Nguồn gốc thú vị về tên gọi Apple: Tại sao chọn “táo” mà không phải “cam”, “chuối”, xoài”…?

Vì sao Steve Jobs chọn đặt tên công ty theo quả táo mà không phải cam, xoài… hay bất kỳ thể loại “cool ngầu” công nghệ nào khác?

Vì sao ông lớn công nghệ top đầu địa cầu giai đoạn này lại chọn lọc lấy tên gọi công ty là Apple? Đó vẫn đang là 1 thắc mắc đối có nhiều người, khi mà quan điểm chung cho rằng đảm bảo phải có lý do gì thì cái tên đây mới được chọn lọc gán cho thương hiệu của mình, chẳng thể môi trường xung quanh nó phát triển thành bởi thế được.

Vậy vì lý do gì mà không thử đi lục lại chính một vài lời chia sẻ của cựu CEO quá cố Steve Jobs, thậm chí là đồng sáng lập Steve Wozniak hiện vẫn đang còn sống nhỉ?

Nguồn gốc cái tên “Apple”: Không cần ngầu, chỉ cần dễ làm và dễ hiểu là trên hết

Nguồn gốc thú vị về tên gọi Apple: Tại sao chọn táo mà không phải cam, chuối, xoài...? - Ảnh 1.

Steve Jobs thời xưa từng làm việc ở 1 khu trồng cây ăn quả để kiếm tiền, rồi sau đây mới chuyển sang đầu tư cho ý tưởng thành lập công ty máy tính và chuyên tâm vào công nghệ. Một công ty vận hành tốt cũng giống như 1 cái cây: Mỗi ý tưởng là 1 hạt giống, môi trường khởi nghiệp là đất đai nền móng, tiền đầu tư là chất dinh dưỡng và marketing là nước sạch. Có lẽ Steve Jobs đã tiến hành điều đây để nghĩ ra ý tưởng về tên gọi cho công ty của mình chăng?

Thật sự thì có thể ông Jobs cũng thấy được có sự liên quan, nhưng đây không phải lý do cốt lõi để ông làm vậy. Ban đầu, Steve Jobs cùng Steve Wozniak và vài cùng sự liên quan đặt tên công ty là Apple Company, dễ làm bởi vì Jobs cho rằng nó “hài hước, thân thiện và có phần tạo không khí hào hứng khi làm việc”. Theo 1 số nguồn tin và một vài thông tin ghi lại, Jobs thấy được hoàn toàn không cần thiết phải nghĩ ra 1 cái tên thật ngầu cho công ty của mình.

Vậy vì lý do gì mà không phải là Orange Computer, Banana Computer mà lại là Apple Computer?

Như đã đề cập, Steve Jobs đề cao sự dễ làm, bởi thế ông chọn Apple là bởi… nông trại trồng cây ông làm việc hồi trước chỉ toàn trồng táo là chính. Cái tên Apple Computer ra đời, bất chấp việc có một vài ý tưởng nghe cool ngầu như “Matrix Electronics”, hay thậm chí thời đây đã có 1 công ty âm nhạc có tên gần giống là Apple Records (chịu trách nhiệm cho cả nhóm nhạc The Beattles huyền thoại).

Nguồn gốc thú vị về tên gọi Apple: Tại sao chọn táo mà không phải cam, chuối, xoài...? - Ảnh 2.

Steve Jobs (trái) và Steve Wozniak (phải) là 2 nhà đồng sáng lập nên Apple.

“Chúng tôi đã thống nhất rằng Apple Computer sẽ là tên gọi chính thức cho công ty giả dụ tính đến 5h chiều cùng ngày mà không có ý kiến nào ổn hơn được gợi ra. Thực sự thì tôi rất thích táo, đồng thời “Apple” là từ ngữ xuất hiện ở một vài địa điểm trước tiên theo thứ tự chữ cái danh bạ tìm kiếm,” Steve Jobs đích thân chia sẻ. Đến năm 1977, Apple Computer mở rộng lĩnh vực đầu tư sang nhiều loại hình khác chứ không riêng gì máy tính, bởi thế họ đổi tên thành “Apple Inc.” – hay gọi tắt là “Apple” như giai đoạn này.

Còn có lời bộc bạch của người đồng sáng lập Steve Wozniak thì sao? “Tôi nhớ khi đây là khi đang lái xe đâyn Jobs về từ sân bay, sau khi anh ấy vừa đi thăm 1 nông trại táo ở Oregon. Ngay khi đây, Steve Jobs nói lên gợi ý về cái tên Apple Computer. Dĩ nhiên, chúng tôi có thử nghĩ ra thêm vài cái tên nghe “máy móc” và có dáng vẻ công nghệ hơn tí, nhưng chốt lại thì vẫn chẳng có cái nào nghe hay như Apple cả.”

Và thế là cuộc trao đổi giữa 2 lãnh đạo duy nhất của Apple thời kỳ đầu đã kết thúc, đưa ra phương án cuối cùng. Như vậy là đủ thấy chọn lọc dễ làm nhất đôi khi lại là chọn lọc tối ưu nhất, cũng như việc đừng nghĩ đến 1 công ty thành công rực rỡ đơm hoa kết trái giả dụ không dám khởi đầu bằng 1 nền móng hạt giống nhỏ bé chỉ có vỏn vẹn 2 người cùng nhau làm việc như Steve Jobs và Steve Wozniak.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/