Những dự án nghìn tỷ “đoản mệnh” liên quan ông Trần Bắc Hà

Với vai trò và ảnh hưởng của mình, ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT BIDV đã đầu tư thi công một vài dự án “khủng” ở Bình Định và Hà Tĩnh. Tuy nhiên, một vài dự án nghìn tỷ này lại rất “đoản mệnh”.

Cuối tháng 10/2017, UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư cho liên danh Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng (gọi tắt là Công ty Thiên Hưng), Công ty CP Tập đoàn An Phú và 1 doanh nghiệp khác thực hiện dự án Khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao tầng đẳng cấp Thiên Hưng trên tổng diện tích đất gần 11.000m2 có tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng.

Dự án Thiên Hưng tọa lạc ở địa điểm “đất vàng”, thuộc khu thành phố, thương mại, dịch vụ phía Tây một vài con phố An Dương Vương, TP Quy Nhơn. Dự án có diện tích lớn, thiết kế đặc biệt, biểu hiện nét thiết kế văn hóa Champa, tạo điểm nhấn trong việc quảng bá, phát triển du lịch của tỉnh Bình Định.

Phối cảnh dự án Khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao tầng đẳng cấp Thiên Hưng có mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng

Đây là khu công trình thương mại dịch vụ, căn hộ cao tầng đẳng cấp và khách sạn, có diện tích gồm 2 tòa tháp cao 39 tầng, trong đây 274 căn hộ cao tầng đẳng cấp để phân phối hoặc cho thuê, 302 phòng khách sạn nguyên tắc 5 sao, ngoài ra còn có trọng điểm thương mại, dịch vụ, vui chơi vui chơi.

Theo cam đoan, dự án sẽ được triển khai vào cuối 2017 và chuẩn bị đã đi vào vận hành vào cuối 2020. Tuy nhiên, sau gần 10 tháng trời, chủ đầu tư vẫn “án binh bất động” trong việc triển khai dự án.

Tháng 7/2018, UBND tỉnh Bình Định đã ra chọn lọc thu hồi chủ trương đầu tư dự án này có nguyên do chủ đầu tư không triển khai đúng như cam đoan. Hiện khu đất này đang được UBND tỉnh Bình Định rào kín và tìm chủ đầu tư mới.

Được biết, Công ty Thiên Hưng thành lập năm 2014 có số vốn điều lệ chỉ 50 tỷ đồng, sau tăng lên 300 tỷ đồng, do bà Trần Lan Phương (con gái ông Trần Bắc Hà) làm người đại diện pháp luật.

Hiện khu đất này đã được UBND tỉnh Bình Định thu hồi và tìm chủ đầu tư mới.

Còn Công ty CP Tập đoàn An Phú được thành lập năm 2009 có số vốn điều lệ 200 tỷ đồng, do ông Trần Duy Tùng (con trai ông Trần Bắc Hà) sáng lập và làm Chủ tịch HĐQT.

Cả Công ty Thiên Hưng và Tập đoàn An Phú đều đăng ký trụ sở chính ở số 01 một vài con phố Hàn Mặc Tử, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn – một vàih nơi thực hiện dự án Khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao tầng đẳng cấp Thiên Hưng chỉ vài trăm mét.

Còn ở Hà Tĩnh, Dự án bò giống và bò thịt Bình Hà được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư ở Quyết định số 1300/QĐ-UBND, ngày 15/4/2015 và bổ sung, điều chỉnh ở Quyết định số 99/QĐ-UBND ngày 12/1/2016. Dự án có tổng tổng diện tích đất thu hồi là 2.163,5ha, trong đây huyện Cẩm Xuyên 1.578,6ha; huyện Kỳ Anh 584,9ha. Với tổng mức đầu tư 4.582 tỷ đồng, diện tích 254.200 con/năm.

Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà, ở 88 một vài con phố Phan Đình Phùng, phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Đăng ký vận hành lần đầu ngày 10/4/2015, ở phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh. Có nghĩa là Công ty này được thành lập chỉ vẻn vẹn 05 ngày trước khi dự án được chấp thuận.

