Những cuộc sốt đất chưa từng có từ Bắc vào Nam, tung hoành rồi chết lặng

Thị trường bất động sản 2018 là 1 năm có thấy một số cơn sốt đất khắp một số vùng miền trên cả nước đã khuấy đảo cả phân khúc, khiến giá đất liên tục bị “đẩy” lên mức chóng mặt…. nhưng rồi một số cơn sốt đây đã bị chặn đứng kịp thời.

Sau 3 năm tăng trưởng ổn định (từ 2013 – 2016), đến cuối năm 2017 và đặc trưng sang đầu năm 2018, phân khúc bất động sản (bất động sản) sôi sục bởi sốt đất, người người, nhà nhà đổ xô đi buôn đất, làm cò đất kiếm lợi, khiến cho giá đất liên tục tăng nhanh, khó kiểm soát.

Cơn sốt đất rải rác khắp một số tỉnh, đô thị trên cả nước, từ khu vực giáp giới TP.HCM, ven Hà Nội, đến một số khu vực tương lai trở thành đặc khu kinh tế như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Thị trường bất động sản 2018 là 1 năm có thấy một số cơn sốt đất khắp một số vùng miền trên cả nước đã khuấy đảo cả phân khúc….

Giữa cuối tháng 4/2018, giá đất khắp Sài Gòn tăng tốc mạnh mẽ. Với tâm điểm từ khu Đông TP HCM, giá đất nhiều nơi ở quận 2, 9, Thủ Đức, huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ đã vọt lên 50-100% so có cuối năm 2017.

Tại quận 9, giá đất tăng từ 60% đến gấp đôi vào giữa quý 2/2018. Đất quận 2, dọc bờ sông địa điểm đẹp khu Thạnh Mỹ Lợi có mức giá lên đỉnh 140-160 triệu đồng mỗi m2, còn giá đất nền Cát Lái đã tăng 50%. Ở khu vực Tây Nam TP HCM, huyện Bình Chánh ghi nhận nhiều lô đất đã tăng giá cả tỷ đồng sau 1 năm. Tại Cần Giờ, giá nhà đất cũng đội thêm 50-100% chỉ sau 4 tháng đầu năm 2018.

Cơn sốt đất mới ở Sài Gòn năm 2018 khiến UBND TP HCM yêu cầu công an vào cuộc. Thành phố yêu cầu điều tra vấn nạn tung tin sai lệch về một số dự án để đầu cơ, đẩy giá để hưởng chênh lệch dẫn đến giá trị chuyển nhượng một số loại bất động sản tăng đột biến. Ngay cả Hiệp hội Bất động sản TP HCM cũng đã vài lần cảnh báo đợt sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành Sài Gòn.

Tại phân khúc bất động sản miền Bắc chứng kiến 1 năm diễn biến trái chiều ở từng khu vực, phân khúc khác nhau. Nếu như phân khúc Hà Nội ảm đạm về chuyển nhượng, đặc trưng ở phân khúc căn hộ cao tầng thì phân khúc bất động sản một số tỉnh kế bên lại rất sôi động, đặc trưng phân khúc đất nền.

Theo báo cáo phân khúc bất động sản 6 tháng đầu năm 2018 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, đã xuất hiện hiện tượng sốt đất ở 1 số một số tỉnh phía bắc như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh.

Đất nền ở một số tỉnh thành này có sự điều chỉnh giá mạnh so có một số năm trước. Cụ thể, ở Thái Nguyên, thống kê ghi nhận có tới gần 3.000 căn chung cư, gần 2.000 nền đất và khoảng 400 căn biệt thực liền kề được chào bán.

