Nghệ An: Rác ngập thị xã, nhà đầu tư méo mặt vì bị “rải đinh dưới thảm”?

Xử lý rác thải bằng cách đổ tạm ở các phường, xã giai đoạn này đang khiến cho môi trường ở TX Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Trong khi đó 1 nhà đầu tư đã bỏ ra hàng chục tỉ đồng xây dựng trạm xử lý rác thải sinh hoạt có nguy cơ đóng cửa, chẳng thể hoạt động vì UBND TX Hoàng Mai và UBND tỉnh Nghệ An không chịu xây dựng 1 số hạng mục như đã cam đoan.

Nhà đầu tư đang khóc dở chết dở vì bị “rải đinh dưới thảm”?

Rác thải sinh hoạt chất thành “núi” ở phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai.

Rác thải tràn ngập khắp nơi

Cùng có việc đầu tư phát triển hạ tầng thành phố – công nghiệp, trong vài năm trở lại đó, tỉnh Nghệ An đang không ngừng xây dựng thị xã Hoàng Mai trở thành vùng kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực ở cửa ngõ phía Bắc của tỉnh.

Thế nhưng, để hướng tới thành phố xanh – sạch – đẹp, 10 phường, xã của thị xã Hoàng Mai vẫn chưa thể xử lý dứt điểm được hiện trạng rác thải đang mỗi ngày “bao vây” khắp các hang cộng, ngõ hẻm. Tình trạng này đang khiến nguy cơ ô nhiễm môi trường ở các khu dân cư, nguồn nước ngầm, gây bức xúc trong nhân dân.

Người ta có thể thuận tiện bắt gặp hình ảnh rác thải tràn ngập ở các khu phố, khu thành phố, đê biển… của thị xã Hoàng Mai.

Được biết, hiện trạng này đã tồn ở suốt nhiều năm qua ở địa phương và có chiều hướng càng ngày càng tăng lên ô nhiễm. “Chỉ cần đứng trên cầu La Man của QL 1A nhìn về phía Đông dao động hơn 100m là có thể thuận tiện cảm thấy núi rác của phường Quỳnh Thiện tập trung ở đó. Bãi rác này đã được phường đổ tạm nhiều năm nay, ngay sát khu thành phố mới thuộc khu vực khối 5 do 1 công ty đang đã đi vào hoạt động mặt bằng để phân lô đất ở. Gặp hôm thời tiết oi bức, mùi xú uế từ rác thải phả thẳng vào cả mặt người đi các con phố rất khó chịu. Còn người dân muốn đến đó xây dựng nhà cửa để ở cũng chẳng dám vì rác thải ngay sát cạnh. Thị xã thì còn trẻ mà bãi rác đã ứ đọng suốt nhiều năm trời rồi” – 1 người dân ở thị xã Hoàng Mai cho biết.

Theo nghiên cứu thì không chỉ riêng ở phường Quỳnh Thiện mà 9 phường, xã còn lại của thị xã Hoàng Mai giai đoạn này vẫn đang loay hoay tìm biện pháp cho công tác xử lý rác thải trên địa bàn. Nguyên nhân do không có bãi rác thải tập trung nên thị xã Hoàng Mai đã xử lý bằng cách cấp tạm 1 nguồn chi phí nhất định hàng năm để các xã, phường tự tìm vị trí tập kết rác thải cho riêng mình. Còn có người dân thì tập kết rác theo kiểu “mạnh ai người ấy đổ” nên rác thải ở nhiều phố thị nơi đó còn tập kết bữa bãi.

Phía sau nhà máy xi măng Hoàng Mai rác thải được đốt cháy suốt ngày đêm khiến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trước đó, khi mới thành lập thị xã Hoàng Mai, lưu lượng rác thải được giao cho các đơn vị chuyên thu gom rác thải trên địa bàn rồi chở đến bãi rác thải tập trung của huyện Quỳnh Lưu. Tuy nhiên, do bãi rác thải tập trung của toàn huyện Quỳnh Lưu quá tải trong các năm gần đó nên thị xã Hoàng Mai chẳng thể sử dụng vị trí này để xử lý rác thải nữa.

Chính vì vấn đề này đã khiến cho 1 lượng lớn rác thải sinh hoạt mỗi ngày trên địa bàn thị xã Hoàng Mai chẳng biết xử lý như thế nào nên đành phải đổ tạm ở các phường, xã. Một số đơn vị thu gom rác thải ở thị xã Hoàng Mai có đưa rác vào xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc (cách thị xã Hoàng Mai gần 60km) nhưng cũng chỉ xử lý được 1 phần rất nhỏ.

Ông Phan Đức Điểm – Chủ tịch UBND phường Quỳnh Thiện cho biết: Hiện nay trên địa bàn phường đang có 2 bãi tập kết rác thải tạm thời từ nhiều năm nay. Các xã, phường ở đó đều phải xử lý theo kiểu bởi thế cả. Hàng năm, phường cũng được thị xã cấp 1 khoản chi phí nhất định để làm công tác thu gom, xử lý. Tuy nhiên, nếu thị xã không sớm đưa bãi xử lý rác thải tập trung đi vào hoạt động thì nguy cơ ô nhiễm môi trường là rất lớn.