Trang trại hơn 580 ha của Công ty chăn nuôi Bình Hà ở huyện Kỳ Anh không còn bóng dáng con bò nào cả

Theo công đoạn thực hiện, dự án bắt đầu từ tháng 4/2015, đã đi vào vận hành việc thi công trước tháng 12/2016. Trong đây, chậm nhất trước ngày 15/7/2015 phải có sản phẩm đợt Thứ nhất có đàn bò diện tích hàng hóa lớn dao động từ 10.000 đến 30.000 con.

Trước đề nghị khẩn trương bàn giao mặt bằng, không chỉ rừng keo, tràm của người dân Cẩm Xuyên, Kỳ Anh bị thu hồi mà hàng nghìn ha đất trồng cao su của Công ty Cao su Hà Tĩnh và rừng thông nhiều năm tuổi của Khu bảo tồn môi trường xung quanh Kẻ Gỗ cũng bị đốn hạ để phục vụ dự án. Sau khi thu hồi, Công ty Bình Hà chỉ lấy gần 700ha để trồng cỏ, còn lại cạo trọc rồi để hoang.

Để triển khai dự án, cựu chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà đã chỉ đạo BIDV chi nhánh Hà Tĩnh cho vay 3.162 tỉ đồng, trong đây chuẩn bị tín dụng dài hạn là 2.190 tỉ đồng, vay ngắn hạn để nhập khẩu bò GĐ 1 và 2 là 970 tỉ đồng. Đến thời điểm đầu năm 2016, BIDV đã giải ngân 810 tỉ đồng, trong đây vốn dài hạn 492 tỉ đồng để thực hiện thi công dự án, cho vay ngắn hạn 318 tỉ đồng để thực hiện nhập khẩu bò, thuốc thú y, thức ăn.

Vội vã chặt phá cây cối để bàn giao mặt bằng rồi bỏ hoang

Đầu năm 2016 là thời kỳ đỉnh cao nhất của Công ty Bình Hà có hơn 24.000 con bò thịt thuộc giống Brahahman được nhập từ Úc về, chiếm gần 10,6% diện tích dự án. Tuy nhiên, ngay lứa bò Thứ nhất này có hơn 200 con bò dính dịch bệnh, hàng chục con bò bị chết phải tiêu hủy.

Vì chưa đã đi vào vận hành một vài hạng mục bảo vệ môi trường, bò chết đem chôn không đúng quy trình, gây ô nhiễm, Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh đã ra chọn lọc phạt Công ty Bình Hà 140 triệu đồng.

Hiện ở, trang trại hơn 580 ha của Cty Bình Hà ở huyện Kỳ Anh đã bỏ hoang, còn ở Cẩm Xuyên, được biết doanh nghiệp đang nuôi 491 con bò thịt và mới nhập về 300 con bò nái, tổng số bò doanh nghiệp đang có là 791 con (tương đương 0,3% so có diện tích dự án).

Giữa năm 2017, doanh nghiệp này lại chuyển đổi hàng trăm ha tổng diện tích trồng cỏ sang trồng chuối xuất khẩu. Mặc dù chưa thực hiện một vài thủ tục chuyển đổi mục đích đầu tư, phân tách tác động môi trường nhưng đến tháng 3/2018, tổng số tổng diện tích trồng chuối do đơn vị này tự ý chuyển đổi lên đến 175 ha.

Mặc dù chưa chuyển đổi mục đích đầu tư nhưng Công ty Bình Hà đã sử dụng 175 ha để trồng chuối

Liên quan đến Dự án bò Bình Hà, ngày 13/6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46), Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra chọn lọc khởi tố bị can, bắt tạm giam đối có Đinh Văn Dũng – Nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà và Nguyễn Xuân Lương – Giám đốc Cty Tân Đại Việt (Lương được phép ở ngoại và bị cấm đi khỏi nơi cư trú) có tội danh “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình điều tra, CQĐT xác định Đinh Văn Dũng và Nguyễn Xuân Lương đã cấu kết nâng khống khối lượng, chiếm đoạt hơn 110 tỷ đồng khi thực hiện dự án chăn nuôi Bình Hà.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/