Nguyên PGĐ Eximbank chiếm đoạt 245 tỷ đồng của khách hàng Vip ra sao?

Để chiếm đoạt 245 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm của 1 bạn thân thiết của nhà băng, Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM đã làm giả hồ sơ, tất toán sổ tiết kiệm theo kiểu “lấy đầu này đắp đầu kia”.

Liên quan đến vụ việc ông Lê Nguyên Hưng, Nguyên Phó giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh TP.HCM bị tố làm giả hồ sơ, giấy uỷ quyền để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm của bà C.T.B, chiều 22/2, lãnh đạo nhà băng này đã lên tiếng.

Theo ông Lê Văn Quyết, Tổng giám đốc Eximbank, việc ông Lê Nguyên Hưng bị bạn C.T.B tố chiếm đoạt 245 tỷ đồng là có thật và theo tài liệu ban đầu, toàn bộ chuyển nhượng liên quan đều có chữ ký thật của bà B. Chữ ký trên giấy uỷ quyền cũng được cơ quan điều tra giám định là thật, tuy nhiên có trường hợp người được uỷ quyền chưa hợp lệ.

Tổng giám đốc Eximbank cho hay, sau khi có kết luận điều tra, nạn nhân C.T.B đến nhà băng làm việc và muốn nhận lại tiền. Tuy vậy, theo ông Lê Văn Quyết, hai bên cần thực hiện theo đúng quy trình tố tụng, tức tới khi toà án phán quyết Eximbank có trách nhiệm hoàn trả khoản tiền bà B. bị chiếm đoạt thì nhà băng này sẽ thực hiện ngay.

Về chữ ký thật của bà B. trên giấy uỷ quyền, lãnh đạo Eximbank cho hay, bà B. gửi số tiền lớn nên được nhà băng đưa vào diện bạn đặc trưng, do vậy một vài chữ ký này do bà B. ký sẵn. Ngoài ra, ông Lê Nguyên Hưng, người phụ trách một vài chuyển nhượng liên quan đến một vài khoản tiền gửi của bà B, có thâm niên làm việc hàng chục năm chưa để xảy ra sai sót nghiêm trọng nào.

Ông Lê Nguyên Hưng, nguyên phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM.

Theo đơn tố cáo, khi được giao phụ trách một vài chuyển nhượng gửi tiết kiệm của bà C.T.B, ông Lê Nguyên Hưng đã lợi dụng sự tin tưởng của bạn, chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập hồ sơ giả hòng chiếm đoạt tiền gửi tiết kiệm của bà B.

Cụ thể, ông Lê Nguyên Hưng bị tố đã dùng hồ sơ giả và giấy uỷ quyền của bà B. để rút tiền từ tài khoản chưa đến hạn tất toán sau đó gửi vào tài khoản đã đến hạn tất toán. Với chiêu “lấy đầu này, đắp đầu kia”, ông Lê Nguyên Hưng đã chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của bà B. trong thời gian dài.

Sự việc được phát hiện vào cuối tháng 2/2017, khi áp dụng đối chiếu số dư trên sổ tiết kiệm có số dư biểu hiện trên bản gốc một vài sổ tiết kiệm, bà B. “tá hoả” vì 245 tỷ đồng bỗng dưng biến mất. Bà B. sau đó đã trình báo sự việc đến cơ quan công an và mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra phía Nam – Bộ Công an đã khởi tố vụ án.

Được biết, sau khi chiếm đoạt 245 tỷ đồng của bạn C.T.B, ông Lê Nguyên Hưng đã bỏ trốn ra nước ngoài. Dự kiến trong ngày 23/2, Eximbank sẽ có văn bản trả lời về xử lý khiếu nại gửi bạn C.T.B.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/