Nhà đầu tư bị “rải đinh dưới thảm”?

Để giải quyết các vấn đề bức xúc về ô nhiễm chất thải rắn đang xảy ra ngày 1 trầm trọng, UBND thị xã Hoàng Mai, UBND tỉnh Nghệ An đã kêu gọi các nhà đầu tư bỏ nguồn chi phí xử lý. Năm 20016, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 3103/QĐ-UBND ngày 30/6/2016 chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam đầu tư “trạm xử lý rác thải sinh hoạt” nằm trong dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn do thị xã Hoàng Mai làm chủ đầu tư.

Theo đó, Cty CP Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam đã gấp rút đầu tư hàng chục tỉ đồng để xây dựng nhà máy, các hạng mục liên quan được giao. Đến giữa năm 2018, các hạng mục này đã căn bản đã đi vào hoạt động, chờ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, 1 số công trình như các con phố vào trạm xử lý, lối điện 0,4KV, ô chôn lấp, hồ điều hòa, trạm bơm… do UBND thị xã Hoàng Mai làm chủ đầu tư lại không được quan tâm, áp dụng khiến cho dự án bị “treo” chẳng thể đi vào hoạt động, hoạt động.

Đã hai lần Cty CP Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam gửi CV cho UBND tỉnh Nghệ An, UBND thị xã Hoàng Mai nhưng không nhận được bất cứ phản hồi nào.
Đã hai lần Cty CP Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam gửi CV cho UBND tỉnh Nghệ An, UBND thị xã Hoàng Mai nhưng không nhận được bất cứ phản hồi nào.

Ngày 8/6/2018, Cty CP Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam đã có công văn số 93/2018/CV/T-TECH gửi UBND tỉnh Nghệ An, UBND thị xã Hoàng Mai “đề nghị triển khai 1 số hạng mục công trình thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình Khu liên hợp xử lý chất thải rắn do UBND thị xã Hoàng Mai làm chủ đầu tư”.

Theo đó, để chắc chắn Trạm xử lý rác thải sinh hoạt do Cty CP Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam đầu tư xây dựng đi vào hoạt động 1 cách đồng bộ, thuận lợi, tránh ô nhiễm môi trường, Cty đề nghị UBND tỉnh Nghệ An, UBND thị xã Hoàng Mai tổ chức xây dựng 1 số hạng mục công trình như: Thi công các con phố vào trạm xử lý rác thải sinh hoạt thị xã Hoàng Mai theo quy hoạch được phê duyệt để phục vụ cho việc xe vận chuyển rác vaò trạm xử lý; Thi công ô chôn lấp số 5 có qui mô 1000m2 để chôn lấp tro xỉ sau khi đốt; Thi công các hồ điều hòa, trạm bơm và tuyến các con phố ống để bơm xả nước thải sau khi xử lý; Thi công lối điện 0,4KV nối từ trạm biến áp Quỳnh Vinh đến nhà máy xử lý rác thải.

Công văn đi là thế, nhưng thật lạ lùng, không có 1 tài liệu hồi âm, phúc đáp gì từ UBND tỉnh Nghệ An cũng như UBND thị xã Hoàng Mai. Việc chậm trễ triển khai các hạng mục mà TX Hoàng Mai làm chủ đầu tư không chỉ khiến Cty CP Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam thiệt hại, rơi vào tình thế gặp khó mà còn khiến cho vấn đề ô nhiễm ở các bãi rác tạm bợ phát triển thành nghiêm trọng. Người dân cũng như lãnh đạo các phường xã đứng ngồi không yên vì rác thải bủa vây khắp khối phố, thôn xóm, hiện trạng dịch bệnh có thể xảy ra bất cứ khi nào.

Không nỡ để hiện trạng dự án bị “treo”, ngày 6/8/2018, Cty CP Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam tiếp tục có CV số 132/2018/CV/T-TECH gửi UBND tỉnh Nghệ An và UBND thị xã Hoàng Mai. Tuy nhiên lại 1 lần nữa, chính quyền sở ở vẫn “im lặng” 1 cách khó hiểu (?!).

Trao đổi có chúng tôi, ông Phạm Chí Diên, giám đốc Ban QLDA thị xã Hoàng Mai cho biết: Vấn đề rác thải sinh hoạt ở thị xã Hoàng Mai đang cực kỳ cấp bách. Tuy nhiên do gặp khó về nguồn vốn nên giai đoạn này chúng tôi chưa triển khai được các hạng mục được giao để đưa Khu liên hợp vào hoạt động. Khi nào tỉnh bố trí nguồn vốn thì chúng tôi sẽ áp dụng chứ chúng tôi cũng không biết cụ thể thời gian nào.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/