Nhà đầu tư bí ẩn cứu nguy tỷ phú Thái vụ thâu tóm Bia Sài Gòn

Nhà đầu tư cá nhân chịu lỗ tạm thời 226 triệu đồng chỉ sau cú đặt lệnh đấu giá lại là người có vai trò quan trọng chọn lọc sự thành công của phiên chào phân phối tranh đua cổ phần Sabeco.
Sabeco phân phối cổ phần thành công ngày 18/12

Với mức giá 320.500 đồng/ cổ phần được ông Hiển đưa ra để đặt mua cổ phần Sabeco, ngay ở thời điểm đấu giá thành công, ông Hiển đã tạm lỗ 226 triệu đồng cho 20.000 cổ phần ông lặn lội đăng ký đặt cọc, tham dự đấu giá.

Trong khi đấy, số lượng cổ phiếu này ông hoàn toàn có thể mua trên sàn chứng khoán có giá thấp hơn nhiều.

Vậy vì nguyên nhân gì mà???

Chốt phiên chuyển nhượng ngày 18/12, giá cổ phiếu Tổng doanh nghiệp Bia rượu nước giải khát Sài Gòn Sabeco (MCK: SAB) là 309.200 đồng/ cổ phiếu.

Như vậy, giá cổ phiếu Sabeco trên sàn còn thấp giá tối thiểu 320.000 đồng/ cổ phiếu ở cuộc đấu giá công khai cổ phần Sabeco được diễn ra chiều cộng. Dễ thấy ít nhất nhà đầu tư tham dự buổi đấu giá chịu lỗ 10.800 đồng mỗi cổ phiếu SAB.

Do đấy, nhà đầu tư cá nhân Nguyễn Vinh Hiển đến từ Hà Nội đấu giá thành công 20.000 cổ phần Sabeco trong buổi đấu giá công khai chiều ngày 18/12 được mệnh danh là “nhà đầu tư lạc quan nhất địa cầu”.

Với tổ chức đặt mua 1 số lượng lớn cổ phiếu thì việc tham dự đấu giá là ép buộc nếu muốn có cổ phần Sabeco, nhưng có nhà đầu tư cá nhân chỉ mua 20.000 cổ phiếu thì đấy là điều khá khó hiểu.

Bên cạnh đấy, mức giá ông Hiển đưa ra để mua cổ phần Sabeco (320.500 đồng) cao hơn mức giá khởi điểm 500 đồng. Ông Hiển cũng mua đắt hơn cả nhà đầu tư tổ chức là Vietnam Beverage khi doanh nghiệp này chỉ đặt mua ở mức giá sàn 320.000 đồng/ cổ phần.

Trên thực ở, chỉ có 20.000 cổ phiếu là số lượng rất nhỏ so có 343.662.587 cổ phiếu mà Sabeco chào phân phối, nhưng lệnh đặt mua của ông Hiển đã “cứu nguy” cho cả cuộc đấu gia công khai chiều qua.

Cuộc chào phân phối tranh đua cổ phần Sabeco chiều 18/12 chính thức chỉ có hai nhà đầu tư trong nước tham dự là ông Hiển và tổ chức Vietnam Beverage. Vietnam Beverage đặt mua trọn bộ 343.662.587 cổ phiếu, đưa mức đặt mua của cả hai nhà đầu tư vượt mức chào phân phối 20.000 cổ phiếu.

Theo quy chế đấu giá tranh đua, cuộc chào phân phối tranh đua không thành công khi không có nhà đầu tư hoặc chỉ có 1 nhà đầu tư đăng ký mua hợp lệ. Sự tham dự của ông Hiển giúp vừa đủ điều kiện có hai nhà đầu tư tham dự.

Cũng theo quy chế, cuộc đấu giá tranh đua sẽ hủy bỏ nếu những nhà đầu tư không đăng ký mua hết số lượng chào phân phối hoặc toàn bộ những nhà đầu tư đều bỏ tiền cọc và không tham dự chào phân phối tranh đua. Việc đăng ký và tham dự đấu giá mua 20.000 cổ phần của ông Hiển giúp chắc chắn khối lượng đăng ký. Con số 20.000 cổ phần cũng là bước khối lượng tối thiểu trong lần đấu giá này.

Có thể nói nếu không có nhà đầu tư Ngô Vinh Hiển “hy sinh” chịu lỗ 226 triệu đồng đặt cọc tham dự thì buổi chào phân phối tranh đua cổ phần Sabeco này sẽ chẳng thể thành công. Đồng nghĩa có tham vọng thâu tóm Bia Sài Gòn của tỷ phú Thái Lan tan vỡ.

Và vì nguyên nhân gì mà ông Hiển phải đặt mua đắt hơn, chỉ cần đặt 320.000 đồng sẽ bằng mức giá của Vietnam Beverage sẽ đưa ra, khi đấy việc chia cổ phần cho những nhà đầu tư đấu giá thành công hẳn sẽ gặp khó khi khối lượng đăng kí mua chênh lệch bởi thế.

Chiều ngày 18/12/2017 ở Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã diễn ra buổi đấu giá chào phân phối tranh đua cổ phần của Tổng doanh nghiệp Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Buổi đấu giá có sự tham dự của 2 nhà đầu tư trong nước, bao gồm 1 tổ chức và 1 cá nhân đã đăng ký mua tổng cộng 343,68 triệu cổ phần SAB.

Nhà đầu tư Ngô Vinh Hiền mua 20.000 cổ phần còn Công ty TNHH Vietnam Beverage 343.662.587 cổ phần.

Vietnam Beverage được có 100% bởi doanh nghiệp F&N Alliance Việt Nam mà Tập đoàn đồ uống của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi – ThaiBev nắm giữ 49% vốn điều lệ. Tỷ lệ nắm giữ 49% của ThaiBev này là ngưỡng vừa khớp để Vietnam Beverage được coi là nhà đầu tư trong nước, đủ điều kiện để mua trọn lô cổ phần Sabeco.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/