NHNN không ủng hộ dùng tiền 100 đồng giải quyết tranh chấp BOT

Tại buổi họp báo chiều 8/1, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định, việc sử dụng tiền mệnh giá 100 đồng ở 1 vài dự án BOT giao thông như vừa qua là có tính chất không tích cực, Ngân hàng Nhà nước không ủng hộ 1 vàih làm này.

Thời gian vừa qua, để phản đối việc thu phí BOT, nhiều tài xế đã dùng toàn tiền 200 và 500 đồng để trả phí BOT và đề nghị nhân viên BOT phải trả đủ tiền thừa 100 đồng, gây ra hiện trạng giao thông ùn ứ nghiêm trọng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Bảo Lâm, Cục trưởng Phát hành và Kho quỹ cho biết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) luôn cung cấp nhu cầu 1 vài loại tiền mệnh giá nhỏ lẻ hợp lý, tiết kiệm. Hợp lý ở đây là phục vụ cho nhu cầu chi trả của trọn vẹn nền kinh tế.

Ví dụ phí BOT là 25.000 đồng thì nhu cầu chi trả hợp lý là 20.000 đồng cộng có 5.000 đồng hoặc hai tờ 10.000 đồng cộng có 5.000 đồng…chứ không phải là 25.000 đồng tiền mệnh giá 100 đồng.

Tại cuộc họp, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cũng khẳng định: Tiền mệnh giá 100 đồng vẫn có giá trị lưu hành, nhưng NHNN không ủng hộ việc sử dụng đồng tiền như vừa qua, bởi nó không có tính chất tích cực.

NHNN chắc chắn đủ cơ cấu tiền mặt, từ tiền mệnh giá nhỏ đến mệnh giá 500.000 đồng. Đủ về mặt cơ cấu nghĩa là cái nào cần nhiều thì đưa nhiều, cái nào cần ít thì đưa ít. Ví dụ loại 100 đồng, đưa ra rất ít.

“Câu chuyện BOT vừa qua, có phải xuất phát từ thực ở cần 100 đồng hay không? Hay nó chỉ là cục bộ của 1 hai trạm BOT và nhóm lái xe có trạm thu phí đối phó nhau bằng 1 vàih đưa tờ 100 đồng, gây sức ép cho nhau. Tôi nghĩ đây không phải là việc chi trả khách quan hay tích cực mà nó có tính chất không tích cực. Mà bởi thế thì Nhà nước không ủng hộ, không ủng hộ lái xe và trạm thu phí sử dụng giải pháp đây. Giải quyết BOT phải giải quyết bằng 1 vài giải pháp khác chứ không phải sử dụng tiền 100 đồng như vừa qua”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Cũng ở cuộc họp, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, năm nay NHNN tiếp tục thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra di chuyển dịp Tết. Theo tính toán của NHNN việc không phát hành loại tiền mệnh giá nhỏ mới in dịp tết Nguyên đán 2018 giúp tiết kiệm được 280 tỷ đồng, nâng tổng mức giá thành tiết giảm từ năm 2013 đến nay lên 2.200 tỷ đồng.

NHNN không in mới tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống trong dịp Tết, chuẩn bị tiết kiệm được 280 tỷ đồng

“Hằng năm NHNN vẫn đưa tiền mệnh giá nhỏ ra di chuyển dịp Tết nhưng không đưa tiền mới in, tránh hiện trạng lấy cả xếp tiền còn nguyên seri đưa lên chùa, ra Tết, ô tô lại chở kìn kìn tiền từ các khu chùa, tâm linh…về chất trong kho, năm sau không dùng được lại muốn lấy tiền mới. Chúng tôi không làm việc đây, chính bởi thế năm sáu năm qua đã tiết kiệm rất nhiều giá thành”, Phó Thống đốc nói.

NHNN khẳng định chắc chắn cung cấp đầy đủ nhu cầu tiền mặt trong dịp Tết. NHNN không ngừng nghỉ theo dõi, nắm bắt diễn biến thu chi tiền mặt và tồn quỹ tiền mặt ở 1 vài chi nhánh tỉnh, đô thị, sẵn sàng ứng trực cao nhất để điều chuyển tiền, kể cả trong trường hợp xảy ra đột biến.

Trong dịp Tết Nguyên Đán, NHNN vẫn đưa ra 1 lượng tiền mới nhất định (mệnh giá trên 10.000 đồng) để cung cấp nhu cầu chính đáng của người dân.

Dự kiến mức điều chuyển tiền mặt trong dịp Tết Nguyên Đán 2018 sẽ tăng 20% so có cộng kỳ. Để chắc chắn cung cấp nhu cầu này, Ngân hàng Nhà nước cho biết việc điều chuyển tiền mặt về 1 vài địa phương sẽ kết thúc trước ngày 17/2.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/