Nhà thầu chính dự án The Sun Avenue “ngưng hoạt động”, công nhân lao đao

Trước tài liệu nhà thầu chính dự án The Sun Avenue ngưng vận hành, đóng cửa văn phòng, nhiều nhà thầu phụ và đơn vị cung ứng vật tư đã kéo đến công trường dự án căng băng rôn, đề nghị chi trả tiền xây dựng.

Nháo nhào vì nhà thầu chính “biến mất”

Những ngày qua, đại diện các nhà thầu phụ và đơn vị cung cấp vật tư cho Công ty cổ phần American General Construcsion (Nhà thầu AGC), nhà thầu chính xây dựng dự án The Sun Avenue (quận 2), đã lũ lượt kéo đến công trường căng băng rôn đề nghị AGC chi trả tiền.

The Sun Avenue là dự án căn hộ cao tầng đẳng cấp do Novaland làm đơn vị phát triển, còn doanh nghiệp con của Novaland là Công ty TNHH BĐS Gia Phú (Công ty Gia Phú) làm chủ đầu tư.

Đại diện các nhà thầu phụ và đơn vị cung ứng vật tư căng băng rôn đòi tiền chi trả từ Nhà thầu AGC.

Vụ lùm xùm giữa nhà thầu chính dự án The Sun Avenue có các nhà thầu phụ và đơn vị cung cấp vật tư đã khiến nhiều bạn mua căn hộ cao tầng ở dự án này lo lắng về công đoạn xây dựng, bàn giao nhà. Do vậy, sáng 24/1, đại diện các bên tham dự dự án đã tài liệu cụ thể về sự việc.

Theo ông Bùi Hữu Phúc, đại diện doanh nghiệp Gia Phú đồng thời là giám đốc điều hành dự án The Sun Avenue, chủ đầu tư đã ký hợp đồng xây dựng dự án này có nhà thầu AGC xây dựng phần kết cấu và đã đi vào hoạt động ở dự án này. Tuy nhiên, gần đó nhà thầu AGC không chắc chắn được công đoạn xây dựng, dù chủ đầu tư đã nhiều lần nhắc nhở, hối thúc.

Đến ngày 10/1/2018, các nhà thầu phụ và đơn vị cung cấp vật tư cho nhà thầu AGC ở dự án “tá hoả” khi nhận được thông báo của nhà thầu này về việc tạm ngừng vận hành và không đề cập gì đến chuyện chi trả tiền nhân công, vật tư.

Dù tranh chấp đang nổ ra giữa nhà thầu AGC và các nhà thầu phụ, đơn vị cung ứng vật tư nhưng chủ đầu tư cam đoan sẽ giao nhà đúng hẹn.

Các nhà thầu phụ và đơn vị cung cấp vật tư cho rằng thể hiện của nhà thầu AGC có dấu hiệu lừa dối và vô trách nhiệm. Đồng thời, nhờ Công ty Gia Phú và Novaland hỗ trợ, có phương pháp ngăn chặn tài khoản của nhà thầu AGC để chi trả cho các bên. Nghiêm trọng hơn, 1 số tổ đội xây dựng chiếm giữ tài sản bất hợp pháp ở công trình để gây sức ép cho chủ đầu tư.

Ông Phúc cho biết, theo điều khoản hợp đồng hai bên ký kết thì nhà thầu AGC đã vi phạm và chủ đầu tư hoàn toàn có thể chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, để chắc chắn ích lợi cho các bên, Công ty Gia Phú đã linh hoạt chi trả trực tiếp 6,5 tỷ đồng cho 1 số tổ đội xây dựng ở công trường theo xác nhận của nhà thầu AGC. Ngoài ra, chủ đầu tư đã đề nghị nhà thầu AGC xác nhận khối lượng công việc đã thực hiện ở dự án để làm cơ sở quyết toán.

