Ngày Thần Tài: Dân TQ đốt pháo hoa, ăn sủi cảo, không ai đi chen chúc mua vàng!

Vào ngày sinh nhật Thần Tài (mùng 5 Tết), người dân Trung Quốc thường mua hương đi lễ bái, có 1 vài cửa hàng kinh doanh phát lì xì cho nhân viên, và ăn sủi cảo bởi chúng có dáng như thỏi vàng để cầu mong năm mới phát tài.
Ngày Thần Tài ở Trung Quốc, người dân tham dự 1 vài vận hành có ý nghĩa tinh thần, vui vẻ.

Quan niệm cúng Thần Tài xuất phát từ văn hoá Trung Hoa. Mấy năm gần đây, vào ngày mùng 10 tháng Giêng được cho là ngày vía Thần Tài, nhiều người đổ đến 1 vài tiệm vàng chen chúc xếp hàng chờ mua 1 vài chỉ vàng cầu may. Tuy văn hoá thờ Thần Tài xuất phát từ Trung Quốc nhưng ở Trung Quốc tuyệt nhiên không có việc người ta đi mua vàng cầu may ngày Thần Tài.

Vậy người Trung Quốc làm gì vào ngày Thần Tài?

Những ngày liên quan đến Thần Tài ở Trung Quốc kéo dài từ Tết, ví dụ ngày Mùng 3 Tết, trong dân gian Trung Quốc có tập tục mọi người trong nhà cộng bắt tay vào quét dọn nhà cửa, đổ hết rác có quan niệm rằng rác gắn có 1 vài cái nghèo, vứt bỏ cái nghèo đi thì Thần Tài mới trở về có nhân gian, năm mới sẽ làm ăn thuận lợi, phát tài phát lộc. Công việc quét dọn đổ rác kéo dài đến mồng 6 Tết.

Trong khi đây, họ quan niệm ngày Mồng 4 Tết là ngày đâyn tiếp 1 vài vị thần linh trở về nhân gian; Mồng 4 tết, cả nhà sum họp dùng hết thức ăn của những ngày Tết và cộng quét dọn nhà cửa.

Ngày mùng 5 của tháng âm lịch là 1 ngày độc đáo của Tết. Tất cả 1 vài vận hành được tổ chức xung quanh “khai hội nghênh đâyn Thần Tài”. Theo quan niệm Trung Quốc, ngày mùng 5 Tết là ngày sinh nhật của Thần Tài.

Vào ngày này người ta mở 1 vài cửa chính và cửa sổ, đốt hương, pháo hoa… để biểu thị việc chào đâyn Thần Tài. Vào ngày này, mọi người phải ăn rất đầy đủ, thường được gọi là “điền hũ nghèo”, để nói rằng trong 1 năm không phải lo lắng đâyi nghèo.

Theo quan niệm của người Trung Quốc, Thần Tài được xem là vị thần cai quản việc làm ăn, tài chính hay hầu bao của gia chủ, do vậy vào ngày Thần Tài, người dân Trung Quốc thường mua hương, đi lễ bái, có 1 vài cửa hàng kinh doanh thường phát lì xì cho nhân viên,

Trong ngày này có thể không ăn cơm nhưng ép buộc phải ăn ăn jiaozi (sủi cảo), người ta quan niệm là sủi cảo có kiểu dáng giống 1 vài thỏi vàng thỏi bạc, điều đây biểu hiện sự sung túc giàu có, đại cát đại lợi cầu mong cho cả năm được Thần Tài phù hộ, năm mới phát tài!

Văn hoá Trung Quốc cho rằng có 5 ông vị thần: ông Phúc, ông Lộc, ông Thọ, ông Hỉ, ông Tài.

Thần Tài ở Việt Nam có tư thế giơ tay đỡ thỏi vàng, hoặc xung quanh để rất nhiều hình thỏi vàng. Người dân 2 TP lớn là Hà Nội, TP.HCM mấy năm gần đây đổ xô đi xếp hàng mua vàng trong ngày 10 tháng Giêng . Cho dù ngày Thần Tài xuất phát từ Trung Quốc nhưng người Trung Quốc không đi mua vàng ngày này. Chỉ Việt Nam vài năm gần đây mới có “biến thể” này, nhiều người lũ lượt dậy từ 3h sáng đi xếp hàng từ khi tiệm vàng chưa mở, bồng bế cả con nhỏ đội mưa rét đi mua vàng để mong được phát tài.

Thực tế, ở 1 vài tỉnh, đô thị khác, ngày mùng 10 âm lịch 1 vài tiệm vàng vẫn vắng tanh, không mấy ai quan tâm đến hôm đây là ngày gì. Thậm chí rất nhiều người dân còn thấy lạ lùng khi thấy cảnh xếp hàng mua vàng trong ngày này.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/