Nhà mạng tạm dừng thanh toán thẻ cào: Doanh thu doanh nghiệp nội dung số và game online giảm đến 90%

Sau khi nhà mạng thông báo tạm dừng chi trả thẻ cào trong 1 số ngày qua, 1 số doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nội dung số và game online cho biết, doanh thu của họ đã giảm từ 50-60%, thậm chí có doanh nghiệp giảm đến 90%

Doanh thu giảm trung bình từ 60-80%

Như ICTnews đã đưa tin, trong 1 số ngày qua 1 số nhà mạng như VinaPhone, Viettel và MobiFone đã bất ngờ thông báo đến 1 số doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực nội dung số và game online về việc tạm dừng hình thức chi trả bằng thẻ cào khiến 1 số doanh nghiệp phát triển thành lao đao.

Với việc nhà mạng bất ngờ tạm dừng không theo 1 công đoạn nào làm cho 1 số doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nội dung số và game online không kịp trở tay, khiến cho doanh thu 1 số doanh nghiệp giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp phải tính đến việc cắt giảm nhân sự, thậm chí dừng cả nhiều dự án đang triển khai trong tương lai.

Theo ông Phạm Quốc Thắng, CEO của CMN Online, có việc dừng hình thức chi trả thẻ cào từ nhà mạng, doanh thu của doanh nghiệp đã giảm đến 80% trong 1 số ngày qua. Đồng thời ông cho biết, tuỳ từng doanh nghiệp mà doanh thu sẽ giảm trung bình từ 60-80%.

Ông Nguyễn Đức Kiên, CEO của nhà phát hành game Deco cũng cho biết, doanh thu của doanh nghiệp giảm đến 90%, bởi có 1 số doanh nghiệp có diện tích nhỏ và siêu nhỏ như Deco, phương thức chi trả chính là thẻ cào do không đủ nguồn lực để phát triển 1 kênh chi trả riêng. Khi phương thức chi trả chính bị cắt đột ngột như trên việc doanh thu giảm mạnh là điều tất yếu, khiến doanh nghiệp lao đao. Ông Kiên cũng thắc mắc, chính phủ kiến tạo sao lại đẩy doanh nghiệp vào thế bí như trên, bên cạnh đây có 1 sốh làm này tạo điều kiện cho 1 số doanh nghiệp lớn có hệ thống chi trả riêng ép doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Nhiều doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực nội dung số khác cũng cho biết, có việc nhà mạng tạm dừng chi trả như trên, doanh thu đã giảm từ 50-65% và toàn bộ đều hoang mang. Bởi có việc dừng chi trả đột ngột từ nhà mạng này, lại không có giải đáp hay quy định về phương thức chi trả mới khiến doanh nghiệp cũng không biết làm sao mà làm việc kinh doanh, tạm thời 1 số doanh nghiệp này tự loay hoay để kết nối có 1 số doanh nghiệp cung cấp ví điện tử hoặc có kênh chi trả riêng. Tuy nhiên, việc này rất nhiêu khê và tốn nhiều thời gian, độc đáo là 1 số doanh nghiệp cung cấp chi trả cũng nhân thời cơ này chèn ép, đòi tỉ lệ ăn chia cao đối có doanh nghiệp cần kết nối.

Cần 1 phương thức chi trả mới hợp pháp

Trước việc doanh thu giảm khiến doanh nghiệp gặp gặp khó như trên, theo ông Phạm Quốc Thắng, CEO của CMN Online , việc cấp bách bây giờ 1 số doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực nội dung số và game online là cần ngay 1 phương tức kết nối chi trả nào đây do Nhà nước bảo hộ và thích hợp có phân khúc, có bởi thế mới khiến 1 số doanh nghiệp an tâm.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Đức Kiên, CEO của Deco cũng cho biết, cái 1 số doanh nghiệp cần bây giờ là có ngay 1 phương thức chi trả mới để hỗ trợ 1 số doanh nghiệp, bởi 1 số sản phẩm đã được cơ quan tính năng cấp phép thì cần được hỗ trợ để phát triển. Theo ông, nếu không cho dùng thẻ viễn thông chi trả nữa thì cơ quan quản lý cần có giải đáp để 1 số doanh nghiệp biết được dùng 1 số dịch vụ chi trả nào, thẻ của doanh nghiệp nào hay ví điện tử…. Còn nếu chưa có quy định hay phương thức mới thì cần có công đoạn ngưng chi trả thẻ viễn thông, chứ bây giờ cắt bất ngờ thế này khiến doanh nghiệp không kịp trở tay.

Đại diện 1 doanh nghiệp (xin giấu tên) cũng cho rằng, cơ quan quản lý cần làm rõ việc sử dụng và quản lý 1 số phương thức chi trả thế nào, cần có giải đáp cụ thể cho 1 số doanh nghiệp. Cần mở lại chi trả thẻ viễn thông nhưng cơ quan tính năng phải có quy định, hình thức quản lý rõ ràng và tỉ lệ ăn chia phải giảm xuống.

Bên cạnh đây, theo đại diện doanh nghiệp này, Bộ Thông tin và Truyền thông cần có chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp nội dung số và game online trong tình cảnh giai đoạn này. Bởi 1 số doanh nghiệp đang kinh doanh game có phép do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. Bên cạnh đây 1 số doanh nghiệp nên có kiến nghị lên Thủ tướng để được hỗ trợ, bởi Chính phủ đang hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo mà mới sáng tạo được thì lại khiến cho doanh nghiệp lao đao thế này làm sao phát triển được. Đồng thời về phía ngân hàng cũng cần mở dịch vụ hỗ trợ chi trả lĩnh vực nội dung số và phải có quy định cụ thể.

Nhiều doanh nghiệp khác trước hiện trạng gặp khó như trên cũng mong muốn rằng cơ quan quản lý cần đưa ra 1 hệ thống chi trả mới linh hoạt hơn. Bên cạnh đây cuộc chơi cần công bằng hơn giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài. Đồng thời họ lo ngại rằng nếu không mau chóng đưa ra phương thức chi trả mới nguy cơ tiền chảy ra nước ngoài là rất lớn khi 1 số doanh nghiệp ép buộc phải dùng hệ thống chi trả của nước ngoài từ 1 số kho áp dụng.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/