Những tỷ phú USD của Việt Nam đã và sẽ làm gì cho nông dân?

Cả 4 tỷ phú USD của Việt Nam vừa được Forbes xướng tên đều có điểm chung là đang đầu tư 1 cách khá bài bản vào lĩnh vực nông nghiệp hoặc hướng đến đối tượng nông dân 1 cách rất rõ ràng, có chủ đích.

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách các tỷ phú USD. Trong danh sách đã có thêm 2 đại diện mới của Việt Nam. Việc lọt vào danh sách này thì tài sản của các tỷ phú đã có thể ăn tới đời con cháu chưa hết nhưng có người đặt câu hỏi họ làm được gì cho nông dân, cho đất nước?

Những tỷ phú USD làm được gì cho nông dân? (Ảnh: IT)

Tỷ phú được Tạp chí Forbes nhắc tên Thứ nhất phải kể tới ông Phạm Nhật Vượng và cũng chính ông là người được Forbes đưa ra công bố có số tài sản lớn nhất, tăng mạnh nhất lên hơn 5 tỷ USD, lọt vào tốp 500 tỷ phú giàu nhất hành tinh.

Tính đến GĐ này, Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng đã có gần chục thương hiệu ở nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế, BDS nghỉ dưỡng, thương mại và mới nhất là sản xuất xế hộp.

Chia sẻ có báo chí về cảm xúc khi lọt vào tốp 500 tỷ phú giàu nhất địa cầu, ông Phạm Nhật Vượng cho biết: “Tôi không quan tâm đến chuyện đây. Cứ cái gì tốt cho xã hội, tốt cho nhiều người và chúng tôi thấy mình có đủ năng lực thì chúng tôi sẽ làm”.

Theo ông Phạm Nhật Vượng, quan tâm của ông là làm được cái gì cho đời, có lại cái gì cho xã hội, cho bạn hoặc nói rộng ra là cho dân mình.

“Nếu làm chỉ để tiêu, chỉ để có cái nọ, cái kia thì tôi phải dừng lâu rồi. Lỡ làm người rồi, chẳng thể sống 1 cuộc đời phí hoài được”, ông Vượng chia sẻ.

4 tỷ phú USD của Việt Nam được Forbes xướng danh đầu năm 2018.

Thực tế, tới thời điểm GĐ này đa số các sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực kinh doanh của ông Vượng như y tế, giáo dục, BDS, du lịch nghỉ dưỡng… không chỉ đem lại cho ông lợi nhuận mà chất lượng và danh tiếng của nó đều được người tiêu dùng, người dân phân tách cao.

Tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng GĐ này cũng đang tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động, trong đây có cả các nông dân đã tham dự vào chuỗi sản xuất ở lĩnh vực nông nghiệp.

Theo TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã góp phần làm tăng năng suất lao động, tạo công ăn việc làm và trả công cao cho gần 5 vạn lao động. Điều này có ý nghĩa xã hội rất lớn. Với hệ sinh thái và chuỗi giá trị lớn của mình, Tập đoàn này đảm bảo là sẽ gián tiếp tạo việc khiến cho hàng chục ngàn người khác.

Thực tế cho thấy, chỉ riêng lĩnh vực đầu tư vào nông nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng đã và đang làm cách tân hoàn toàn mô hình làm nông nghiệp cho nông dân. Tham gia vào chuỗi sản xuất này, hàng nghìn hộ nông dân có thời cơ được hỗ trợ đầu tư vốn, khoa học kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm có giá cả ổn định. Ông Vượng cũng giúp cho người tiêu dùng yên tâm hơn khi trực tiếp sản xuất và liên kết có nông dân sản xuất nông sản sạch để tiêu thụ trong chính hệ thống trung tâm mua sắm của mình.

Và nói đi cộng có làm, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã cho chuyển Vinschool từ mô hình Phi lợi nhuận sang Không lợi nhuận. Theo đây, mức học phí chuẩn (áp dụng cho học sinh mới) từ năm 2018-2019 được thi công trên cơ sở lấy tổng kinh phí chuẩn bị chia cho tổng số học sinh chuẩn bị cho từng năm học, tức là không có lợi nhuận.

Còn có tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, tuy có vài lần “ồn ào” về bikini trên máy bay nhưng xét cho cộng, có Vietjet có giá rẻ nhiều người nghèo, trong đây có nông dân mới dám đi máy bay thay vì phương tiện xế hộp, đi tàu như trước đây. Việc có Vietjet cũng góp phần vào sự tranh đua lành mạnh trong lĩnh vực hàng không để các hãng bay khác nâng cao chất lượng dịch vụ, hạ kinh phí sản phẩm, từ đây đem lại lợi ích cho bạn.

