Nghi Vietcomreal “biến” tầng thương mại thành căn hộ, cư dân ra tối hậu thư

Di dời địa điểm nhà sinh hoạt cùng đồng; tổng diện tích khu trọng điểm thương mại, phòng y tế… ở tầng 2 sau đó “hô biến” thành 24 căn nhà phố thương mại nhưng công năng như căn hộ chung cư. Đó là 1 vài phản ánh của cư dân chung cư Riva Park về chủ đầu tư Vietcomreal.

Chia tầng thương mại thành 24 “căn hộ chung cư”

Mới đấy, đông đảo cư dân đang sinh sống ở chung cư Riva Park (địa chỉ số 504 Nguyễn Tất Thành, phường 18, quận 4, TP.HCM) đã gửi đơn đến Sở Xây dựng TP.HCM và UBND quận 4 phản ánh về 1 vài vi phạm của chủ đầu tư, là Công ty cổ phần Thương mại Địa ốc Việt (Vietcomreal).

Theo phản ánh của cư dân Riva Park, nhiều ngày qua, cuộc sống của họ bị đảo lộn bởi tiếng ồn và bụi bặm, chủ đầu tư Vietcomreal đã cho khoan cắt bê tông, thi công thi công rầm rộ ở khu vực tầng 2 chung cư.

Vật liệu thi công để ngổn ngang ở chung cư Riva Park.

Căn cứ theo giấy phép thi công số 126/GPXD do Sở Xây dựng TP.HCM cấp ngày 5/8/2016 cũng như bản vẽ mặt bằng tầng 2 số A1-03 chung cư Riva Park và thực ở tình trạng, 1 vài cư dân cho rằng chủ đầu tư Vietcomreal đã 1 vàih tân trọn vẹn kiến trúc mặt bằng khi chưa có giấy phép thi công.

Cụ thể, cư dân Riva Park tố chủ đầu tư di dời địa điểm nhà sinh hoạt cùng đồng, “biến” tổng diện tích khu thương mại dịch vụ, phòng y tế ở tầng 2 thành 24 căn nhà phố thương mại. Đáng nói, trong 1 vài căn nhà phố thương mại này đều có đấu nối các con phố ống kỹ thuật, nhà vệ sinh riêng như công năng của 1 căn hộ chung cư.

Các căn nhà phố thương mại được Vietcomreal cho là “lô thương mại”.

Do 1 vàih tân công năng khu thương mại nên chủ đầu tư đã bố trí dàn nóng máy lạnh treo ở tầng nhà để xe ở tầng 1. Điều này dẫn đến hơi nóng từ dàn máy này xả vào khu vực để xe, dễ gây cháy nổ.

Ngoài ra, cư dân Riva Park còn phản ánh chủ đầu tư lắp đặt hệ thống các con phố ống thoát nước thải sinh hoạt chằng chịt dưới sàn tầng 2 làm che khuất đầu phun nước báo, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối có hệ thống PCCC.

Tầng 2 chung cư Riva Park đang được thi công dở dang.

Không chỉ thế, chủ đầu tư đã thực hiện khoan cắt 72 lỗ lớn nhỏ trên sàn bê tông ứng lực. Các lõi bê tông được khoan cắt từ sàn tầng 2 có 1 vài đoạn sắt thép bị cắt rời ra theo 1 vài lõi bê tông, các con phố kính 1 vài đoạn sắt thép này đo được là 16mm và 20mm.

Theo cư dân, trọng điểm thương mại ở tầng 2 chung cư Riva Park theo phương án được Cục Quản lý vận hành thi công, Bộ Xây dựng thông qua ngày 19/6/2018 được chia thành nhiều khu thương mại nhỏ. Tuy nhiên, chủ đầu tư Vietcomreal đã “hô biến” nơi đấy thành nhiều căn hộ chung cư nhỏ là không đúng quy định.

Cư dân Riva Park bức xúc vì chủ đầu tư tự ý thi công mà không cung cấp pháp lý pháp lý.

