổi lên của 1 số đồng Ethereum, Ripple và Bitcoin Cash. Nhiều đồng tiền số có giá trị tăng nhanh hơn so có Bitcoin hồi năm ngoái.

Những người ủng hộ 1 số đồng tiền khác cho rằng 1 số thuận lợi có thể giúp đồng tiền đây vượt qua Bitcoin. Tuy nhiên, giá của 1 số đồng tiền này cũng lên xuống cộng khi có nhau.

Chuyện gì xảy ra thứ hai?

Khi hỏi 1 số nhà đầu tư về tương lai của đồng Bitcoin, đa số đều trả lời 1 trong hai ý – sẽ phát triển mạnh mẽ và vượt qua nhiều hệ thống tài chính, hoặc sẽ trở về số 0 và nổ như bong bóng.

Ông Brown dự đoán Bitcoin sẽ trở về giá trên 20.000 USD năm nay và tổng giá trị của toàn bộ 1 số đồng tiền mã hoá sẽ tăng lên từ 550 tỷ lên hơn 1.000 tỷ USD.

Những người khác thậm chí dự đoán lạc quan hơn. Cameron Winklevoss, 1 trong hai anh em sinh đôi nhà Winklevoss nằm trong số các nhà đầu tư tiền Bitcoin lớn nhất, từng cho rằng tiền mã hoá sẽ trở thành tài sản có giá trị hàng ngàn tỷ USD.

Ông Hobbs thì ít lạc quan hơn. “Theo 1 nghĩa nào đây, trừ khi quý khách tìm ra 1 giá trị nội ở tích cực cho Bitcoin, 1 vai trò cho chính nó trong nền kinh tế, còn không thì đầu tư vào Bitcoin chỉ như 1 cuộc cá cược”.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/