NHNN “siết” cho vay BĐS, tiêu dùng: Ngân hàng có giảm tốc?

Các ngân hàng phản ứng như thế nào sau khi NHNN ban hành Chỉ thị số 04 nhằm hỗ trợ kiểm soát lạm phát bằng việc định hướng mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2018 1 một vàih nghiêm ngặt hơn.

NHNN sẽ kiểm soát chặt hơn chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay và sẽ không nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng dành cho từng ngân hàng thương mại (NHTM), ngoại trừ một vài trường hợp đặc trưng.

Theo đây, chỉ các NHTM đang hỗ trợ một vài NHTM yếu kém hơn thực hiện tái cơ cấu mới được xem là đủ điều kiện được nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng;

NHNN sẽ thanh tra các NHTM có tỷ trọng cho vay lớn đối có ngành bất động sản, kinh doanh chứng khoán và cho vay tiêu dùng, cho vay dự án BOT và BT;

NHNN sẽ khuyến kích một vài NHTM tập trung cho vay ngành sản xuất và một vài ngành ưu tiên như nông nghiệp, xuất nhập khẩu, công ty nhỏ và vừa, ngành công nghiệp phụ trợ và công ty công nghệ cao, bao gồm một vài công ty khởi nghiệp.

Chỉ thị này rõ ràng là nhằm hạn chế sự tăng tốc của CPI. Đến thời điểm cuối tháng 7/2018, CPI đã tăng 2,13% từ đầu năm và tăng 4,46% so có cộng kỳ. Mục tiêu CPI năm 2018 là chỉ tăng 4%.

CPI thường tăng tốc vào nửa cuối năm vì nguyên nhân mùa vụ, tỷ giá USD/VND đã tăng nhanh hơn lẽ thường. Do vậy lo ngại của NHNN là hoàn toàn có cơ sở.

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), nhiều NHTM đã có 1 số công cụ để cắt giảm ảnh hưởng của sự giảm tốc trong tăng trưởng tín dụng.

Chẳng hạn như tái cơ cấu một vài khoản vay hướng tới bạn có lợi suất cho vay cao hơn; cắt giảm tăng trưởng huy động; đẩy mạnh lương từ vận hành dịch vụ và cắt giảm kinh phí.

HSC cho rằng Chỉ thị 04 sẽ không hạn chế tăng trưởng tín dụng trong nửa cuối năm ở 1 số NHTM nhất định. Điều này là do giữa chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành (17%, so có thực ở năm 2017 là 18,17%) cao hơn 3% so có hạn mức tăng trưởng tín dụng đang tiến hành cho từng NHTM (quanh 12%-14%, ngoại trừ hạn mức bổ sung dành cho các NHTM như HDBank vì ngân hàng này cho vay 1 số dự án ưu tiên).

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng cuối cộng có lẽ sẽ được ấn định vào cuối tháng 9 khi số liệu GDP quý 3 được mở bán. Nếu GDP vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng cho dù tăng trưởng tín dụng đã giảm tốc, NHNN có lẽ sẽ nhận thấy an toàn khi siết chặt hơn định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2018. Ngược lại nếu tăng trưởng GDP quý 3 có dấu hiệu giảm tốc, NHNN có thể sẽ phải nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho 1 số NHTM, hướng về mức 17%.

Hiện nhiều NHTM niêm yết đã có mức tăng trưởng cho vay cao hơn bình quân trong 6 tháng đầu năm 2018, chẳng hạn như: Vietcombank tăng trưởng tín dụng từ đầu năm là 11,52%; Vietinbank là 9,7%; MB là 11,2%; HDbank là 16,18%; ACB là 11,79%; là 10,6%; LienVietPostBank là 13,82%.

Theo đây, có vẻ như tín dụng ở các NHTM trên sẽ chẳng thể tăng trưởng nhiều trong nửa cuối năm trừ khi NHNN nới hạn mức lên trên 14%. Tuy nhiên các ngân hàng này còn có 1 số phương án như tái cơ cấu một vài khoản vay; Áp dụng lãi suất cho vay cao hơn và lãi suất tiền gửi thấp hơn để đẩy mạnh mật độ NIM; Đẩy mạnh một vài nguồn lương ngoài lãi và cắt giảm kinh phí vận hành; Đăng ký hỗ trợ một vài ngân hàng yếu kém.

Trong số một vài ngân hàng nói trên, HDBank là trường hợp ngoại lệ có thương vụ M&A có PGBank vẫn đang chờ phê duyệt.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/