Tỷ lệ hấp thụ tương đối lớn, tính chung 6 tháng đầu năm 2018 ghi nhận có 778 căn chung cư, 912 sản phẩm đất nền và 466 sản phẩm villa, nhà liền kề được chuyển nhượng trên địa bàn TP. Thái Nguyên. Mức giá phân phối căn hộ cao tầng chung cư giao động từ 8 – 14 triệu đồng/m2

Lý giải cho lý do này, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, do giá đất ở Hà Nội bị đẩy lên mức giá cao đã tạo ra xu hướng dịch chuyển sang một số tỉnh thành kế bên của một số công ty và nhà đầu tư. Tại một số phân khúc bất động sản tỉnh lẻ, công ty sẽ dễ phát triển dự án hơn vì nguồn vốn đầu tư không quá lớn. Cùng có đây là sự phát triển của hạ tầng giao thông càng ngày càng đã đi vào hoạt động và mức giá đất nền vùng ven còn khá rẻ đã tạo sức hút mạnh mẽ cho một số nhà đầu tư. Tuy nhiên, sự tham dự của một số nhà đầu tư thứ cấp ở một số phân khúc này rất dễ khiến phân khúc có nguy cơ sốt ảo, đẩy giá đất tăng lên.

“Sốt đất đặc khu” là 1 trong một số biến động lớn nhất của phân khúc bất động sản Việt Nam năm 2018. Kỳ vọng trong Luật, 3 đặc khu sẽ được thông qua trong kỳ họp Quốc hội tháng 10/2018, giá đất Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (KHánh Hòa), Kiên Giang (Phú Quốc) vốn bị đẩy cao suốt cả năm trước tiếp tục đạt đỉnh mới, có lượng chuyển nhượng tăng gấp nhiều lần chỉ trong quý đầu năm.

Điều này đã được ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group cho biết khi công ty của ông có chuyến khảo sát khá chi tiết ở Vân Phong. Đất ở đây trong 2 năm qua đã tăng hơn 100 lần/m2. Từ 200 nghìn đồng/m2 ở khu tái an cư thị trấn Tuần Lễ, 1 mảnh đất ở mặt đường 10m sâu 20m, 2 năm trước có giá dưới 50triệu đồng/lô, năm 2017 đã tăng lên 400 triệu đồng (gấp 10 lần), năm 2018 vẫn mảnh đất đây đã có giá 5,5 tỷ đồng.

Tương tự, ở Vân Đồn, 1 số khu vực tăng đến 200% chỉ sau vài tháng. Hiện tượng giá đất tăng đột biến khiến người dân có đất ở khu vực chuyển đổi tách thửa để phân phối giá cao, cộng có đây là hiện tượng đầu cơ, chuyển nhượng tách thửa phân lô chuyển nhượng đất rừng, đất nông nghiệp tăng mạnh. Nhiều câu chuyện dở khóc dở cười khác cũng diễn ra trong “cơn say” đất ở Phú Quốc…

Trước hiện trạng này, Bộ Xây dựng đã phải ra công văn gửi 3 tỉnh sẽ có một số đặc khu kinh tế là Quảng Ninh (đặc khu Vân Đồn), Khánh Hoà (đặc khu Bắc Vân Phong), Kiên Giang (đặc khu Phú Quốc) về việc kiểm soát tình hình giá đất, không để xảy ra hiện trạng sốt nóng giá đất nền…

Ngay sau đây, một số huyện Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh) và UBND tỉnh Khánh Hòa lần lượt đã có lệnh tạm dừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất… để ngăn chặn hiện trạng bất ổn trên phân khúc bất động sản.

Ngày 18/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Thứ nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển một số đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng (gọi tắt là đặc khu). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu một số tỉnh có đặc khu cần nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, quản lý rừng, quản lý môi trường. Đồng thời, phải bảo đảm trật tự xã hội, không để “cò đất”, xã hội đen chuyển nhượng đất lộng hành trên địa bàn.

Theo một số chuyên gia kinh tế, bong bóng bất động sản năm 2018 sở dĩ được kiềm hãm là nhờ một số cơn sốt đất đã bị chặn đứng kịp thời và chính sách phân phối hàng thắt chặt tín dụng hợp lý. Song, nỗi lo bong bóng khủng hoảng bất động sản nỗi lo về 1 phân khúc 2019 và một số năm kế tiếp sẽ tăng trưởng trong vô vàn thách thức vẫn còn đây…..

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/