Nói lời sau cùng, cựu Chủ tịch GPBank đau lòng vì “hình ảnh sụp đổ”

Chiều 22/12 ở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra ở GPBank, khi nói lời sau cộng trước khi HĐXX nghị án, bị cáo Tạ Bá Long, cựu Chủ tịch GPBank tỏ ra ăn năn xin lỗi thuộc cấp và gia đình của họ, đồng thời nuối tiếc về những gì đã qua.

Đầu tiên, bị cáo Tạ Bá Long bày tỏ sự “tâm phục khẩu phục” đối có cáo trạng của Viện Kiểm sát, cho rằng những bị cáo đã bị xét xử đúng người, đúng tội. Cựu Chủ tịch GPBank cũng nói lời cảm ơn đến những cơ quan công dụng đã tạo điều kiện để doanh nghiệp Thành Trung (doanh nghiệp gia đình của Tạ Bá Long) hoàn trả gần 900 tỷ đồng cho GPBank.

Đại gia sinh năm 1955 ở Ninh Bình gửi lời xin lỗi tới trọn vẹn thuộc cấp của mình vì những gì mình đã gây ra: “Tôi xin gửi lời xin lỗi tới những cán bộ của GPBank, gồm TGĐ, Ban Điều hành. Vì sự việc này mà anh Thắng (Phạm Quyết Thắng, cựu TGĐ GPBank – PV), anh Sỹ (Nghiêm Tiến Sỹ, cựu Phó TGĐ GPBank – PV), chị Dung (Nguyễn Anh Dung, nguyên Kế toán trưởng GPBank – PV), anh Nam (Nguyễn Ngọc Nam, nguyên GĐ Công ty Sao Bắc – PV) phải vướng vào vòng lao lý ngày hôm nay. Họ là những cán bộ tâm huyết có GPBank nhưng đã tin tưởng vào HĐQT mà phạm phải vòng lao lý. Tôi rất xin lỗi những anh những chị và gia đình những anh những chị. Các anh ở trong trại giam, gia đình những anh chị ở ngoài không những khổ vì vật chất mà còn khổ vì tinh thần, tôi xin lỗi gia đình những anh chị vì việc này”.

Bị cáo Tạ Bá Long cũng nói lời xin lỗi tới vợ và những con khi cho rằng họ đã phải đối mặt có quan niệm rất nặng nề ngoài xã hội, đồng thời bày tỏ sự hối hận về hình ảnh của mình, 1 doanh nhân tên tuổi, đã bị sụp đổ.

“Cả tài sản, sự nghiệp gây dựng bao năm của tôi đã mất, nhưng cái mất lớn hơn là danh tiếng, danh dự. Để thi công được 1 hình ảnh được xã hội tôn trọng là khó lắm, không phải 1 sớm 1 chiều, cả 1 quá trình rất lâu dài, nên thực sự tôi nhận ra rất đau lòng”.

Cựu Chủ tịch GPBank Tạ Bá Long nói lời sau cộng trước khi HĐXX nghị án.

Cựu Chủ tịch GPBank bày tỏ sự cảm kích khi nguyên đơn dân sự là Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí Toàn Cầu (GPBank) đã có lời yêu cầu HĐXX giảm nhẹ tội danh cho mình.

“GPBank là nguyên đơn dân sự bị hại nhưng họ đã xin giảm nhẹ tội cho tôi, thực sự rất đáng quý, đáng trân trọng. Với tôi GPBank như con đẻ của mình, tôi coi trọng công việc ở đây như đối có gia đình tôi. Tôi không bao giờ muốn GPBank bị như ngày hôm nay. Dù thế nào đi nữa tôi vẫn luôn mong muốn ngân hàng mau chóng vượt qua gặp khó. Có thể đến khi nào đây, tôi hoặc con cái tôi nếu có điều kiện cũng sẵn sàng mua cổ phần GPBank, bởi vì không phải là vấn đề làm kinh tế, mà là sự trân trọng lao động quá khứ của mình”.

Cuối cộng, Tạ Bá Long tha thiết xin HĐXX tham khảo giảm nhẹ hình phạt đối có những cán bộ của GPBank. Cựu Chủ tịch GPBank tỏ ra thấu hiểu có từng tình cảnh của những bị cáo khác khi ông kể vanh vách tình cảnh của từng bị cáo là thuộc cấp của mình.

Trước đây, VKSND Hà Nội yêu cầu mức án cho những bị cáo: Tạ Bá Long (nguyên chủ tịch HĐQT GPBank) mức án 7-8 năm tù, Đoàn Văn An (59 tuổi, nguyên phó chủ tịch HĐQT GPBank) 13-14 năm tù, Phạm Quyết Thắng (44 tuổi, nguyên tổng giám đốc GPBank) 5-6 năm tù, Nghiêm Tiến Sỹ (44 tuổi, cựu phó tổng giám đốc GPBank) 5-6 năm tù, Nguyễn Anh Dung (39 tuổi, nguyên kế toán trưởng GPBank) 4-5 năm tù và Nguyễn Ngọc Nam (41 tuổi, giám đốc doanh nghiệp Sao Bắc) 3-4 năm tù cộng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 Bộ luật hình sự. HĐXX sẽ tuyên án đối có những bị cáo vào tuần sau.

Theo cáo trạng của VKS, Tạ Bá Long và Đoàn Văn An đã làm trái quy định ở Điều 140 Luật những TCTD năm 2010, gây thiệt hại cho GPBank 3.900 tỷ đồng và 858 tỷ đồng tiền lãi tính đến 13/07/2015.

GPBank tiền thân là Ngân hàng Nông thôn Ninh Bình, được đổi tên và chuyển đổi mô hình làm việc vào năm 2007, vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng. Trước khi bị NHNN mua 0 đồng vào năm 2015, ngân hàng này có 903 cổ đông gồm những tổ chức và cá nhân. Trong đây Tạ Bá Long và nhóm liên quan có 34,99% cổ phần; Đoàn Văn An, Phó Chủ tịch HĐQT và nhóm liên quan có 55,32% vốn điều lệ.

Khi NHNN mua 0 đồng đối có GPBank, 11 pháp nhân là cổ đông bị thiệt hại gồm:

CTCP Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam (PVFI) bị mua ép buộc 9,75 triệu cổ phần, tương đương 97,5 tỷ đồng (tính theo mệnh giá);

Ngân hàng PVCombank bị mua ép buộc 3,73 triệu cổ phần, tương đương 37,3 tỷ đồng;

Công ty Chứng khoán Agribank bị mua ép buộc 24,1 triệu cổ phần, tương đương 241 tỷ đồng;

8 đơn vị còn lại bị mua ép buộc tổng cộng 41,250 triệu cổ phần gồm: CTCP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu, CTCP Quản lý quỹ đầu tư FPT, Công ty TNHH Đầu tư và nắm giữ Thái Sơn, Công ty TNHH Chứng khoán VPBank, Công đoàn GPBank, CTCP Địa ốc Bách Việt, CTCP Đầu tư tài chính Sao Thăng Long, Công ty Thành Trung.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/