Ngoài các bị cáo, những lãnh đạo PVC nào liên quan trong vụ án Trịnh Xuân Thanh?

Ngoài 22 bị cáo là cựu lãnh đạo PVN và PVC bị đưa ra xét xử từ ngày 08/01/2018, 1 loạt tên tuổi khác có liên quan trong vụ án xảy ra ở Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, những cá nhân có liên quan trong vụ án này gồm:

Các ông, Đỗ Chí Thanh, Chủ tịch HĐTV PV Power ; ông Vũ Huy Quang, Tổng giám đốc PV Power; ông Nguyễn Duy Giang, Trưởng Ban kinh tế kế hoạch PV Power ; và ông Phan Ngọc Hiền, Chánh văn phòng PVPower.

Các cá nhân trên liên quan đến việc ký Hợp đồng số 33/PVPOWER-PVC/2011/EPC ngày 28/2/2011 có PVC. Nhưng sau khi ký xong hợp đồng, chủ đầu tư Dự án NMNĐ Thái Bình 2 được chuyển đổi từ PV Power sang PVN, ông Đỗ Chí Thanh, ông Vũ Huy Quang, ông Nguyễn Duy Giang, ông Phan Ngọc Hiển không liên quan đến việc PVN căn cứ Hợp đồng EPC số 33 để tạm ứng tiền cho PVC sử dụng sai quy định.

Xét tính chất, mức độ nên không có căn cứ tham khảo trách nhiệm hình sự, Cơ quan ANĐT (A92) Bộ Công an có văn bản yêu cầu PVN tham khảo xử lý kỷ luật nghiêm khắc là thích hợp.

Ông Đỗ Chí Thanh là Chủ tịch PV Power từ 2010-2014. Ông Thanh là Phó TGĐ PVN từ tháng 1/2015 đến nay.

Các cá nhân khác có liên quan gồm : ông Nguyễn Huy Hòa, Ủy viên HĐQT PVC ; ông Bùi Tiến Thành, Ủy viên HĐQT PVC ; và bà Nguyễn Thị Thu Hường, Ủy viên HĐQT PVC chấp nhận việc HĐQT PVC phê duyệt Hợp đồng EPC số 33 khi chưa đủ điều kiện ký kết nhưng vẫn thực hiện Nghị quyết của HĐQT PVC ký những văn bản yêu cầu chủ đầu tư tạm ứng theo Hợp đồng EPC 33.

3 cá nhân trên không tham dự bàn chủ trương, không chỉ đạo hoặc ký những chứng từ sử dụng nguồn tiền tạm ứng của Dự án NMNĐ Thái Bình 2 sai mục đích, vì vậy không cần thiết xử lý hình sự, Cơ quan ANĐT (A92) Bộ Công an có văn bản yêu cầu PVN tham khảo xử lý kỷ luật nghiêm khắc là thích hợp.

Riêng đối có hành vi của ông Nguyễn Duyên Hải, Phó Tổng giám đốc PVC có dấu hiệu phạm vào tội ‘Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng’ nên hành vi của ông Nguyễn Duyên Hải sẽ tiếp tục làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật khi xét xử sơ thẩm đối có vụ án này.

Đối có ông Nguyễn Văn Phiên, Phó trưởng Ban kinh tế đấu thầu PVC ; ông Dương Sơn Hào, Trưởng Ban kỹ thuật an toàn ; ông Trịnh Thái Nguyên Phó trưởng Ban kỹ thuật an toàn ; bà Đậu Thị Vân ; bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, chuyên viên Ban kỹ thuật an toàn, do có sự chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó TGĐ PVC) nên có hành vi ký vào hồ sơ thẩm định, phê duyệt kiến trúc, dự toán những hạng mục khống; ông Lê Văn Khắc, ông Trần Văn Thuân, bà Nguyễn Thị Hường, ông Nguyễn Bảo Khánh, ông Thân Đình Dũng, ông Bùi Khắc Hải, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm là những nhân viên Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch, theo chỉ đạo của bị cáo Lương Văn Hòa (nguyên GĐ Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thuộc PVC) có hành vi tham dự ký vào hồ sơ kiến trúc, dự toán, xây dựng, nghiệm thu, thanh quyết toán những hạng mục khống, nhưng không biết việc những bị cáo Nguyễn Anh Minh, Lương Văn Hòa đã sử dụng những bộ hồ sơ khống nói trên để rút tiền của Ban điều hành. Tài liệu có trong hồ sơ vụ án xác định những người có tên trên không được hưởng lợi, Cơ quan ANĐT (A92) Bộ Công an có văn bản yêu cầu PVN tham khảo xử lý kỷ luật nghiêm khắc.

Đối có việc phê duyệt Dự án, điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 và những dấu hiệu sai phạm khác ở PVN và PVC, Cơ quan An ninh điều tra (A92) Bộ Công an đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/