Những kỳ vọng về thị trường ô tô toàn cầu trong năm 2018

Thị trường xe 4 phân phốih đang có những bước chuyển mình chóng mặt chỉ trong vòng vài năm ngắn ngủi. Năm 2017 bản lề đã kết thúc có cụm từ “xe điện” bỗng dưng trở thành tâm điểm và năm 2018 chờ mong sẽ đem tới còn nhiều cảm xúc Bên cạnh đây.
Thêm vô số siêu xe so tài tốc độ
Những kỳ vọng về phân khúc xe 4 phân phốih toàn cầu trong năm 2018 - Ảnh 1.
Động cơ đốt trong đang chứng kiến địa vị thống trị của mình dần lung lay bởi những dòng xe xanh như EV hay PHEV nhưng ở phân khúc hiệu suất cao, trong tương lai gần khó có mẫu xe nào thoát ra khỏi cái bóng quá lớn của hệ thống truyền động này.

Có ít nhất 3 dòng xe Aston Martin mới xuất hiện trong năm 2018, trong đây có chiếc Valkyrie (ảnh trên) dự báo sẽ là mẫu xe nhanh nhất đạt đủ chuẩn hoạt động trên các con phố xá bình thường. Bên cạnh đây là sự trở lại của dòng BMW 8-Series, sự xuất hiện của hãng Jaguar XE SV Project 8 600 mã lực, dòng Mercedes-AMG Project One sử dụng động cơ F1, chiếc Urus tới từ Lamborghini hay cái tên Supra huyền thoại tới từ hãng xe Toyota. Tất cả chờ mong 1 năm mới đầy ồn ã mà cũng vô cộng hấp dẫn của làng xe tốc độ địa cầu.

Land Rover Defender

Những kỳ vọng về phân khúc xe 4 phân phốih toàn cầu trong năm 2018 - Ảnh 2.
Có thể chưa công bố trong năm 2018 nhưng chiếc Land Rover Defender – 1 trong những dòng xe đậm chất Anh Quốc nhất bên cạnh MINI và hãng Jaguar E-Type thật sự là 1 mẫu xe đáng chờ đợi. Thông tin Land Rover sẽ hồi sinh Defender đã làm không ít fan dòng xe địa hình này “mất ăn mất ngủ” mong ngóng tài liệu và hy vọng rằng họ sẽ không phải thất vọng. Defender đối có Land Rover cũng như 911 đối có hãng Porsche vậy, có thể không phải dòng xe ăn khách nhất, phân phối chạy nhất nhưng lại là xương sống, cột trụ và biểu tượng của thương hiệu.

Xe điện công bố vô số

Những kỳ vọng về phân khúc xe 4 phân phốih toàn cầu trong năm 2018 - Ảnh 3.
2018 sẽ là năm Thứ nhất mà kế hoạch chuyển đổi xe điện toàn cầu của những hãng xe bắt đầu đi vào hoạt động. Cả phân khúc phổ thông lẫn phân khúc đẳng cấp đều sẽ chứng kiến sự xuất hiện của những dòng xe mới. Sự tranh giành rõ ràng nhất có lẽ sẽ tới từ phân khúc xe sang, nơi thương hiệu xe Audi E-Tron và hãng Jaguar I-Pace sẽ có màn so tài trực tiếp kể từ năm 2018. Tiền đề để nhữngh tân đã có, liệu bộ mặt của làng xe toàn cầu sẽ nhữngh tân nhanh tới thế nào từ nay cho tới 2020?

Xe diesel lấy lại địa vị hoặc tiếp tục đánh mất chính bản thân

Những kỳ vọng về phân khúc xe 4 phân phốih toàn cầu trong năm 2018 - Ảnh 4.
Vế thứ 2 có vẻ sẽ trở thành hiện thực hơn cả. Kể từ ngày hãng Volkswagen thừa nhận làm sai lệch kết quả kiểm tra khí thải những dòng xe diesel của mình, cả phân khúc này đã bị chính châu Âu – phân khúc trước đây vẫn còn hết lời tán dương xe diesel, quay lưng lại. Doanh số toàn phân khúc giảm mạnh, nhiều mẫu xe bị cắt bỏ… kết quả đã nhãn tiền. Cuối năm 2017 chứng kiến những kết quả kinh doanh khả quan trở lại nhưng chúng tới từ việc những hãng xe đã mạnh tay khuyến mãi đẩy doanh số vào cuối năm. Có lẽ, chỉ có người tiêu dùng là được lợi nhất từ sự đi xuống này còn dòng xe diesel sẽ biến mất dần dần trong vòng 5 năm kế tiếp.

Tesla Model 3

Những kỳ vọng về phân khúc xe 4 phân phốih toàn cầu trong năm 2018 - Ảnh 5.
Ứng cử viên danh tiếng cho địa điểm mẫu xe chạy điện phổ thông phổ biến nhất trên toàn cầu, Model 3, dù công bố chậm hơn kế hoạch khá nhiều cũng như đang gặp hiện trạng nghẽn cổ chai trong lắp ráp, vẫn đang được bạn đặt kỳ vọng rất lớn. Chỉ cần Tesla đạt được đúng những gì mà họ kỳ vọng sẽ làm được có Model 3 thôi, địa vị của họ sẽ có sự nhữngh tân rất lớn. Từ chỗ chỉ là “ông vua” trong ngành xe điện, Tesla đảm bảo sẽ được nâng tầm lên ngang bằng những đại gia như hãng xe Mercedes, BMW hay thương hiệu xe Audi.

Sự đổi mới trong kiến trúc

Những kỳ vọng về phân khúc xe 4 phân phốih toàn cầu trong năm 2018 - Ảnh 6.
Thực tế thì nếu có 1 sự nhữngh tân có tính nhữngh mạng trong kiến trúc xe 4 phân phốih, có lẽ lý do chính đến từ xe điện. Việc không còn phải dành địa điểm đầu xe cho khoang động cơ nữa có thể sẽ dẫn tới những mẫu xe rất “dị”, trái ngược hoàn toàn định nghĩa và hình ảnh xe hơi mà chúng ta có giai đoạn này. Sự nhữngh tân này có thể chưa diễn ra tức thì nhưng trong bối cảnh xe điện đang là xu thế tất yếu như giai đoạn này, ngày những mẫu xe có kiến trúc mới toanh công bố có lẽ không còn xa. Những concept đặc biệt có thể sẽ xuất hiện ngay trong năm nay ở những triển lãm lớn như Geneva hay Tokyo.

Ảnh: Autocar

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/