Những gói đầu tư “khủng” của giới tập đoàn kinh tế Hàn Quốc vào Việt Nam

Nhiều tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc trong 1 số lĩnh vực công nghệ, dệt may, xe hơi đã đầu tư không ít dự án “khủng” vào Việt Nam và góp phần đưa GDP của Việt Nam tăng trưởng trong các năm qua.

Theo Korea Herald, nhằm tìm kiếm các thời cơ mới cũng như tăng lên sức tranh giành và 1 sốh tân viễn cảnh ngành công nghiệp và sản xuất, 1 số công ty Hàn Quốc đang mở rộng làm việc đầu tư vào nhiều phân khúc mới ở ASEAN trong đây có Việt Nam.

Hyosung có kế hoạch đầu tư thêm 6 tỷ USD vào Việt Nam.

Giới chuyên gia nhận định, trong bối cảnh tầng lớp trung lưu càng ngày càng nhiều cộng mức lương trung bình tăng lên và sự ổn định chính trị lớn, ASEAN trở thành điểm đến an toàn và đầy chờ mong đối có 1 số công ty Hàn Quốc.

Cụ thể, 1 số công ty công nghệ danh tiếng của Hàn Quốc không chỉ cung cấp dịch vụ và sản phẩm công nghệ tài liệu (IT) tiên tiến cho 1 số nước Đông Nam Á mà còn đâyng góp trực tiếp công sức giúp nhiều nước trong khu vực nâng mức tăng trưởng kinh tế thông qua làm việc đầu tư diện tích lớn.

Kể từ năm 2009, Samsung Electronics đã cho hoạt động nhà máy sản xuất phone di động lớn nhất ở Hà Nội. Đây chính là nơi sản xuất ra đa số sản phẩm phone thông minh được Việt Nam xuất khẩu đi khắp địa cầu.

Sản phẩm phone thông minh của Samsung chiếm gần 20% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam trong GĐ từ tháng 7 – 9 năm nay và giúp GDP của Việt Nam tăng trưởng ở mức 6,88% trong quý III.

Trong khi đây, LG Electronics điều hành nhà máy sản xuất đồ điện gia dụng ở đô thị Hải Phòng. Kể từ năm 2015, nhà máy này trở thành trọng điểm cung cấp cho địa cầu 1 số mặt hàng tivi, phone di động, máy giặt và điều hòa. Đây là nguyên nhân LG Electronics cho triển khai kế hoạch đầu tư 1,5 tỷ USD từ năm 2013 – 2028.

Ngoài ra, LG Chem, công ty sản xuất pin của tập đoàn LG cũng đang xem là Việt Nam là điểm đến quan trọng để mở rộng phân khúc xe điện toàn cầu.

Theo đây, LG Chem đã hợp tác có VinFast, công ty sản xuất xe hơi duy nhất của Việt Nam, để thi công 1 nhà máy pin dùng cho xe chạy điện (EV) cũng như trở thành nguồn cung cấp pin cho 1 số nước láng giềng của Việt Nam là Thái Lan, Singapore, Indonesia và Philippines.

Bên cạnh đây, tập đoàn Mobile Carrier KT mới đây đã ký kết hiệp ước đối tác có tập đoàn thi công lớn nhất của Việt Nam là Tập đoàn Hòa Bình thi công 1 số khách sạn sử dụng trí tuệ nhân tạo để hoạt động để, từ đây hướng tới triển khai 1 số dự án đô thị thông minh ở Đông Nam Á.

Trong 1 tuyên bố bất ngờ, hồi tháng trước, tập đoàn SK Group cho hay sẽ đầu tư dao động 530 tỷ won (467,7 triệu USD) để mua 9,5% cổ phần của Tập đoàn Masan Việt Nam. Masan vốn là công ty thực phẩm và nước uống lớn nhất của Việt Nam. Công ty còn làm việc trong lĩnh vực chăn nuôi gia súc, khoáng sản và kinh doanh tài chính. Tuyên bố từ SK Group nằm trong chuỗi kế hoạch đầu tư mới nhất được tập đoàn này triển khai ở phân khúc ASEAN.

Tập đoàn công nghệ và năng lượng này còn tìm kiếm nhiều thời cơ kinh doanh trong khu vực thông qua 1 số cơ sở làm việc ở Việt Nam và Malaysia. Thậm chí, SK Group còn cho thiết lập 1 công ty đầu tư ở Singapore. Từ IT cho tới cơ sở hạ tầng, SK hiện là nhà đầu tư năng động và mới đây còn bắt tay có Grab, áp dụng gọi xe lớn nhất Đông Nam Á. SK còn nắm 25% cổ phần ở khu khai thác dầu khí thuộc lô 15-1 của Việt Nam.

Xem Việt Nam nắm giữ địa điểm chiến lược trong tham vọng mở rộng làm việc khắp toàn cầu, tập đoàn dệt may lớn của Hàn Quốc là Hyosung cũng có kế hoạch đầu tư tới 6 tỷ USD vào Việt Nam. Trước đây, Hyosung đã cho đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam.

Cụ thể, kể từ năm 2007, Hyosung đã đầu tư 1 tỷ USD vào hoạt động 1 số nhà máy sản xuất vải spandex và sợi vải mành trong lốp xe ở Đồng Nai, đô thị công nghiệp nằm gần TP.HCM. Với dự án đầu tư mới, Hyosung có kế hoạch tham dự vào làm việc kinh doanh hóa chất và công nghiệp nặng ở Việt Nam, theo chia sẻ của văn phòng Hyosung ở Việt Nam.

Trong khi đây, nhà sản xuất phụ tùng xe hơi của Hàn Quốc hãng Hyundai Mobis đã cho mở 1 “trọng điểm bản đồ dữ liệu” chung có 1 công ty ở khu công nghệ khoa học ở TP.HCM vào năm ngoái. Đây sẽ là trọng điểm thúc đẩy kế hoạch phát triển 1 số thế hệ xe hơi tự lái.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/