Ngủ quên trên hào quang quá khứ, Habeco mất dần thị phần

Thị trường miền Bắc vốn được coi là sân nhà của Habeco nhưng trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ lớn, Habeco đang dần đánh mất phân khúc này.

Tổng CTCP Bia – Rượu – NGK Hà Nội (Habeco) mới đây đã ra mắt tin tức họp Đại hội đồng cổ đông vào ngày 28/6 tới, trong đây có kế hoạch kinh doanh năm 2018 của công ty mẹ.

Công ty đặt kế hoạch sản lượng bia tiêu thụ là 496,3 triệu lít, tăng 3,6%; doanh thu thuần công ty mẹ là 8.895 tỷ đồng, tăng trưởng 13% còn LNTT công ty mẹ là 811 tỷ đồng, tăng trưởng 23,4%. Mặc dù có đến 17 công ty con gồm 2 công ty thương mại, nhiều công ty con sản xuất bia và 6 công ty liên kết, nhưng Habeco không ra mắt kế hoạch kinh doanh hợp nhất.

Habeco mới đây cũng đã ra mắt doanh thu thuần hợp nhất quý 1/2018 đạt 1.425 tỷ đồng, tăng 11,8% so có cộng kỳ và LNST đạt 110 tỷ đồng, tăng 12,1% so có cộng kỳ.

Trong năm 2017, sản lượng tiêu thụ của công ty mẹ đạt 479 triệu lít, giảm 9%, trong khi doanh thu thuần đạt 7.674 tỷ đồng, giảm 1%, LNST đạt 657 tỷ đồng, giảm 32,9%. Doanh thu thuần hợp nhất giảm 1,9% còn 9.802 tỷ đồng trong khi LNST hợp nhất giảm 17,4% xuống còn 658 tỷ đồng.

Tính theo sản lượng tiêu thụ, thị phần của Habeco giảm từ 18,9% trong năm 2016 xuống còn 16,2% trong năm 2017, chủ yếu do sản phẩm truyền thống của công ty là bia chai Hà Nội nhãn đỏ 420ml tiêu thụ kém có sản lượng tiêu thụ giảm 24,1%.

Trong các năm gần đây, Habeco gặp gặp khó khi tranh giành có các đối thủ như Heineiken, Sabeco, và các công ty bia nước ngoài.

Trong khi đối thủ tung ra nhiều sản phẩm, chính sách phân phối hàng phân phối hàng mới và chiến lược marketing bài bản, Habeco dường như không có sự cách tân đáng kể. Bia Hà Nội được coi là thương hiệu có tính truyền thống và không lôi kéo được đối tượng người tiêu dùng chính là người trẻ ở khu vực đô thị có lương cao.

Nỗ lực của Bộ Công thương trong việc lôi kéo nhà đầu tư mua lại 1 phần hoặc trọn vẹn 81,79% cổ phần nhà nước ở Habeco đã không có tiến triển. Carlsberg, cổ đông có 17,34% cổ phần Habeco theo hợp đồng có quyền từ chối mua lại số cổ phần này. Tuy nhiên, theo nhận định của Công ty Chứng khoán HSC, mức chênh lệch giữa định giá của nhà nước và Carlsberg là khá lớn khiến việc đi đến thống nhất giữa hai bên phát triển thành gặp khó.

HSC cho rằng nếu việc phân phối cổ phần nhà nước sớm được thực hiện, triển vọng lợi nhuận của Habeco trong 3 năm tới sẽ tốt hơn nhiều. Mấu chốt của vấn đề là cho đến khi tìm được nhà đầu tư chiến lược, công ty nhiều khả năng vẫn chỉ ra mắt kế hoạch kinh doanh của công ty mẹ. Trong khi đây, tiềm năng cải thiện hiệu quả vận hành lớn nhất nằm chính ở cấp độ hợp nhất, tức là ở các công ty con và công ty liên kết.

Habeco hiện phân phối 9 sản phẩm, bao gồm bia chai và bia lon thương hiệu Hà Nội và Trúc Bạch cũng như bia hơi thương hiệu Hà Nội. Trong khi đây danh mục của Sabeco gồm 11 sản phẩm. Thị trường bia ở Việt Nam càng ngày càng phân mảnh có nhiều dòng sản phẩm như bia đẳng cấp, bia trung cấp và chi phí thấp cộng có 1 số dòng bia khác. Đối có các công ty sản xuất bia tham vọng mở rộng toàn quốc, việc có mặt ở từng dòng sản phẩm là nhân tố rất quan trọng.

Bên cạnh đây, chiến lược phân phối và marketing là các thước đo khác cho thấy hiệu quả vận hành của các công ty bia. Habeco, mặc dù có 16,2% thị phần được xem là thương hiệu bia địa phương khi lượng tiêu thụ và phân phối ngoài 25 tỉnh phía Bắc còn hạn chế.

Trái lại, Sabeco được tiêu thụ tốt ở khu vực Miền Trung – Tây Nguyên cũng như khắp vùng Nam Bộ có hơn 50% thị phần ở hai phân khúc này. Mạng lưới phân phối của Sabeco ở phía Bắc cũng càng ngày càng nhiều hơn và họ đã đạt hơn 10% thị phần ở miền Bắc.

Chiến lược marketing của Sabeco trong các năm gần đây có nhiều cải thiện và nhờ vậy lượng tiêu thụ cũng tăng nhanh hơn. Đây là thách thức đối có Habeco và thực ở là công ty đã mất dần thị phần từ 20% trong năm 2015 xuống 16,2% vào cuối năm 2017.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/