Nhiều chủ tịch ngân hàng vẫn kiêm nhiệm sếp doanh nghiệp

Một loạt những Chủ tịch HĐQT những ngân hàng như Sacombank, TPBank, Techcombank, ABBank, KienlongBank hay SeaBank… chưa có chọn lọc thoái lui ghế Chủ tịch ở những DN kiêm nhiệm theo quy định có hiệu lực từ ngày hôm nay 15/1.

Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) được Quốc hội khóa XIV thông qua ở Kỳ họp thứ 4 và chính thức có hiệu lực từ ngày hôm nay, 15/1/2017.

Theo quy định của Luật, lãnh đạo của 1 TCTD không được phép kiêm nhiệm địa điểm quản lý ở 1 doanh nghiệp khác. Cụ thể, Luật sửa đổi, bổ sung khoản 3 và bổ sung khoản 4 vào Điều 34 như sau:

“3. Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và những chức danh tương đương của tổ chức tín dụng không được đồng thời là thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng thành viên, thành viên Ban kiểm soát của tổ chức tín dụng khác, trừ trường hợp tổ chức đây là doanh nghiệp con của tổ chức tín dụng. Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và những chức danh tương đương của tổ chức tín dụng không được đồng thời là Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc những chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

4. Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc (Giám đốc) của tổ chức tín dụng không được đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch doanh nghiệp, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc những chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.”

Với quy định này, 1 loạt những Chủ tịch HĐQT những ngân hàng như Dương Công Minh (Sacombank), Đỗ Minh Phú (TPBank), Hồ Hùng Anh (Techcombank), Vũ Văn Tiền (ABBank), ông Đỗ Quang Hiển (SHB), Võ Quốc Thắng (KienlongBank), Nguyễn Thị Nga (SeaBank),… phải chọn lọc hoặc lãnh đạo ngân hàng, hoặc lãnh đạo doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo khảo sát của Infonet, tính đến thời điểm 0h ngày 15/01/2018, thời điểm Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Các TCTD chính thức có hiệu lực, mới chỉ duy nhất ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank, chấp hành đúng quy định của Luật. Ông Dương Công Minh không còn giữ chức chủ tịch HĐQT ở 4 doanh nghiệp, gồm: Công ty cổ phần Him Lam, Công ty cổ phần công cụ thể thao Bảo Long, Công ty cổ phần phát triển Xín Mần và Công ty cổ phần chứng khoán Liên Việt kể từ ngày 05/01/2018.

Tại TPBank, ông Đỗ Minh Phú vẫn được trình làng là Chủ tịch HĐQT, nhưng đến nay ông vẫn kiêm nhiệm 1 loạt những chức danh như: Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI; Chủ tịch HĐQT SJC Hà Nội, SJC Đà Nẵng; Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đá quý và Vàng Yên Bái, Công ty cổ phần đầu tư Du lịch Hà An, Công ty CP XNK Hàng tiểu thủ CN Sài Gòn (Artex Sài Gòn).

Thông tin trên được trình làng trên cả website của TPBank và Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI. Điều này là trái ngược có mở bán của ông Đỗ Minh Phú ở buổi toạ đàm Top Leader Talk của TPBank và DOJI diễn ra sáng 23/12/2017 khi ông mở bán sẽ thôi làm Chủ tịch DOJI.

Còn ở ABBank, ông Vũ Văn Tiền là Chủ tịch HĐQT, đồng thời ông Tiền vẫn giữ ghế Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Tập đoàn GELEXIMCO).

Tại HDBank, bà Lê Thị Băng Tâm dĩ nhiên vẫn đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT nhà băng này. Nhưng theo trình làng trên website của Vinamilk, bà Tâm vẫn là Chủ tịch HĐQT Vinamilk. Bà Tâm là thành viên HĐQT Vinamilk từ tháng 4/2013 và đảm nhiệm địa điểm Chủ tịch HĐQT từ tháng 7/2015 đến nay.

Với trường hợp của ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT KienlongBank, ông Thắng vẫn đang là Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Đồng Tâm. Ngoài ra, ông còn là Chủ tịch CTCP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

Cùng có đây, ông Hồ Hùng Anh, hiện ông vẫn là Chủ tịch HĐQT Techcombank, đồng thời là thành viên HĐQT Masan Group, nơi Techcombank nắm giữ 30% vốn điều lệ.

Trong khi đây, chưa có tài liệu gì về việc nữ đại gia Nguyễn Thị Nga chọn lọc “buông” địa điểm Chủ tịch SeABank hay Chủ tịch BRG Group; Chủ tịch T&T Đỗ Quang Hiển chọn lọc ghế Chủ tịch T&T hay Chủ tịch Ngân hàng SHB, cũng như việc ông Phan Đình Tân chọn lọc Chủ tịch HĐQT Nam Á Bank hay Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoàn Cầu, 1 tập đoàn vận hành trong lĩnh vực BĐS, du lịch và khách sạn; hay việc ông Phương Hữu Việt chọn lọc làm Chủ tịch Việt Á Bank hay CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Phương. Có 1 điều đảm bảo rằng đến nay cả bà Nga, ông Tân và ông Việt vẫn lần lượt là Chủ tịch HĐQT ngân hàng SeABank, Nam Á Bank và Việt Á Bank.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/