Những khối tài sản “khủng” gánh trách nhiệm trả nợ cho cựu Phó Chủ tịch GPBank

Như Infonet đã đưa tin, HĐXX TAND đô thị Hà Nội đã tuyên phạt Tạ Bá Long, nguyên Chủ tịch GPBank 5 năm tù và Đoàn Văn An, nguyên Phó Chủ tịch GPBank 13 năm tù cộng về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước khi GPBank bị NHNN mua lại có giá 0 đồng, ông Đoàn Văn An là cổ đông lớn nhất ở GPBank có mật độ cổ phần nắm giữ là 55,32%. Trong khi đây, ông Tạ Bá Long nắm giữ 34,99%. Nếu tính cả có thông qua 1 vài pháp nhân, hai cá nhân này có trên 90% cổ phần ở GPBank.

HĐXX xác định, 1 vài bị cáo gây thiệt hại cho GPBank 3.900 tỷ đồng và 858 tỷ đồng tiền lãi (tính đến 13/07/2015). Tạ Bá Long mặc dù là Chủ tịch HĐQT nhưng không trực tiếp phạm tội, bị cáo cũng đã tích cực giúp đỡ cơ quan CSĐT đã đi vào vận hành quá trình điều tra vụ án.

Sau khi toà tuyên án, 1 vài bị cáo được gặp gỡ người thân ít phút trước khi trở về trại giam.

Tại buổi tuyên án, HĐXX ra mắt, để chắc chắn nghĩa vụ trả nợ cho Đoàn Văn An ở Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Sao Bắc có Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí Toàn Cầu (GPBank), CTCP Ngôi sao Chí Linh (vốn điều lệ 200 tỷ đồng, là doanh nghiệp có và điều hành sân gôn Ngôi sao Chí Linh), Công ty TNHH Đại Lải (vốn điều lệ 150 tỷ đồng, là doanh nghiệp có và điều hành sân gôn Đại Lải), và CTCP Ngôi sao Hà Nội đã thế chấp tài sản của mình để chắc chắn nghĩa vụ trả nợ cho bị cáo Đoàn Văn An. Đây là các doanh nghiệp do Đoàn Văn An và các người thân trong gia đình nắm cổ phần.

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT đã kê biên cổ phần của hai ông Tạ Bá Long và Đoàn Văn An ở 1 vài doanh nghiệp để chắc chắn nghĩa vụ dân sự của 1 vài bị cáo ở vụ án. Hiện nay 1 số tài sản đã được hủy bỏ kê biên và phân phối khắc phục hậu quả do 1 vài bị cáo gây ra. Các tài sản còn lại sẽ tiếp tục được kê biên để chắc chắn nghĩa vụ dân sự cho 1 vài bị cáo.

Các tài sản kê biên gồm: Phần vốn góp ở Công ty TNHH MTV Ngôi sao Hà Nội ở Công ty TNHH Khách sạn Ngọc Khánh (đơn vị có khu đất 84 Ngọc Khánh, Hà Nội), tương đương 100% vốn điều lệ ở doanh nghiệp này; 100% cổ phần của 1 vài cổ đông ở CTCP Sân gôn Ngôi sao Chí Linh; 47% cổ phần của CTCP Thương mại Ngôi sao Thăng Long; 43% cổ phần của CTCP Thương mại Quảng cáo Thăng Long, cộng phần tài sản tương ứng có số cổ phần này.

Khách sạn Ngọc Khánh, số 84 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

Trong quá trình xét xử, CTCP Đầu tư Ngôi sao Hà Nội đã ký thỏa thuận tiêu chuẩn về việc mua phân phối trọn vẹn cổ phần vốn góp hình thành trong tương lai của CTCP Đầu tư Ngôi sao Hà Nội ở Công ty TNHH Khách sạn Ngọc Khánh, tương đương 100% vốn điều lệ của Công ty TNHH Khách sạn Ngọc Khánh và trọn vẹn quyền và lợi ích vật chất khác phát sinh từ phần vốn góp này có số tiền 30 tỷ đồng đang được GPBank phong tỏa.

Để mua phân phối sân gôn Ngôi sao Chí Linh, CTCP Sân gôn Ngôi sao Chí Linh đã ký thỏa thuận tiêu chuẩn về việc mua phân phối tài sản và trọn vẹn quyền khai thác kinh doanh sân gôn Ngôi sao Chí Linh và trọn vẹn máy móc, thiết bị phục vụ cho vận hành của sân gôn này có CTCP Đầu tư Phát triển Chí Linh có giá 225 tỷ đồng. GPBank đã phong tỏa khoản tiền này, sau khi TAND TP. Hà Nội hủy bỏ lệnh kê biên đối, 1 vài tài sản này sẽ được 1 vài bên được mua phân phối và dùng trọn vẹn số tiền mua phân phối để khắc phục hậu quả trong vụ án.

Những tài sản do ông Đoàn Văn An đứng tên bị kê biên trong vụ án này gồm: 68% cổ phần ở Sân gôn Ngôi Sao Chí Linh; 50% cổ phần ở Nhà máy xi măng Hà Giang; 75% cổ phần ở Công ty Sao Bắc; 80% cổ phần ở 1 doanh nghiệp Dược; 18% cổ phần ở Công ty Thiết bị Hoàng Long; 21% cổ phần ở Khách sạn Dân Chủ; 4% cổ phần ở Công ty du lịch Hà Nội – Hạ Long; 22,5% cổ phần ở Công ty CP Hà Quang, 40 ha đất ở Công ty Đại Lải, tương đương 33,3% cổ phần Sân gôn Đại Lải.

Các tài sản do bị cáo Đoàn Văn An có đã được chuyển quyền có gồm: 18% cổ phần ở Nhà máy điện Hạ Long, 100% cổ phần ở khách sạn Ngọc Khánh, CTCP Thương mại và Đầu tư Thủ Đô, và CTCP Du lịch Hà Nội – Hạ Long.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/