Hiện hai bên vẫn chưa chấm dứt hợp đồng nhưng đại diện Công ty Gia Phú cho hay, sau khi quyết toán xong có nhà thầu AGC thì họ sẽ giao phần việc còn lại cho nhà thầu Ricons, doanh nghiệp con của nhà thầu Coteccons, tiếp tục xây dựng.

Giám đốc nhà thầu AGC bị đe doạ phải về nước?

Về lo ngại các lùm xùm của nhà thầu AGC sẽ ảnh hường đến công đoạn bàn giao dự án The Sun Avenue, ông Bùi Hữu Phúc cho hay, hiện phần kết cấu của dự án đã xây dựng đến 98%, phần đã đi vào hoạt động được 60%. Với kế hoạch bàn giao vào quý 2/2018, chủ đầu tư khẳng định sẽ chắc chắn giao nhà đúng hẹn.

Cũng theo ông Phúc, hợp đồng xây dựng giữa chủ đầu tư có nhà thầu AGC có giá trị 2.000 tỷ đồng, đến nay đã chi trả được 70%.

Trong khi đó, ông Thiệu Ánh Dương, đại diện pháp lý của Nhà thầu AGC cho biết, năng lực tài chính của chủ đầu tư dự án The Sun Avevue rất tốt, tạm ứng tiền cho nhà thầu xây dựng kịp thời.

Không chỉ đòi ích lợi từ nhà thầu chính, 1 số tổ đội xây dựng còn chiếm giữ bất hợp tác tài sản ở công trình để gây sức ép lên chủ đầu tư.

Theo ông Dương, việc nhà thầu AGC thông báo tạm ngưng vận hành có lý do là trong quá trình làm việc có các đối tác, ông Oliver Herzog, Phó Tổng giám đốc điều hành, đã nghe các ý kiến nặng lời. Do chưa am hiểu môi trường làm việc ở Việt Nam nên ông cho rằng đó là các lời đe doạ, dẫn đến sợ hãi và bỏ về nước.

Đại diện pháp lý nhà thầu AGC cho rằng đó là sự hiểu lầm, thay vì phải đứng ra giải quyết nợ nần có đối tác thì đằng này phó tổng giám đốc điều hành lại về nước, gây tâm lý hoang mang. Không chỉ ở dự án The Sun Avenue mà nhiều đối tác ở các dự án khác cũng kéo đến đòi tiền khiến sự việc phát triển thành phức tạp.

Về câu hỏi nhà thầu AGC đang nợ các nhà thầu phụ và đơn vị cung cấp ở dự án The Sun Avenue bao nhiêu tiền, ông Dương cho hay giai đoạn này chưa thể cung cấp con số chính xác, cần thời gian để kiểm tra lại.

Đại diện nhà thầu AGC cho biết, hiện các nhân viên của doanh nghiệp đã làm việc trở lại, văn phòng cũng đã vận hành lẽ thường. Công ty cam đoan sẽ giải quyết toàn bộ các vướng mắc có đối tác, tạo mọi điều kiện để quyết toán có chủ đầu tư The Sun Avenue và bàn giao phần việc còn lại cho nhà thầu mới.

Nằm trên mặt các con phố các con phố Mai Chí Thọ đoạn qua phường An Khánh, quận 2, dự án The Sun Avenue được ra mắt có diện tích 8 toà tháp có hơn 1.400 căn hộ cao tầng. Trước khi trúng thầu dự án này, nhà thầu AGC là nhà thầu chính xây dựng nhiều dự án khác của Novaland như Sunrise City (quận 7), The Botanica (quận Tân Bình), Garden Gate (quận Phú Nhuận), Lucky Palace (quận 6)…

Đại diện chủ đầu tư The Sun Avenue cho biết, khi cao điểm trên công trường có dao động 1.200 công nhân thuộc nhà thầu AGC xây dựng trên công trường. Nhà thầu này được Novaland phân tích có năng lực, chất lượng xây dựng và danh tiếng cao, tuy nhiên đến khi tham dự dự án The Sun Avenue thì xảy ra lùm xùm không đáng có.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/