Ngoài 2 gương mặt cũ trên danh sách của Forbes, vừa có thêm 2 tỷ phú là ông Trần Đình Long – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát, ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Thaco.

Một mẫu máy nông nghiệp do Thaco chế tạo thành công. (Ảnh: Thaco)

Với gương mặt mới của Forbes, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương, máy móc nông nghiệp là lĩnh vực mà ông đang chọn lọc để tiếp cận đối tượng nông dân, nông nghiệp. Cụ thể, sáng 21.2 vừa qua, ở Khu phức hợp cơ khí xế hộp Chu Lai – Trường Hải thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai – Trường Hải – tỉnh Quảng Nam, Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco) đã tổ chức Lễ khánh thành nhà máy sản xuất máy nông nghiệp Thaco.

Theo Thaco, nhà máy sản xuất Máy nông nghiệp được đầu tư thi công từ tháng 1.2017, trên qui mô 12.500m2, có tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng. Sản phẩm là các loại máy kéo nông nghiệp có công suất từ 18HP – 120HP, máy gặt đập và các thiết bị canh tác phục vụ ngành nông nghiệp được kiểm soát bằng hệ thống quản lý chất lượng ISO – TS16949.

Trong GĐ đầu, nhà máy có công suất kiến trúc 2.000 máy kéo/năm, 3.000 bộ thiết bị canh tác và 1.000 máy gặt đập liên hợp. Nhà máy sản xuất Máy nông nghiệp THACO được chuyển giao công nghệ từ Tập đoàn LS Mtron – là hãng sản xuất máy nông nghiệp lớn nhất Hàn Quốc, có thị phần 40% ở Hàn Quốc, đã có nhà máy ở Brasil, Trung Quốc,… và cung cấp máy kéo cho trên 40 quốc gia.

Thaco cam đoan, việc thi công nhà máy sản xuất máy nông nghiệp sẽ đâyng góp tích cực vào sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam và ngành cơ khí chế tạo; nhất là trong bối cảnh ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn đang biểu hiện vai trò trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế. Việc thi công nhà máy cũng cho phép Thaco làm chủ kiến trúc, làm chủ công nghệ sản xuất và nội địa hóa máy nông nghiệp có thương hiệu Việt Nam.

Trong khi đây, Tập đoàn Hòa Phát của ông chủ Trần Đình Long từ lâu cũng đã đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp có việc đầu tư vào phân khúc thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi cũng như các sản phẩm từ gia cầm, gia súc.

Theo báo cáo từ Hòa Phát, trong năm 2018, tập đoàn sẽ cung cấp ra phân khúc trên 20 triệu trứng gà thương phẩm, tăng lên sản lượng bò Úc. Quý 1.2018, lứa heo 3 máu thương phẩm Thứ nhất sẽ công bố phân khúc, đồng thời sẽ chính thức cung cấp heo giống cho phân khúc Việt Nam. Mục tiêu của Hòa Phát trong 5 năm tới là phân phối 300 triệu quả trứng gà mỗi năm, 75 nghìn con bò thịt, 650 nghìn lợn thương phẩm và 1 triệu tấn thức ăn chăn nuôi.

TS. Lê Đăng Doanh cho rằng, đã lọt vào tốp các tỷ phú USD của địa cầu thì đảm bảo các tỷ phú của Việt Nam là các người tài giỏi. “Tôi hoan nghênh và ghi nhận các nỗ lực của các tỷ phú trong làm việc sản xuất kinh doanh cũng như nỗ lực của họ đang đâyng góp cho xã hội và cống hiến cho đất nước”, ông Doanh nhấn mạnh.

Nếu như trước đây người ta thường hay đố kỵ có người giàu thì bây giờ cũng cần phải có cách nhìn khác. Người giàu mà làm ăn chân chính và tiếp tục làm giàu để cống hiến cho xã hội, giúp đỡ được thêm nhiều người nghèo thì cần được tôn vinh.

Chuyên gia kinh tế TS. Lưu Bích Hồ cho rằng, tỷ phú cũng phải là người làm ăn chân chính, không kinh doanh kiểu “bất chấp thủ đoạn”, thì mới thực sự là các tấm gương cho các thế hệ trẻ học tập theo.

Nguồn: Phương Vy/danviet.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/