Nhà đất 2019: Cung vượt cầu, siết tín dụng, điều gì sẽ xảy ra?

Sang năm 2019, phân khúc BĐS theo phân tách của chủ đầu tư sẽ có nhiều gặp khó, nhất là khi nguồn cung vượt cầu và vấn đề tín dụng càng ngày càng bị “siết” chặt hơn đối có cả người mua nhà lẫn chủ đầu tư….

Đó là 1 trong một số chia sẻ, phân tách của ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch HD Mon Holdings có PV Infonet về phân khúc BĐS 2019 tới đó.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch HD Mon Holdings phân tách, phân khúc BĐS 2019 sẽ có nhiều gặp khó, chứ không mấy thuận lợi…. (Ảnh: Minh Thư)

Chỉ còn nửa tháng nữa là đã hết năm 2018, là 1 chủ đầu tư, ông có phân tách như thế nào về tình hình phân khúc BĐS năm 2019?

Theo tôi, phân khúc BĐS 2019 cũng sẽ có nhiều gặp khó, chứ không mấy thuận lợi.

Chúng ta nhìn thấy rõ một số cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của một số nước xung quanh.

Thị trường BĐS ở Việt Nam hiện có nguồn cung rất nhiều, dù nhu cầu cao nhưng lượng cung vượt cầu thì cũng có lại nhiều rủi ro cho một số nhà đầu tư.

Đáng nói hơn là một số chính sách bán hàng vĩ mô cũng như tín dụng của Nhà nước cũng đang dần siết chặt. Điều này khiến cho cả người mua nhà lẫn chủ đầu tư khi tiếp cận vốn để mua nhà và để đầu tư một số dự án BĐS cũng sẽ bị hạn chế đi rất nhiều.

Vì thế, nếu chủ đầu tư có đủ khả năng tài chính, năng lực, bí kíp thì vẫn có một sốh để làm; nhưng có một số chủ đầu tư thiếu nhân tố cần thì sẽ rất gặp khó.

Theo ông, phân khúc nào sẽ vẫn được người mua nhà quan tâm và “lên ngôi” trong năm 2019?

Phân khúc nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội vẫn rất tiềm năng vì thích hợp có túi tiền của đại phần nhiều người dân. Tuy nhiên, một số phân khúc khác như phân khúc đẳng cấp đang có thị phần nhỏ nhưng nếu biết một sốh làm thì cũng sẽ thành công.

Ông có phân tách thế nào về phân khúc căn hộ cao tầng chung cư có giá 20 – 30 triệu đồng/m2 đang có nguồn cung dồi dào trên phân khúc giai đoạn này?

Phân khúc giá rẻ dĩ nhiên là luôn quyến rũ, còn phân khúc có giá mức trung cấp giá 20-30 triệu đồng/m2 tôi phân tách là tương đối tiềm năng. Tuy nhiên, tùy theo một số vị trí dự án, chứ không phải chỗ nào cũng phát triển được.

Như ông có nhận định ở trên là phân khúc BĐS 2019 sẽ rất gặp khó, nhất là vấn đề “siết” tín dụng. Vậy, theo ông một số công ty cần phải làm gì để vượt qua?

Các công ty cần phải nhìn nhận lại khi đầu tư bởi nếu dùng quá nhiều vào đòn bẩy tài chính về vốn ngân hàng thì đảm bảo thời cơ cũng như thách thức sẽ rất nhiều. Khi công ty tham dự vào phân khúc BĐS phải lường trước được vấn đề và cần có đủ hành trang cũng như sự dự định rất kỹ thì mới nên “nhảy” vào, nếu chưa có đủ một số điều kiện thì sẽ rất rủi ro.

Vì thế, phân khúc BĐS theo tôi phân tách sẽ càng càng ngày càng khó.

Với một số gặp khó chung của phân khúc thì công ty như HD Mon Holdings có chiến lược như thế nào trong năm 2019, thưa ông?

HD Mon không chỉ đầu tư ở Hà Nội mà còn đầu tư ở một số tỉnh như Hạ Long, Vân Đồn (Quảng Ninh) đều là một số phân khúc rất tiềm năng.

TP Hạ Long (Quảng Ninh) là 1 trong một số nơi có GDP trên đầu người lớn nhất trên cả nước, tiềm năng rất lớn; cũng như nhu cầu để người dân tiếp cận đẳng cấp rất cao. Tôi phân tách, về lâu dài, Hạ Long sẽ là phân khúc rất tốt, có thể so sánh tương đương có Đà Nẵng.

Cảm ơn ông về cuộc thảo luận này!

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/