“Chúng tôi khẩn thiết đề nghị 1 vài cơ quan tính năng thực thi 1 vài 1 vàih thức xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật và đề nghị chủ đầu tư tháo dỡ, sớm trả lại nguyên trạng cho chung cư. Đồng thời có 1 vàih thức khắc phục, gia cố sàn tầng 2 do nhiều kết cấu thép đã bị đứt, tránh 1 vài điều đáng tiếc có thể xảy ra sau này”, văn bản của cư dân Riva Park nêu rõ.

Vietcomreal thừa nhận thi công khi chưa có phép?

Tại cuộc họp có ban đại diện cư dân chung cư Riva Park ngày 11/10/2018, khi cư dân đề nghị chủ đầu tư cung cấp 1 vài hồ sơ, pháp lý để kiểm tra tính pháp lý cũng như an toàn của phương án thi công tầng 2 thì ông Hoàng Châu Tuấn, thừa uỷ quyền của TGĐ Vietcomreal trả lời rằng: Chủ đầu tư Vietcomreal chưa có bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật thi công, cũng như hồ sơ kiến trúc được duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.

Ông Tuấn thừa nhận chủ đầu tư chưa có đủ căn cứ pháp lý để áp dụng thi công tầng 2.

Các hạng mục “lô thương mại” đang ngổn ngang.

Về vấn đề này, cư dân Riva Park chấp nhận cho chủ đầu tư thời gian 1 tuần để hoàn chỉnh việc xin giấy phép. Sau ngày 21/10/2018, nếu chủ đầu tư vẫn chưa có giấy phép thi công thì phải tháo dỡ, trả lại nguyên tình trạng.

Theo ghi nhận của PV Infonet vào sáng 23/10/2018, tình trạng khu vực thương mại ở tầng 2 chung cư Riva Park đã được chia ra nhiều căn nhỏ, mỗi căn đều có bố trí nhà vệ sinh như công năng của 1 căn hộ chung cư. Vật liệu thi công để ngổn ngang.

Hệ thống ống thoát nước lắp thêm chằng chịt ở khu vực bãi giữ xe.

Trả lời việc cư dân tố thi công không phép, bà Nguyễn Thị Lai, người được TGĐ Vietcomreal uỷ quyền cho rằng, hiện tầng 2 chung cư Riva Park vẫn giữ tính năng thương mại, không 1 vàih tân tính năng. Chủ đầu tư chỉ điều chỉnh tổng diện tích khu thương mại thành 1 vài lô thương mại nhỏ hơn để thích hợp nhu cầu của bạn.

Theo bà Nguyễn Thị Lai, có tổng diện tích thương mại quá lớn như trước đấy, trong thời gian dài chủ đầu tư không tìm được đơn vị thuê. Điều này không 1 vài ảnh hưởng đến lợi ích kinh doanh mà việc để trống quá lâu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tiện ích phục vụ cho cư dân, cũng như mỹ quan, giá trị của công trình.

Sàn tầng 2 bị đục nhiều lỗ, cư dân lo ngại ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của toà nhà.

Theo Luật sư Trần Mai Hạnh (Công ty Luật DC Counsel), không ít chung cư ở TP.HCM đang có tranh chấp, mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư, nhất là đối có 1 vài chung cư mới bàn giao, chưa thành lập ban quản trị.

Nguyên nhân phổ biến nhất là chủ đầu tư vi phạm trong lĩnh vực thi công khiến cho cư dân không được cấp giấy chứng nhận quyền có nhà (sổ hồng). Ngoài ra, 1 lý do nữa là chủ đầu tư đột ngột 1 vàih tân kiến trúc, quy hoạch dự án giữa chừng khiến công trình chẳng thể hoàn công, không đủ điều kiện cấp sổ hồng.

Trường hợp ở chung cư Riva Park, luật sư Trần Mai Hạnh cho rằng, nếu chủ đầu tư chưa có giấy phép thi công mà đã tự ý thi công, chuyển đổi công năng tầng thương mại thành căn hộ chung cư nhỏ thì dự án chẳng thể hoàn công, cư dân còn phải chờ đợi rất lâu về việc cấp sổ hồng.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/