Nỗi sợ của các sếp ngân hàng

“Khi có sự cố xảy ra chưa xác định trách nhiệm của bạn hay ngân hàng thì đa số xã hội đều nhìn nhận ngân hàng sai khiến ngân hàng phải tạm xử lý, tạm hoàn tiền cho bạn trong khi chờ kết luận của cơ quan điều tra”.

Tại Hội thảo khoa học “Hành lang pháp lý cho ngân hàng số ở Việt Nam” ngày 19/12, theo phân tích của 1 vài chuyên gia, mặc dù đã xuất hiện từ năm 2010 nhưng ngân hàng số vẫn là 1 khái niệm khá mới mẻ ở Việt Nam trong thời gian gần đó.

Theo ông Phạm Anh Tuấn – Uỷ viên HĐQT Vietcombank, ngân hàng số là toàn bộ 1 vài sản phẩm dịch vụ của ngân hàng, cung cấp cho bạn thông qua công nghệ số. Từ khâu mở tài khoản, nộp tiền, rút tiền, xin vay đều thực hiện dưới dạng số hóa.

Ngân hàng có nhiều nỗi sợ khi thực hiện ngân hàng số

Ông Tuấn cho biết, khó nhất khi chuyển sang ngân hàng số là nhận diện bạn. Với ngân hàng truyền thống, việc xác minh người đến chuyển nhượng, pháp lý, cần phải có kỹ năng của chuyển nhượng viên để xem có phải ảnh thật, chứng minh thư thật, chữ ký thật hay không. Điều này đã khó, nay chuyển sang công nghệ tự động nhận diện khó hơn nhiều lần.

Để làm được việc đó không chỉ có công nghệ mà còn hành lang pháp lý để khi xảy ra tranh chấp có cơ sở giải quyết, đúng sai thuộc về ngân hàng hay bạn.

Theo lãnh đạo Vietcombank, nhiều ngân hàng giai đoạn này muốn phát triển sản phẩm dịch vụ trước mắt là Internet Banking, Mobile Banking, sau đó là ngân hàng số nhưng khi xảy ra rủi ro, ngân hàng phải tự xử lý bằng toàn bộ biện pháp của chính mình mà không có cơ sở pháp lý đầy đủ, hành lang pháp lý ban hành từ Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, hoặc Chính phủ để cho phép ngân hàng mạnh dạn xử lý.

Cũng theo ông Tuấn, thiệt hại của 1 vài tổ chức tài chính toàn cầu năm 2016 lên đến 20 tỷ USD. Ở Việt Nam cũng là con số đáng kể, dù không ngân hàng nào mở bán thiệt hại do chuyển nhượng số mà ngân hàng mình cung cấp.

“Khi có sự cố xảy ra chưa xác định trách nhiệm của bạn hay ngân hàng thì đa số xã hội đều nhìn nhận ngân hàng sai khiến ngân hàng phải tạm xử lý, tạm hoàn tiền cho bạn trong khi chờ kết luận của cơ quan điều tra. Cái này do không có hành lang pháp lý. Sau đó xử lý như thế nào cũng chưa có hành lang pháp lý. Điều này khiến ngân hàng chưa mạnh dạn đưa ra sản phẩm dịch vụ số mới, ngoại trừ chi trả”, ông Tuấn bày tỏ.

Ông Nguyễn Hưng – Tổng giám đốc TPBank chia sẻ, có hai nỗi sợ lớn là sợ phải đi làm thủ tục xin cấp giấy phép bởi 1 vài quy định trong các thông tư hiện hành đa số không có các quy định trong lĩnh vực này. Và nỗi sợ thứ 2 là pháp chế trong chính ngân hàng mình. Làm sao để 1 vài vị ấy nói làm sản phẩm này không vi phạm quy định nọ, thông tư kia thì mới yên tâm được làm.

Bên cạnh đó, cuộc chơi về ngân hàng số chưa thật sự công bằng khi 1 vài ngân hàng phải đi theo hành lang nghiêm ngặt, ngặt nghèo về thủ tục, trong khi nhiều đơn vị khác lại khá tha hồ, được làm cái gì pháp luật không cấm.

Nói về gặp khó khi làm ngân hàng số, ông Võ Tấn Long, Giám đốc Khối ngân hàng số của VPBank cũng đưa ra 1 thực ở ở ngân hàng của mình: “Có các sản phẩm chúng tôi chỉ cần phát triển trong 1 tháng là sẵn sàng chạy, nhưng để nó được tung ra ngoại khu thì mất thêm 3 tháng vì 1 vài thủ tục.”

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cũng thừa nhận, văn bản quy định pháp luật được thi công từ nhiều năm trước, khi mà chưa ai nghĩ sau này có QR Pay, Tokenization… như bây giờ nên khi cấp phép, đối chiếu vào 1 vài quy định đó thì cả người xin phép lẫn người cho phép… đều sợ cả.

Đại diện Vietcombank cho rằng, về mặt pháp lý, giai đoạn này chỉ có 1 số văn bản luật như chuyển nhượng điện tử, công nghệ tài liệu, an toàn tài liệu, văn bản dưới luật cũng đã ra đời nhưng chỉ mới hỗ trợ chuyển nhượng trực tuyến trên nền móng Mobile Banking, Internet Banking. Do 1 vài luật có sự liên quan nghiêm ngặt có nhau, nên chẳng thể chỉ sửa 1 luật, 1 nghị định là có thể đưa ra 1 hành lang pháp lý thích hợp.

“Tất nhiên là chúng ta sẽ cần 1 công đoạn nhất định nhưng thời điểm này tôi cho có lẽ đã quá muộn khi mà chúng ta vẫn cứ tiếp tục nói nhiều về hành lang pháp lý ngân hàng số. Chúng ta bắt đầu nói về điều này 1 vàih đó vài năm nhưng đến nay vẫn chưa có nhiều 1 vàih tân về luật cũng như văn bản dưới luật hỗ trợ 1 vài định chế tài chính triển khai 1 vài dịch vụ ngân hàng số”, ông Phạm Anh Tuấn nói.

Các ngân hàng cho rằng, trước mắt cần mau chóng sửa đổi quy định ở Nghị định giải đáp Luật phòng chống rửa tiền và 1 vài giải đáp liên quan để cho phép mở tài khoản không ép buộc phải trực tiếp; tiến hành thực tiễn thông lệ quốc tế về nhận biết bạn, chắc chắn vẫn nhận diện, chính xác chính xác bạn dựa trên nền móng công nghệ mới (sinh trắc học, trí tuệ nhân tạo); kết nối chia sẻ dữ liệu giữa ngành ngân hàng có cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư…

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/